Tài xế Mercedes tông tiếp viên hàng không đối mặt những tội danh gì?

03/02/2020 07:25

Công an quận Phú Nhuận cho biết, người điều khiển xe Mercedes tông tử vong tài xế GrabBike và bị thương tiếp viên hàng không sử dụng GPLX giả.

Tài xế Mercedes tông tiếp viên hàng không đối mặt những tội danh gì? 1
Vụ tai nạn rạng sáng ngày 30/1 khiến một tài xế GrabBike tử vong, một tiếp viên hàng không bị thương rất nặng

Công an quận Phú Nhuận, TP HCM cho biết đối tượng Nguyễn Trần Hoàng Phong (SN 1988, P.4, Q.Gò Vấp) đã ra đầu thú tối 1/2 sau nhiều ngày lẩn trốn. Cơ quan công an đang tạm giữ đối tượng để điều tra.

Phong là người điều khiển xe ô tô Mercedes biển số 51G-902.57 gây tai nạn rạng sáng 30/1 khiến một tài xế GrabBike tử vong, một nữ tiếp viên Hàng không Vietnam Airlines bị thương nặng.

Cơ quan công an quận Phú Nhuận đã tiến hành kiểm tra nhanh và cho thấy đối tượng Phong dương tính với ma túy. Điều đáng nói, Phong không có Giấy phép lái xe (GPLX), nhưng đã sử dụng GPLX của một người quen, rồi dùng hình thẻ của mình dán vào đó để thuê xe đi Phan Thiết và gây tai nạn.

Luật sư Thái Văn Chung (Đoàn luật sư TP HCM) cho rằng, với những hành vi như trên, đối tượng Nguyễn Trần Hoàng Phong sẽ bị truy tố hình sự về tội Vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong khi điều khiển phương tiện, gây hậu quả nghiêm trọng mà không có GPLX.

Riêng với trường hợp Công ty Vận tải Gia Khang, đơn vị cho đối tượng Phong thuê xe nếu biết Phong không có GPLX mà vẫn cố tình cho thuê xe, giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện sẽ bị khởi tố vì liên đới.

Luật sư Thái Văn Chung cũng cho rằng trong trường hợp này, người thuê xe phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những thiệt hại gây ra và phải bồi thường cho bên bị nạn. Nếu trường hợp trong thời gian điều khiển phương tiện, tài xế có sử dụng ma túy sẽ bị xử thêm tội Sử dụng ma túy trái phép.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, vào khoảng 5h30 sáng 30/1, Nguyễn Trần Hoàng Phong điều khiển ô tô Mercedes biển số 51G-902.57, chở theo 4 người gồm 2 nam, 2 nữ, lưu thông trên đường Hồng Hà hướng từ quận Tân Bình về Phú Nhuận.

Khi đến trước số nhà 123 đường Hồng Hà, P9, quận Phú Nhuận đã va chạm với mô tô biển số 62P1-401.23 do ông Lê Mạnh Thường (SN 1956, Q. Phú Nhuận) điều khiển chở chị Nguyễn Thị Bích Hường (SN 1990, P9, Q.Phú Nhuận) đi theo hướng ngược lại. Vụ va chạm khiến ông Thường tử vong, chị Bích Hường bị thương nặng đang cấp cứu ở Bệnh viện 175.

Ông Thường là tài xế GrabBike, còn chị Bích Hường là tiếp viên hàng không của Hãng Vietnam Airlines đang trên đường ra sân bay chuẩn bị cho chuyến bay đi Phú Quốc.

Một câu hỏi đặt ra là vì sao đối tượng Phong sau khi gây tai nạn đã bỏ khỏi hiện trường, đến 2 ngày sau mới cùng gia đình đến Công an đầu thú. Liệu Phong có phải là người trực tiếp thuê và điều khiển phương tiện gây tai nạn hay không? Cơ quan công an quận Phú Nhuận đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Phan Tư