Tài xế gây rối, trạm cân "vỡ" lần thứ 6

09/05/2014 06:59

Dù Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Bình Thuận vào cuộc xử lý tình trạng tài xế chở quá tải gây rối ở trạm kiểm soát tải trọng xe nhưng rạng sáng 8/5 ...

tài xế gây rối, trạm cân "vỡ" lần thứ 6
Cánh tài xế bàn bạc cách vượt trạm cân


Cuộc đấu trí giữa CSGT và “cò”


Sau 5 lần vỡ trận vì tài xế gây sức ép, Trạm Kiểm soát tải trọng xe tỉnh Bình Thuận đã phải chuyển từ KCN Hàm Kiệm (xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam) về đường vào Ga Phan Thiết (xã Phong Nẫm, TP Phan Thiết) vào ngày 26/4. Lực lượng chức năng cũng đã thay đổi phương án bằng cách cho tổ CSGT tuần tra dọc đường, thấy xe nào có dấu hiệu quá tải thì yêu cầu về trạm cân để kiểm tra. 


Biện pháp trên ban đầu mang lại hiệu quả rõ rệt khi không gây ra kẹt xe. Từ đầu tháng 5/2014 đến tối 7/5 cho thấy không còn tình trạng tài xế đỗ xe trong cây xăng nằm chờ, xếp xe hàng dài trên QL1 gây kẹt xe để tạo áp lực. 


Tuy nhiên, cánh tài xế vẫn âm thầm tìm cách quấy rối trạm cân. Nhiều đêm quan sát quanh khu vực trạm cân, phóng viên nhận thấy, trước trạm cân thỉnh thoảng xuất hiện một số đối tượng “cò” đứng canh chừng CSGT. Khi đội CSGT đi tuần hướng nào thì “cò” lại điện báo cho tài xế hoặc là tấp xe vào cây xăng hoặc đi đường khác. CSGT đã phải dùng “chiêu” đảo hướng liên tục, đánh lạc hướng “cò” để bắt xe quá tải về trạm cân xử lý. Trong thời gian từ 15/4 - 6/5, Bình Thuận đã kiểm tra 1.084 xe, có 263 xe vi phạm tải trọng. TTGT đã ra quyết định xử phạt 465 trường hợp (bao gồm cả chủ xe và lái xe) với số tiền xử phạt gần 2 tỷ đồng. 

Hàng trăm xe quá tải đã vượt trạm cân


Không có lý do để dừng xe trên đường làm cảnh kẹt xe gây áp lực, không thể dùng “cò” theo dõi tổ tuần tra để tránh đường cộng với việc nhiều xe quá tải bị lực lượng chức năng xử phạt khiến cánh tài xế ấm ức và tìm cách phá hoại.


Đến khoảng 2h sáng 8/5, lực lượng kiểm tra tại trạm cân phát hiện nhiều xe tải lớn (đa số mang biển số của tỉnh Bình Định, Phú Yên) chạy hướng Bắc - Nam dừng dọc đường từ khu vực vòng xoay Bắc Phan Thiết đến gần trạm cân. Nhận định có khả năng các lái xe cấu kết tìm cách vượt trạm, Thanh tra Sở GTVT đã điều động Đội TTGT số 1 tăng cường hỗ trợ yêu cầu 3 xe có dấu hiệu quá tải vào cân. 


Khoảng 2h50 sáng 8/5, một toán khoảng 30 đến 40 lái xe, phụ xe kéo vào khu vực trạm cân với thái độ kích động, la ó, chửi bới, gây áp lực với các lực lượng chức năng đang cân xe. Ông Huỳnh Ninh Thạch - Chánh Thanh tra Sở GTVT Bình Thuận cho biết, trước thái độ hung hăng của cánh tài xế, lơ xe, lực lượng cân xe phải lùi sâu để bảo vệ tài sản trạm cân và chuẩn bị đối phó nếu xảy ra manh động. 


Ngay sau đó, Thanh tra Sở GTVT Bình Thuận đã thông báo đến Công an tỉnh để nhờ sự hỗ trợ. Phòng PC 64 và PC 65 - Công an tỉnh Bình Thuận cử lực lượng Cảnh sát 113, Cảnh sát cơ động đến ngay hiện trường. Phải đến 3h40, các lực lượng chức năng mới giải tán được đám đông, ổn định tình hình tránh được tình huống xấu và không để xảy ra kẹt xe. Tuy nhiên, lợi dụng thời gian này, hàng trăm xe quá tải đã vượt qua trạm cân một cách ngoạn mục.

Phan Tư - Hữu Hiếu