Tập huấn lái xe an toàn cho lái xe, sát hạch viên phía Bắc

24/04/2015 17:58

Khoá tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng lái xe, bồi dưỡng kiến thức cho sát hạch viên, giảng viên đào tạo lái xe.

tập huấn lái xe an toàn cho lái xe, sát hạch viên phía bắc
Ban tổ chức tặng hoa và quà cho các giảng viên của khoá tập huấn

 Tại Hội nghị, các tham luận được tập trung trình bày các vấn đề như chính sách pháp luật mới ban hành về bảo đảm trật tự ATGT trong hoạt động vận tải, đào tạo, sát hạch lái xe, kỹ năng và kinh nghiệm lái xe an toàn.

Các chuyên gia, giảng viên đến từ Cục CSGT (Bộ Công an), Vụ ATGT, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ VN, Cục Đăng kiểm VN, Sở GTVT Bắc Ninh, Trường Đại học GTVT và các Công ty sản xuất xe ô tô Honda Việt Nam, Ford Việt Nam...

tập huấn lái xe an toàn cho lái xe, sát hạch viên phía bắc
Bồi dưỡng kiến thức về tình hình ATGT và các quy định pháp luật về ATGT.

Trình bày tham luận tại Hội nghị, lãnh đạo Vụ ATGT đã thông tin những vấn đề chính về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực vận tải đường bộ.

Theo ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT), đây là một hoạt động thiết thực nhằm nâng cao khả năng, kỹ năng lái xe an toàn cho các lái xe tại các doanh nghiệp vận tải, là cơ hội bồi dưỡng thêm kiến thức đào tạo, sát hạch lái xe cho các giáo viên tại các trung tâm và sát hạch viên tại các Sở GTVT. Các hoạt động tập huấn còn là điều kiện để tăng cường nhận thức về công tác ATGT đối với các đối tượng nêu trên.

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trung bình 3 năm, từ năm 2012 đến hết năm 2014, mỗi năm xảy ra 30.654 vụ TNGT đường bộ. Quy phân tích 36.123 vụ TNGT đường bộ năm 2013 và năm 2014 cho thấy liên quan đến ô tô chở khách xảy ra 1.482 vụ, làm chết 875 người, bị thương 369 người, thiệt hại tài sản khoảng trên 7.200 triệu đồng.

Để giảm thiểu tai nạn cho xe khách giường nằm, theo Thượng tá Nguyễn Văn Minh, Phó trưởng phòng Điều tra tai nạn, Cục CSGT, trước hết, Tổng cục Đường bộ VN cần tham mưu Bộ GTVT chủ trì phối hợp với các ngành nhanh chóng có kế hoạch khảo sát các tuyến đường trên toàn quốc. Bên cạnh đó, tăng cường giáo dục ý thức nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về ATGT cho các lái xe; lực lượng CSGT tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các lỗi, các đối tượng  là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT...

tập huấn lái xe an toàn cho lái xe, sát hạch viên phía bắc
Tập huấn thực hành lái xe an toàn tại Trung tâm Dạy nghề và sát hạch lái xe Đông Đô (Bắc Ninh)

Trong khuôn khổ Hội nghị, phần thực hành lái xe ô tô an toàn của các công ty sản xuất xe ô tô được trình bày vào 2 buổi chiều ngày 24 và 25/4, chia làm 2 lớp, trong đó lớp 1 gồm các Đoàn Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hà Tĩnh. Lớp 2 gồm các Đoàn Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Vĩnh Phúc, các Hiệp hội Vận tải. 

Tiến Mạnh