Tập huấn ATGT cho người có uy tín trong đồng bào Khmer Sóc Trăng

10/08/2018 17:36

Hơn 300 đại biểu là người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer Sóc Trăng được tập huấn ATGT.

Tập huấn ATGT cho người có uy tín trong đồng bào Khmer Sóc Trăng 1

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Gia Minh

Sáng 10/8, tại trường Chính trị Sóc Trăng, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Tập huấn ATGT cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng.

Hội nghị có sự tham dự của ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, đại diện Ban ATGT 11 tỉnh trong khu vực ĐBSCL có nhiều đồng bào Khmer sinh sống như: Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Trà Vinh, An Giang, Vĩnh Long,... cùng với hơn 367 đại biểu là những người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Sóc Trăng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng xảy ra 108 vụ TNGT, làm chết 61 người, bị thương 112  người. So với cùng kỳ năm 2017: Số vụ không tăng, không giảm (108/108); Số người chết tăng 2 người (61/59), tăng 3,39%; giảm 18 người bị thương (112/130), giảm 13,85%. 

Theo ông Tuấn, TNGT trong những tháng đầu năm ở Sóc Trăng chủ yếu tăng mạnh vào tháng Tết, xuất phát từ các nguyên nhân: mật độ phương tiện tham gia giao thông nhất là xe mô tô, xe gắn máy trên địa bàn tỉnh tăng lên; số người điều khiển phương tiện đường bộ trong tình trạng có sử dụng rượu, bia tăng hơn so với những tháng khác.

Tập huấn ATGT cho người có uy tín trong đồng bào Khmer Sóc Trăng 2

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Gia Minh

Phát biểu tại hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, mục đích của Hội nghị lần này là nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng tuyên truyền về ATGT cho những người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer tại Sóc Trăng. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền ATGT, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh này.

“Qua đó, chuẩn hóa nội dung, chương trình và tài liệu tập hấn về ATGT cho đồng bào Khmer, trên cơ sở đó giúp Ban ATGT các tỉnh, thành phố có đồng bào Khmer sinh sống có thể độc lập tổ chức tập huấn ATGT cho những người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh, thành phố trong tương lai”, ông Hùng cho biết thêm.

Hội nghị sẽ tập trung vào thông tin về tình hình TNGT trên thế giới, tại Việt Nam, giải pháp bảo đảm trật tự ATGT trên bình diện Quốc gia. Tình hình trật tự ATGT tại Sóc Trăng, thống kê, phân tích nguyên nhân về TNGT tại Sóc Trăng, các bài học kinh nghiệm rút ra từ các vụ TNGT nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh và các tỉnh khu vực lân cận. Từ đó, phát huy vai trò của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer trong việc bảo đảm ATGT nông thôn tỉnh Sóc Trăng.

Tập huấn ATGT cho người có uy tín trong đồng bào Khmer Sóc Trăng 3

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia (thứ 5 từ trái qua) và ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng (thứ 5 từ phải qua) trao mũ bảo hiểm và tài liệu tuyên truyền về ATGT cho đại diện những người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Gia Minh

Ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh Sóc Trăng cho rằng, đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa cho việc phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong việc góp phần bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

"Những người có uy tín không chỉ tuyên truyền ATGT trong gia đình, cộng đồng và xã hội tham gia mà còn tiên phong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia thưc hiện có hiệu quả về chính sách an sinh xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn", ông Chuyện nói.

Dịp này, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đã trao tặng 367 mũ bảo hiểm chất lượng và 367 tài liệu, sổ tay ATGT nông thôn bằng tiếng Khmer cho những người có uy tín trong đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Gia Minh