Tạm dừng lưu thông xe qua cầu Vàm Trư cũ để xây dựng cầu mới

07/09/2020 12:30

Đơn vị thi công đã hoàn tất việc rào chắn, cho tạm dừng xe lưu thông qua cầu Vàm Trư để phá dỡ cầu cũ, xây dựng cầu mới.

Tạm dừng lưu thông xe qua cầu Vàm Trư cũ để xây dựng cầu mới 1
Cầu Vàm Trư cũ chính thức tạm dừng lưu thông để phá dỡ, xây dựng cầu mới. Ảnh: Hoàng Nghiệp

Ngày 7/9, thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Rạch Giá (Kiên Giang) cho biết, hiện đơn vị thi công đã hoàn tất việc rào chắn, cho tạm dừng xe lưu thông qua tuyến đường cầu Vàm Trư để phá dỡ cầu cũ, xây dựng cầu mới.

Theo đó, để giải quyết giao thông thông suốt trong quá trình thi công cầu Vàm Trư, nhà thầu đã xây dựng 2 cầu sắt tạm về phía thượng lưu và hạ lưu cách đó khoảng 150m, chiều rộng (cầu 1) là 5m và (cầu 2) là 2m, chiều dài khoảng 20m đảm bảo cho xe gắn máy lưu thông an toàn, hạn chế ô tô và xe vận tải đi qua.

Ngoài ra, ngành chức năng cũng đã lắp đặt biển chỉ dẫn hướng đi khác cho xe ô tô tải để đảm bảo lưu thông vận chuyển hàng hóa trong khu vực này trong quá trình thi công cầu Vàm Trư.

Ông Nguyễn Văn Hôn, PChủ tịch UBND thành phố Rạch Giá cho biết thêm, công trình cầu Vàm Trư là công trình giao thông huyết mạch quan trọng, là “công trình nóngphục vụ đại đa số người dân TP. Rạch Giá trong hiện tại và tương lai.

“Lãnh đạo thành phố luôn quan tâm và đôn đốc nhà thầu trong quá trình thực hiện xây dựng công trình cần đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng tốt nhất theo thiết kế dự án. Đồng thời, cũng yêu cầu nhà thầu nghiêm chỉnh chấp hành luật an toàn lao động, khắc phục những khó khăn, vận chuyển hoạt động các thiết bị, phương tiện máy móc vận chuyển hoạt động phải đảm bảo nhanh gọn, sạch sẽ không gây ô nhiễm môi trường, không làm ảnh hưởng đến việc mua bán của người dân tại chợ 30/4”, ông Hôn cho hay.

Cũng theo ông Hôn, UBND TP. Rạch Giá đã chỉ đạo các khu phố, lãnh đạo phường Vĩnh Quang (nơi xây dựng cầu) thực hiện nghiêm túc việc phá dỡ mặt bằng hai bên mố cầu và các đường dẫn vào cầu, tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho nhà thầu trong suốt thời gian thi công, xây dựng (thời gian là 330 ngày). Công trình dự kiến hoàn thành thông xe tạm thời trước dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Tạm dừng lưu thông xe qua cầu Vàm Trư cũ để xây dựng cầu mới 2
Cầu sắt tạm có chiều rộng 5m đảm bảo giao thông an toàn cho các phương tiện qua lại khu vực này.
Ảnh: Hoàng Nghiệp.

Công trình xây dựng cầu Vàm Trư có tổng chiều rộng là 13,5m chiều dài 20m được thiết kế bê tông cốt thép, tải trọng hoạt tải HL93 (tương đương 30 tấn), tổng kinh phí toàn bộ dự án hơn 9 tỷ đồng, do nguồn vốn ngân sách địa phương.

Trước đó, Báo Giao thông đã có nhiều bài viết phản ánh tình trạng cầu Vàm Trư thường xuyên bị kẹt xe, luôn là nỗi ám ảnh của người dân, các em học sinh khi đi qua cầu nhỏ hẹp, đang xuống cấp nghiêm trọng (đã khai thác 20 năm).

Nguyên nhân được xác định là do thực trạng đô thị hóa nhanh chóng, tuyến lộ Liên Hương đã được xây dựng mới, kết nối đồng bộ với các trục đường các khu dân cư nên lưu lượng phương tiện tham gia giao thông qua khu vực này gia tăng đột biến. Dẫn đến cầu Vàm Trư trở thành điểm “thắt cổ chai thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Hơn nữa, khu vực hai bên cầu Vàm Trư, nhiều người dân tự ý bày bán các sạp trái cây lấn chiếm lòng, lề đường khiến cho tình trạng ùn tắc lại càng nghiêm trọng thêm, gây mất ATGT, nhất là các em học sinh đi học qua lại khu vực này thường xuyên bị trễ giờ và té ngã do va chạm.

Lê Nguyễn