Tập huấn công tác ATGT năm 2014

17/10/2014 07:13

Sáng ngày 15/10, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Tập huấn về công tác tuyên truyền pháp luật trật tự ATGT năm 2014 trên địa bàn.

tập huấn công tác atgt năm 2014
Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn phát biểu tại buổi Tập huấn tuyên truyền pháp luật TTATGT

Tham dự buổi tập huấn có ông Lê Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; Đại diện Sở GTVT Thanh Hóa, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thônng, Ban ATGT các huyện, thị, thành phố và lực lượng CSGT trên địa bàn toàn tỉnh…

Nội dung của buổi Tập huấn tập trung vào ba chuyên đề chính cho năm 2014 gồm: Những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác đảm bảo trật tự ATGT và tình hình công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn; Kỹ năng cơ bản tuyên truyền về ATGT; Một số nội dung trọng tâm tuyên truyền thực hiện quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa.

Thanh Hóa là địa bàn rộng có diện tích 11.168km với 3,7 triệu người bao gồm 27 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó có tới 11 huyện miền núi, 1 thành phố, 2 thị xã và nhiều khu công nghiệp, dân số đô thị chiếm 9%. Hệ thống giao thông đa dạng với đầy đủ các loại hình.

tập huấn công tác atgt năm 2014
Đại diện các Sở, ban ngành và các tuyên truyền viên tại buổi Tập huấn

Đáng lưu ý là mạng lưới giao thông đường bộ của địa phương có chiều dài 22.312,92km, riêng QL 1A đi qua Thanh Hóa là 98km, đường Hồ Chí Minh có chiều dài 130km. Tuyến đường sắt đi qua 47 xã, phường của 8 huyện,thị xã, thành phố với chiều dài 102km. Riêng tyến đường thủy nội địa có 1.910,7km ( trong đó mới đưa vào quản lý khai thác 697,5km) cùng 105km đường biển.

Đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, trong 9 tháng đầu năm, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý hành chính đối với 85.586 trường hợp vi phạt với tiền phạt 56.3 tỉ đồng, tăng 11,4 tỷ đồng (26%) so với cùng kỳ. Đáng lưu ý chỉ riêng với hành vi chở quá tải đã xử phạt con số 18,3 tỷ đồng.

tập huấn công tác atgt năm 2014
Ban ATGT tỉnh đang phổ biến nội dung Tập huấn công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT năm 2014 tới các tuyên truyền viên

Cũng trong 9 tháng, toàn tỉnh xảy ra 136 vụ TNGT, làm 140 người chết, làm bị thương 76 người so với cùng kỳ năm 2013 tăng 6 vụ (tăng 4,6%), giảm 2 người chết ( giảm 1,41%). Nguyên nhân dẫn đến TNGT chủ yếu là do: không làm chủ được tốc độ; Vi phạm phần đường; Thiếu chú ý quan sát; Vượt sai quy định và không giữ khoảng cách.

Thực trạng này được bắt nguồn từ một trong những nguyên nhân là việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự ATGT ở một số ngành, địa phương chưa đạt hiệu quả cao, nội dung tuyên truyền chưa đến được với người dân. Bên cạnh đó, công tác phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm chưa đồng bộ, thiếu quyết liệt. Đặc biệt là tình trạng xe ô tô chở vật liệu quá tải trọng hoạt động làm hư hỏng xuống cấp nhiều tuyến đường như Nghi Sơn-Bãi Trành, QL1A,QL10,QL47,QL217 và đường Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi Tập huấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn nhấn mạnh: “Chính quyền các cấp, các ngành chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục về ATGT một cách tích cực, quyết liệt hơn nữa, trong đó cần tập trung vào Kỹ năng tuyên truyền phải làm sao cho người dân hiểu được, nhận thức được. Cùng đó, các lực lượng chức năng cần tập trung phối hợp chặt chẽ trong công tác xử lý vi phạm về trật tự ATGT trên địa bàn”.

Phúc Tuấn