Tại sao cho người vi phạm “quyền trợ giúp”?

21/05/2019 06:28

Tôi nhận thấy, không ở đâu trên thế giới lại có kiểu lực lượng thực thi công vụ cho đối tượng vi phạm 5 phút gọi điện nhờ người thân trợ giúp...

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Tài xế xe bồn chở bê tông nhờ người “can thiệp” xin CSGT bỏ qua vi phạm. Ảnh: Đăng Minh

Từ đầu năm 2019 đến nay, hàng loạt vụ TNGT thảm khốc xảy ra có nguyên nhân do các lái xe sử dụng rượu bia khiến dư luận dậy sóng. Sau vụ tai nạn tại hầm Kim Liên (Hà Nội) khiến hai người phụ nữ thiệt mạng, thực sự đánh động lương tri của rất nhiều người.

Nhiều ý kiến đề xuất phải tăng nặng hình phạt, thậm chí kêu gọi phải hình sự hóa đối với vi phạm nồng độ cồn. Điều đó rất cần thiết để tăng sức răn đe và ngăn chặn những người đã sử dụng rượu, bia lái xe.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, điều đó rất cần, nhưng chưa đủ. Quan trọng hơn vẫn là phải nâng cao ý thức trách nhiệm của chính những người thực thi công vụ, để đảm bảo việc xử lý nghiêm minh, công bằng. Phải làm sao đảm bảo tất cả những người vi phạm đều phải bị xử lý để tránh tình trạng nhờn luật.

Rượu bia từ lâu đã âm thầm đi vào cuộc sống, đi vào văn hóa giao tiếp người Việt như một lẽ tất yếu. Ma chay, hiếu hỷ cho đến bạn bè lâu ngày gặp lại hoặc sau một ngày làm việc thì những cuộc hẹn làm vài ly... đã trở thành phổ biến. Từ đó văn hóa bia, rượu lên đời và để thay đổi thói quen này thật sự quá khó.

Theo tôi, trước hết tất cả các lực lượng thực thi công vụ từ CSGT, TTGT, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát 113 từ tỉnh, thành phố, huyện, xã phải làm gương, cam kết không rượu bia khi tham gia giao thông, khi đi làm nhiệm vụ. Điều quan trọng là phải nói không với tham nhũng, hối lộ, nhũng nhiễu lái xe, kiên quyết xử lý đến cùng khi phát hiện vi phạm.

Từ thực tế nhiều năm lái xe, tôi nhận thấy, không ở đâu trên thế giới lại có kiểu lực lượng thực thi công vụ cho đối tượng vi phạm 5 phút gọi điện nhờ người thân trợ giúp... Tôi từng quen biết với trưởng phòng CSGT một tỉnh. Hôm đó, tôi có đi uống ở một đám cưới về, người đẫm bia rượu. Tôi bị CSGT chặn lại. Tôi xin gọi điện thoại nhờ trợ giúp.

Một đồng chí CSGT còn ra hỏi cụ thể: “Anh định điện cho ai, tôi gọi giúp cho”.

Tôi hùng hổ bảo: “Gọi cho trưởng phòng của mấy ông chứ gọi cho ai”. Tưởng nghe vậy, mấy anh CSGT sẽ cho tôi đi như những lần trước. Ai ngờ anh ta gọi thật: “Dạ báo cáo anh có người tên... nói là bạn anh đi đám cưới về say khướt, tụi em lập biên bản vi phạm và tạm giữ phương tiện, rồi sẽ gọi taxi đưa anh ấy về cho an toàn. Ý anh thế nào ạ?”.

Điện thoại được chuyển cho tôi nghe. Tiếng trưởng phòng ấm áp, tuy say nhưng tai tôi nghe rất rõ tiếng anh ấy nói: “Quen biết nhau anh chỉ có thể giúp đỡ em lúc khó khăn ngặt nghèo, chứ đi nhậu say về bị bắt cũng gọi thì sao anh giúp được. Trước khi anh em đi làm, anh đã quán triệt phải kiên quyết xử lý. Luật pháp bất vị thân. Nếu anh xin tha cho em lần này, lần sau anh em ai còn nghe anh nữa, anh làm sao làm việc. Em thông cảm nhé”.

Tôi tỉnh hẳn rượu bia, xấu hổ nhưng tìm không thấy có cái lỗ nào để trốn. Tôi xin phép ký vào biên bản rồi đón taxi ra về. Đến nay, khi nghĩ về lần ấy tôi vẫn thấy xấu hổ với chính mình.

Từ câu chuyện của cá nhân mình, theo tôi, việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của lực lượng thực thi công vụ là một công việc cực kỳ quan trọng trong chuỗi mắt xích những giải pháp nhằm đi đến cái đích cuối cùng là thay đổi nhận thức của người dân khi tham gia giao thông và đã uống rượu bia thì không lái xe.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Báo Giao thông trân trọng mời bạn đọc gửi bài tham gia Diễn đàn Chặn ma men lái xe

Trương Nhất Vương