Tăng nặng mức phạt với ô tô chạy ngược chiều trên cao tốc

30/05/2019 06:38

Mới đây, trên một diễn đàn lớn về ô tô, video ghi lại cảnh một chiếc xe ô tô loại 4 chỗ đi ngược chiều trên cao tốc Hải Phòng - Quảng Ninh.

Tăng nặng mức phạt với ô tô chạy ngược chiều trên cao tốc 1
Ô tô BKS 22A-094.70 đi ngược chiều trên cao tốc Hải Phòng - Quảng Ninh ngày 26/5
(Ảnh cắt từ clip)

Chủ xe có camera hành trình ghi lại vi phạm cho biết, trưa 26/5, anh đang điều khiển xe theo hướng Hải Phòng - Quảng Ninh với tốc độ 100km/h, qua lối rẽ vào TX Quảng Yên khoảng 1km phát hiện ô tô BKS 22A-094.70 lưu thông cùng chiều bất ngờ quay đầu di chuyển ngược chiều về phía làn khẩn cấp (dường như muốn quay lại để rẽ đi Quảng Yên). Vụ việc khiến anh và nhiều tài xế khác không khỏi giật mình.

Tuy không có tai nạn đáng tiếc xảy ra song nhiều người rất bất bình cho rằng, đó không khác gì hành vi giết người và mong muốn cơ quan chức năng sớm truy tìm, xử nghiêm chủ xe vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho biết: “Tốc độ trên các đường cao tốc hiện đại ở nước ta hầu hết đều cho phép chạy tối đa hơn 100km/h, nếu hai xe đâm vào nhau, lực va rất khủng khiếp, tai nạn xảy ra sẽ để lại hậu quả rất nặng nề”.

Theo ông Thạch, nhằm ngăn chặn những vi phạm giao thông trên đường cao tốc, tại dự thảo sửa đổi Nghị định số 46/2016, Bộ GTVT đã đề xuất hành vi điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc sẽ tăng mức xử phạt từ 16 - 18 triệu đồng và tước quyền sử dụng GPLX từ 4 - 6 tháng. Hành vi này, Nghị định 46 đang xử phạt từ 7 - 8 triệu đồng và tước GPLX 1 - 3 tháng.

“Ngoài ra, các hành vi: Lùi xe, quay đầu xe trên đường cao tốc, điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp, chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc cũng được đề xuất tăng nặng mức phạt”, ông Thạch thông tin và cho rằng, khung xử phạt đã được nghiên cứu tăng nặng gấp đôi so với mức cũ, song quy định có hiệu quả hay không, ý thức người dân có nâng cao hay không quyết định phần lớn ở khâu thực thi.

Nam Khánh