Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm qua giám sát hành trình

16/01/2019 19:22

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở GTVT tỉnh Cà Mau tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm qua giám sát hành trình.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm qua giám sát hành trình 1
Ông Hoàng Thế Lực, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) phát biểu tại buổi làm việc với Sở GTVT tỉnh Cà Mau. Ảnh: Gia Minh

Chiều 16/1, Đoàn công tác của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, do ông Hoàng Thế Lực, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra, làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở GTVT tỉnh Cà Mau về tình hình bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Thế Lực đánh giá cao công tác bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết 2019 của tỉnh Cà Mau.

Ông Hoàng Thế Lực đề nghị Sở GTVT tỉnh Cà Mau tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc các phòng chức năng bảo đảm tốt nhất cho người dân đón Tết an toàn,; kịp thời xử lý những tình huống đột xuất xảy ra, tránh ùn tắc giao thông, đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm dẫn đến các khu vui chơi, du lịch, quốc lộ…

Phối hợp với Chi cục Quản lý đường bộ IV trong công tác giải quyết ùn tắc, lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ, đặc biệt là các vị trí có tuyến quốc lộ đi qua.

“Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự ATGT cho các lái xe, kiên quyết xử lý nghiêm tài xế có biểu hiện say rượu, bia điều khiển phương tiện, nhắc nhở lái xe tuyệt đối không được chở quá số người quy định”, ông Lực lưu ý.

Cũng theo ông Lực, Sở GTVT tỉnh Cà Mau cần chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm qua thiết bị giám sát hành trình. “Bởi, khi ngành chức năng trích xuất dữ liệu giám sát hành trình, nếu phát hiện vi phạm vẫn cứ xử lý bình thường, và lúc đó sẽ xác định trách nhiệm để xử lý nghiêm. Do đó, các doanh nghiệp cũng phải tuyệt đối quan tâm đến vần đề này”, ông Lực nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Cà Mau cho biết, để bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019, Sở đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với các lực lượng có liên quan, kiểm tra các tuyến đường có lưu lượng phương tiện hoạt động nhiều như: các điểm du lịch, bến xe, khu vui chơi, giải trí... xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm qua giám sát hành trình 2
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Cà Mau báo cáo với đoàn công tác. Ảnh: Gia Minh

Ban Quản lý Bến xe tàu đặc biệt quan tâm điều tiết phương tiện tại bến, các doanh nghiệp xe buýt cũng thực hiện tăng biểu đồ hoạt động trong thời gian diễn ra Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Đồng thời, Sở cũng thành lập Ban Chỉ đạo kiểm tra các đầu mối giao thông, các doanh nghiệp vận tải để bảo đảm an toàn tuyệt đối, góp phần hạn chế TNGT trước, trong và sau Tết.

Các bến khách ngang sông phải thực hiện nghiêm quy định pháp luật về trật tự ATGT đuồng thủy nội địa, phương tiện thủy phải đăng ký, đăng kiểm, người lái phải có chứng chỉ chuyên môn theo quy định, chủ phương tiện phải trang bị đầy đủ áo phao, dụng cụ nổi,...

Đối với loại hình vận tải hàng hóa, tỉnh Cà Mau có gần 2.000 xe tải, tất cả đã được đăng ký quản lý (cấp phù hiệu hoạt động). Gần đây, nổi lên TNGT đối với loại hình xe tải. Tuy nhiên, Cà Mau chưa có những sự cố TNGT nào liên quan đến loại hình này. Bởi, so với một số thành phố lớn xe tải ở Cà Mau chưa nhiều, chủ yếu là loại trung bình và nhỏ. Chỉ có 3 phương tiện container hoạt động vận tải hàng hoá.

Gia Minh