Tài xế xe khách mải livetream, “treo” tính mạng hành khách trên đường

14:23, 14/01/2019

Bức xúc vì hành vi vừa lái xe vừa livetream (trực tiếp) của tài xế, nữ hành khách đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Tài xế xe khách mải livetream, “treo” tính mạng hành khách trên đường 1
Lái xe Đỗ Phi Hùng có hành vi sử dụng điện thoại livetream khi đang điều khiển phương tiện. (Ảnh cắt từ video)

Phản ánh của chị T.T.L (trú tại tỉnh Bắc Giang), vào khoảng 13h ngày 12/1, chị đến bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) để mua vé xe khách đi về Bắc Giang. Khi chưa kịp mua vé thì có một “lơ xe” đến hỏi chuyện và gạ chị đi xe tuyến Mỹ Đình - Lạng Sơn có đi qua thành phố Bắc Giang, nơi chị cần đến.

Để kịp giờ, chị L đồng ý nhưng tưởng sẽ được hướng dẫn mua vé hay dẫn vào khu vực đỗ chờ khách của bến xe Mỹ Đình, “lơ xe” này bố trí một chiếc xe máy, chở chị vào một con ngõ nhỏ nằm quanh khu vực bến xe rồi lên một chiếc xe khách 16 chỗ ngồi. Khi chị phản ứng thì chuyện đã rồi.

“Tôi rất bức xúc với thái độ của nhà xe khi thường xuyên bắt khách dọc đường, nhồi nhét khách quá số người quy định. Nguy hiểm hơn khi lái xe liên tục sử dụng điện thoại di động phát trực tiếp (live stream), trả lời comment (bình luận) của người xem trên facebook ngay trong quá trình điều khiển xe. Khi thấy tôi phản ứng và quay lại video, lái xe và phụ xe đã có những lời lẽ xúc phạm đến cá nhân tôi. Được biết, đây là xe dù không hoạt động trong bến. Tôi mong muốn phản ảnh của tôi cần được Thanh tra Bộ GTVT, các cơ quan hữu quan của Hà Nội, Bắc Giang, Lạng Sơn quan tâm và xử lý với trường hợp vi phạm về pháp luật ATGT”, chị L cho biết.

Tìm vào tài khoản facebook “Nhaxe Phi Hung” – địa chỉ mà chị L cho rằng lái xe đã sử dụng để livetream ở thời điểm chị trên xe cho thấy, một đoạn video quay trực tiếp của lái xe được thực hiện khi đang điều khiển phương tiện trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Lái xe này thường xuyên ngó sang bên cửa bên phải để nói chuyện với một lái xe khách khác đang đi song song trên đường. Có nhiều đoạn lái xe chỉ tập trung vào màn hình điện thoại để tương tác video mà không chú ý quan sát trên đường. Thậm chí, khi phát hiện chị L. quay lại hành vi của mình, lái xe đã chửi bới và thách thức việc các cơ quan chức năng xử lý.

Chị L. cho biết: “Do vội lên xe nên tôi không để ý đến biển kiểm soát xe, chỉ biết xe này chạy từ khu vực Mỹ Đình theo đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang để về Lạng Sơn. 70.000 đồng là số tiền chị phải trả cho quãng đường từ khu vực Mỹ Đình về đoạn Big C Bắc Giang. Thông tin về chiếc xe tôi chỉ nắm được qua chiếc card visit in thông tin về lộ trình, địa chỉ văn phòng, số điện thoại nhà xe”.

Theo thông tin trên card: “Nhà xe Tít Xù, chuyên tuyến Mỹ Đình - Lạng Sơn - Hữu Nghị - Tân Thanh. Tần suất chạy 30’/chuyến từ 5h đến 20h15 hàng ngày. Địa chỉ văn phòng 1: Số nhà 3A, ngõ 111, Thiên Hiền, Nam Từ Liêm; văn phòng 2: Số 7, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội”, PV Báo Giao thông đã tìm đến các địa chỉ trên nhưng tại văn phòng 1 không phát hiện có bảng biển hay cơ sở hạ tầng của nhà xe. Tại địa chỉ số 7 đường Tôn Thất Thuyết có một bãi rửa xe khá rộng và một quán nước nhỏ nằm sát bên có treo biển “nhận chuyển phát nhanh Hà Nội - Lạng Sơn.

Trao đổi nhanh với PV Báo Giao thông, một cán bộ TTGT Hà Nội cho biết, sau khi nhận phản ảnh của chị L, vào khoảng 13h5’ (14/1), tổ công tác đã nhanh chóng kiểm tra và phát hiện lái xe Đỗ Phi Hùng (SN 1992, trú ở Phi Mô, Lạng Giang, Bắc Giang) đang điều khiển xe 16 chỗ BKS 29B - 023.38, loại xe hợp đồng đang đón khách tại đoạn đường Thiên Hiền - Phạm Hùng, nơi có biển cấm dừng đỗ.

Hiện, tổ công tác đã lập biên bản xử phạt hành chính và tước giấy phép lái xe 2 tháng đối với lái xe.

hữu tuấn