Tài xế xe máy dùng chân đẩy ô tô chạy trên đường bị xử lý ra sao?

19/04/2020 14:32

Người đi xe máy dùng chân đẩy ô tô chết máy lưu thông trên đường sẽ bị xử phạt mức 400 - 600 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 100/NĐ-CP.

Tài xế xe máy dùng chân đẩy ô tô chạy trên đường bị xử lý ra sao? 1
Hình ảnh người đi xe máy dùng chân đẩy ô tô chết máy trên đường được cắt ra từ clip

Vừa qua, mạng xã hội đăng tải một clip ghi lại hình ảnh người điều khiển xe máy dùng chân đẩy cho ô tô chạy trên đường. Vụ việc được cho xảy ra ngày 16/4 trên đường Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội và được một camera hành trình của ô tô phía sau ghi lại. Theo người đăng tải clip, chiếc ô tô đã gặp vấn đề, không thể tự di chuyển mà phải nhờ một người đi xe máy đẩy tới nơi sửa chữa gần nhất.

Liên quan đến tình huống này, Thiếu tá Nguyễn Việt Anh (Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho hay, Luật GTĐB qui định đối với người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải chấp hành biển báo hiệu, đi đúng làn đường, phần đường của mình, giữ khoảng cách với xe liền trước đảm bảo không để xảy ra va chạm ,TNGT.

Đối với tình huống nêu trên, người điều khiển xe máy dùng chân đẩy ô tô trên đường như vậy là rất nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.

Việc dùng chân đẩy ô tô như vậy sẽ bị lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tuần tra trên đường phát hiện, xử lý về hành vi vi phạm: “Người đang điều khiển xe hoặc chở người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác…”.

Tương ứng với hành vi này, người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 400 đến 600 nghìn đồng theo qui định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

"Khuyến cáo với người điều khiển ô tô, khi xe gặp sự cố thì cần gọi xe cứu hộ đưa phương tiện của mình về gara để sửa chữa, đảm bảo an toàn cho chính mình và người tham gia giao thông trên đường", Thiếu tá Việt Anh nói.

Văn Huế