Tặng mũ bảo hiểm cho toàn bộ học sinh lớp 1

06/07/2018 06:51

Với việc thực hiện chương trình này, sẽ có khoảng 1,95 triệu học sinh bước vào lớp 1 được tặng mũ bảo hiểm.

Tặng mũ bảo hiểm cho toàn bộ học sinh lớp 1 1

Các đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết

Chiều 5/7, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Bộ GD&ĐT và Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ công bố chương trình “Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 toàn quốc năm học 2018-2019” với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Lễ ký thỏa thuận có sự chứng kiến của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam và Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể - Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia…

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá, đây là hoạt động nhân văn nhằm giảm thiểu các chấn thương cho trẻ em khi xảy ra TNGT, cần nhân rộng. Đồng thời đây là một trong những hoạt động trọng tâm, có sức ảnh hưởng rộng lớn nhằm hưởng ứng năm ATGT 2018 với chủ đề “ATGT cho trẻ em” và hiện thực hóa cam kết của Honda Việt Nam trong việc thực hiện hiệu quả Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 19/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện Quy định bắt buộc đội MBH khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện, trong đó mục tiêu quan trọng đến năm 2020 nâng tỷ lệ đội MBH cho trẻ em lên mức 80%.

Ông Thể cho biết: “Trên thế giới, cứ bốn phút có một trẻ em chết vì tai nạn giao thông. Tại Việt Nam, mỗi năm có 2.000 trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông, cao gần gấp ba lần so với các nước trong khu vực". Thừa nhận tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện nay còn thấp, mới chỉ ở mức 35-40%, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá, đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ thương tích do tai nạn giao thông ở độ tuổi trẻ em đang có xu hướng tăng cao thời gian qua và tất cả các đơn vị liên quan phải kiên trì thực hiện quyết liệt việc đội mũ bảo hiểm.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục bậc Tiểu học trong công tác báo cáo, rà soát tình hình tại cơ sở để kịp thời cập nhật cũng như tổ chức trao tặng mũ bảo hiểm trong lễ Khai giảng năm học mới.

Công ty Honda Việt Nam sẽ thực hiện việc cung cấp MBH đạt chất lượng, phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Việt Nam, bảo đảm 100% học sinh bước vào lớp 1 trên phạm vi toàn quốc được nhận mũ, cũng như chịu trách nhiệm vận chuyển MBH tới tận các điểm trường theo danh sách Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp.

Thực hiện chương trình này, sẽ có khoảng 1,95 triệu học sinh bước vào lớp 1 trong năm học 2018-2019 được tặng MBH trong năm học mới. Số lượng MBH trên sẽ được trao tới các em học sinh từ ngày 5/9/2018.