Tận cùng nỗi đau bà cháu mất 3 người thân vì TNGT

26/07/2020 14:58

Con trai, con gái và chồng lần lượt qua đời vì tai nạn giao thông, bà Hiệp gắng gượng nuôi nấng đứa cháu côi cút chỉ với hai sào ruộng.

Tận cùng nỗi đau bà cháu mất 3 người thân vì TNGT 1
Cháu Phúc chỉ ước đi lại bình thường để chăm sóc bà và đi tìm bố

Tai hoạ liên tiếp đổ lên đầu bé trai mồ côi

Tháng 7, trong cái nắng bỏng rát của miền Trung, trong căn nhà cấp 4 tuềnh toàng ở cuối làng, bà Nguyễn Thị Hiệp (SN 1954, trú xóm 6, xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) vẫn lặng lẽ xoa bóp bàn chân co quắp, yếu ớt của đứa cháu ngoại bất hạnh Hồ Đức Phúc (14 tuổi).

Gạt nước mắt, bà Hiệp kể: Con gái Hồ Thị Nghiêm là một phụ nữ bất hạnh. Duyên phận hẩm hiu, chị Nghiêm đem lòng yêu một người đàn ông đã có gia đình mà không hề hay biết. Khi sự thật phơi bày thì cái thai cũng lớn dần trong bụng. Đau đớn, chị Nghiêm chấp nhận tiếng đời làm mẹ đơn thân.

Bé Phúc chào đời trong hoàn cảnh bất hạnh như thế, không có cha, mang họ mẹ. Năm Phúc lên 4 tuổi, một cơn sốt cao biến chứng khiến đôi chân của Phúc tê liệt dần, co quắp, đứng lên ngồi xuống, di chuyển khó khăn.

“Thằng Phúc sinh ra đã thua thiệt vì không có bố. 8 năm trước, trong lúc chở Phúc đi khám bệnh, hai mẹ con bị TNGT. Cú va chạm mạnh với xe tải khiến Nghiêm tử vong tại chỗ, Phúc may mắn chỉ bị xây xước nhẹ. Lúc mẹ mất, Phúc chỉ mới 6 tuổi, bé xíu, bị khuyết tật, chân co quắp đi lại khó khăn. Nhìn cháu quằn quại trong đau đớn mà tim tôi đau nhói”, bà Hiệp khóc nghẹn.

Nắm chặt tay động viên bà Hiệp, bà Nguyễn Thị Hoa (hàng xóm) chia sẻ: Bà Hiệp là người phụ nữ hiền lành nhưng bất hạnh. Cả cuộc đời là những chuỗi ngày dài đau đớn khi lần lượt chứng kiến cảnh chồng và hai đứa con đột ngột ra đi vì TNGT, ám ảnh đến cuối đời mà chẳng thể nào quên.

Theo bà Hoa, 13 năm trước, trên đường đi làm về, con trai út Hồ Văn Thiệu không may bị TNGT. Dù được đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng anh Thiệu cũng không qua khỏi. 7 năm sau, chị Nghiêm cũng tử vong vì TNGT. Nỗi đau chưa nguôi, hơn 1 tháng trước, bà Hiệp một lần nữa ngã quỵ khi nhận hung tin ông Hồ Văn Tín (chồng bà) bị TNGT. Mặc dù được người thân dìu về đến nhà nhưng bà cũng chẳng còn cơ hội gặp chồng lần cuối.

“Con trai mất khi vừa 21 tuổi, để lại vợ trẻ đang mang thai và đứa cháu nội 6 tháng tuổi. Còn con gái ra đi để lại cháu Phúc co quắp trong bệnh tật. Nhìn vợ chồng bà Hiệp ngày đêm chạy vạy, lo lắng cho các cháu, chòm xóm ai cũng thương. Nay ông Tín thiệt phận, bà Hiệp thì luống tuổi không biết rồi đây sẽ làm gì để nuôi cháu ngoại bệnh tật”, bà Hoa nói.

“Phúc ơi! Tương lai cháu sẽ đi về đâu!?”

Hướng đôi mắt đượm buồn, nhòe lệ nhìn về phía cháu ngoại khuyết tật, đang cố dựa vào tường để lết đi một cách khó khăn, bà Hiệp bật khóc: “Phúc ơi, bà thương cháu lắm. Cháu thì bệnh tật, bà già yếu, không biết rồi đây tương lai cháu sẽ về đâu!?”.

Mẹ mất, bố bặt vô âm tín, Phúc được ông bà ngoại cưu mang. Mặc dù bệnh tật, đi lại khó khăn nhưng Phúc rất ham học. Hàng ngày, Phúc được ông ngoại đưa đón đi học. Từ ngày ông mất, bà Hiệp sức khỏe yếu nên việc dìu cháu lên xuống xe đạp trở nên khó khăn.

Theo bà Hiệp, càng lớn, bệnh của Phúc càng nặng. Bác sĩ cho biết, nếu không chữa trị, chỉ một thời gian ngắn nữa đôi chân của Phúc sẽ liệt hoàn toàn, chỉ ngồi một chỗ. Nhìn cháu ngày đêm than khóc vì những cơn đau liên tiếp hành hạ, bà Hiệp chỉ biết ôm cháu khóc theo. Thương cháu nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn không biết bấu víu, vay mượn ai để đưa cháu đi chữa bệnh. Trong khi kinh tế chỉ phụ thuộc vào 2 sào ruộng khoán và 500 nghìn đồng tiền trợ cấp của Phúc.

Nghe bà nói vậy, Phúc ôm chầm lấy bà hồn nhiên nói: “Con chỉ cần bà khỏe mạnh, đau đớn mấy con cũng chịu được. Con sẽ cố gắng học thật giỏi và ước mình có thể đi lại bình thường để sau này đi làm kiếm tiền chăm sóc bà và đi tìm bố”. Những lời nói gan ruột của Phúc như ngàn mũi kim đâm vào trái tim bà Hiệp, bởi cuộc đời cháu chịu quá nhiều thiệt thòi và bất hạnh. “Mẹ nó không còn, cháu chỉ ước có đôi chân khỏe mạnh để đi tìm bố. Nhìn cháu thế này, tôi làm sao yên lòng nhắm mắt”, bà Hiệp khóc òa.

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ cháu Hồ Đức Phúc (14 tuổi) xin độc giả gửi về cho bà Nguyễn Thị Hiệp (SN 1954, trú xóm 6, xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). SĐT: 0393843844. STK: 51510000395568, ngân hàng BIDV, chi nhánh Phủ Diễn (Nghệ An). Hoặc gửi qua tài khoản Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông, STK: 102010001764880 tại Ngân hàng TMCP Công thương VN - Chi nhánh Hà Nội (nội dung gửi ủng hộ cháu Phúc - Nghệ An).

Thủy Tiên