Tăng cường chốt gác, siết chặt đảm bảo an toàn đường sắt dịp 30/4

29/04/2020 13:52

Cục Đường sắt VN đề nghị địa phương, các đơn vị tăng cường chốt gác, đảm bảo an toàn đường sắt dịp nghỉ lễ 30/4.

Tăng cường chốt gác, siết chặt đảm bảo an toàn đường sắt dịp 30/4 1
Cục Đường sắt VN đề nghị địa phương, các đơn vị tăng cường chốt gác, đảm bảo an toàn đường sắt dịp nghỉ lễ 30/4.

Cục Đường sắt VN cho biết, đã có nhiều văn bản đề địa phương, các đơn vị thuộc Tổng công ty Đường sắt VN tăng cường chốt gác, đảm bảo an toàn đường sắt dịp nghỉ lễ 30/4.

Theo Cục Đường sắt VN, nhu cầu tham gia giao thông của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sẽ gia tăng, mật độ, tần suất phương tiện qua lại tại các điểm giao cắt đồng mức đường bộ - đường sắt tăng cao, dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT đường sắt. Vì vậy, Cục Đường sắt VN đề nghị ban ATGT các tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT đường sắt trong phạm vi địa bàn quản lý, đặc biệt là các quy định pháp luật về trật tự hành lang ATGT đường sắt, quy tắc giao thông tại các điểm giao cắt đường sắt - đường bộ.

Các địa phương cũng cần thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc các hãng taxi, các chủ doanh nghiệp có sử dụng lái xe, phương tiện cơ giới tham gia giao thông yêu cầu lái xe nghiêm túc tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt, đặc biệt khi đi qua đường sắt.

Cùng đó, cần đặc biệt quan tâm đến các nội dung: rà soát, điều chỉnh, bổ sung kịp thời biển báo hiệu đường bộ còn thiếu, mất, hỏng tại các đường ngang do địa phương quản lý; xây dựng vạch dừng, gồ, gờ giảm tốc trên phần đường bộ do địa phương quản lý tại các vị trí giao cắt giữa đường bộ - đường sắt có nguy cơ xảy ra tai nạn cao.

Tổ chức cảnh giới, chốt gác ATGT đường sắt tại các lối đi tự mở có nguy cơ mất an toàn cao nhưng chưa thể rào, đóng được; Tạo bề mặt bằng phẳng, êm thuận cho các phương tiện qua lại các lối đi tự mở tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao. Tăng cường lực lượng công an, thanh tra giao thông và đơn vị chức năng đảm bảo an ninh, trật tự tại các nhà ga có lưu lượng hành khách đi tàu đông…

Đối với Tổng công ty Đường sắt VN, Cục Đường sắt VN đề nghị tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn đường sắt, nhất là trên tàu, dưới ga. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nội bộ từ tổng công ty đến các đơn vị thành viên, nhất là đối với chức danh nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu nhằm hạn chế thấp nhất các tai nạn, sự cố xảy ra do chủ quan. Cùng đó, xây dựng các phương án và bố trí lực lượng, phương tiện thường trực để kịp thời giải quyết sự cố, tai nạn khi xảy ra nhằm khôi phục giao thông đường sắt nhanh nhất.

Cục Đường sắt VN cũng yêu cầu các công ty bảo trì đường sắt tăng cường kiểm tra, phát hiện và sửa chữa kịp thời các điểm xung yếu về hạ tầng; Quản lý, giám sát chặt chẽ nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu trong việc chấp hành các quy chuẩn, qui tắc, quy trình tác nghiệp kỹ thuật, nhất là của lực lượng nhân viên gác đường ngang, trực tại các điểm cảnh giới, chốt gác. Xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm để xảy ra tai nạn chạy tàu do chủ quan gây ra.

Kỳ Nam