Tài xế ô tô không có thẻ đi vào làn thu phí không dừng sẽ bị xử lý thế nào?

16/11/2019 13:48

Từ 25/11, sẽ xử phạt các lái xe chưa dán thẻ hoặc đã dán thẻ nhưng chưa nạp tài khoản đi vào làn thu phí không dừng.

Tài xế ô tô không có thẻ đi vào làn thu phí không dừng sẽ bị xử lý thế nào? 1
Trạm thu phí BOT Sông Lũy.

Sáng 16/11, Cục QLĐB IV cho biết, đang phối hợp với các lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận, đơn vị quản lý trạm BOT Sông Lũy (huyện Bắc Bình) triển khai tuyên truyền phối hợp kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện xe không có thẻ nhưng chạy vào làn thu phí tự động không dừng.

Việc tuyên truyền kéo dài đến ngày 25/11 bằng cách phát tờ rơi và cho các tài xế vi phạm ký vào biên bản cam kết không tái phạm. Sau thời gian này, các ngành chức năng xử phạt những lái xe vi phạm.

Tại trạm thu phí Sông Lũy, các đơn vị chức năng đã kiểm tra hạ tầng trạm đề nghị chủ đầu tư kẻ lại vạch đường ở làn triển khai thu phí ETC thực hiện việc cắm biển báo hình chữ nhật với nền đỏ, chữ trắng. Việc này sẽ giúp các tài xế dễ nhận biết làn ETC và cũng là cơ sở để xử lý những lái xe vi phạm.

Tài xế ô tô không có thẻ đi vào làn thu phí không dừng sẽ bị xử lý thế nào? 2
Tại trạm thu phí các phương tiện ô tô sẽ được kích hoạt miễn phí dịch vụ thu phí tự động đường bộ VETC.

Chiều 15/11, Tổ công tác phát hiện 1 xe ô tô loại 7 chỗ dù chưa dán thẻ E-tag và không có tài khoản giao thông nhưng vẫn đi vào làn thu phí tự động không dừng. Lực lượng chức năng đã giải thích và yêu cầu tài xế ký cam kết không tái phạm. Ngay sau đó nhân viên Công ty TNHH thu phí tự động VETC đã bán thẻ E-tag và mở tài khoản giao thông cho tài xế.

Việc triển khai làn thu phí tự động không dừng (ETC) ở các trạm thu phí sẽ giảm thời gian các xe qua trạm. Tuy nhiên, một số tài xế vẫn chưa phân biệt được đâu là làn thu phí tự động, đâu là làn thu phí bình thường. Bên cạnh đó, một số người điều khiển phương tiện chưa nghiêm chỉnh chấp hành điều khiển xe vào làn thu phí tự động gây nên ùn tắc cục bộ, giảm năng lực thông xe cho các làn thu phí ETC.

Tài xế ô tô không có thẻ đi vào làn thu phí không dừng sẽ bị xử lý thế nào? 3
Lực lượng TTGT Cục QLĐB IV hướng dẫn các lái xe lưu thông đúng làn đường thu phí.

Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức phạt từ 100 nghìn đến 2 triệu đồng với các hành vi: Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường; đi không đúng phần đường, làn đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông tại trạm thu phí.

Vĩnh Phú