Tài xế ô tô lái xe bằng… giác quan thứ 6

09/03/2021 07:01

Một chiếc ô tô Mazda2 BKS 30F - 390.26 không cần mở gương nhưng tài xế vẫn vô tư lưu thông băng băng trên đường.

Tài xế ô tô lái xe bằng… giác quan thứ 6 1

Lái xe không mở gương chiếu hậu gây nguy hiểm cho chính mình và bất an cho người tham gia giao thông trên đường. Ảnh: Facebook Đức Trung

Mới đây, trên mạng xã hội Otofun, tài khoản Đức Trung chia sẻ hình ảnh một chiếc ô tô Mazda2 BKS 30F - 390.26 không cần mở gương nhưng tài xế vẫn vô tư lưu thông băng băng trên đường.

Dưới hình ảnh, tài khoản Đức Trung cho biết: “Em phi lên nhắc, bác ý giơ tay cảm ơn mà vẫn không thèm mở gương”.

Chứng kiến hình ảnh đó, nhiều người tỏ thái độ bất ngờ. “Ô, không mở gương ra thì lái xe bằng giác quan thứ 6 à, quá nguy hiểm, gặp phải tránh xa, nhỡ rẽ mà không nhìn thì nguy”. Một nhóm người khác thì cho rằng, đây là việc làm coi thường pháp luật, xem nhẹ sự an toàn của chính bản thân.

Đáng nói đây không phải trường hợp cá biệt. Trước đó, trên mạng xã hội cũng xuất hiện hình ảnh người phụ nữ lái xe không mở gương chiếu hậu và đi vào đường cấm.

Cụ thể, trên phố Lê Lợi - Hà Đông (Hà Nội) cấm một chiều đối với ô tô nhưng không hiểu vì quá vội vàng hay cố tình mà người phụ nữ đã lái chiếc sedan BKS 30E - 509.28 đi vào, trong khi gương chiếu hậu còn chưa mở. Chỉ một đoạn đường ngắn mà nữ tài xế này mắc khá nhiều lỗi: Đi vào đường cấm, không mở gương chiếu hậu và cả không thèm thắt dây an toàn.

Một trường hợp khác, chiếc Mazda3 không cần mở gương, xi nhan nhưng tài xế vẫn “vô tư” vào làn cao tốc gây nguy hiểm cho nhiều phương tiện đang lưu thông. Sự việc xảy ra trên Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) khi chiếc xe con nhãn hiệu Mazda3 vội vàng nhập làn vào cao tốc mà tài xế không quan sát. Đáng chú ý, tài xế điều khiển xe còn không xi nhan hay mở gương chiếu hậu vào làn lưu thông trên đường.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho biết, gương chiếu hậu ô tô là một trong những phụ kiện quan trọng không thể thiếu trên mỗi chiếc xe hiện nay. Chiếc gương có vai trò giúp cho người lái có thể quan sát, căn đường, tránh các chướng ngại vật giúp lái xe an toàn.

“Khi nghiên cứu và chế tạo gương, các nhà sản xuất đã trang bị sẵn gương chiếu hậu để tài xế, người sử dụng quan sát được phía sau, hai bên hông xe qua gương một cách nhanh chóng mà không cần phải quay đầu về sau”, ông Thạch nói và cho rằng, hành vi lái xe ô tô hay xe máy mà không có hay không sử dụng gương chiếu hậu sẽ gây mất ATGT, nguy hiểm cho chính bản thân người lái.

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, theo Nghị định 100, đối với người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mở gương chiếu hậu sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng.

Lê Tươi