Tàu Gia Lâm – Đồng Đăng nhanh, rẻ, đẹp bất ngờ

29/05/2015 17:21

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chính thức đưa vào khai thác tàu nhanh chất lượng cao tuyến Hà Nội – Đồng Đăng.

Tàu Gia Lâm – Đồng Đăng nhanh, rẻ, đẹp bất ngờ 1
Đoàn tàu nhanh chất lượng cao Gia Lâm - Đồng Đăng là một lựa chọn tốt cho người dân đi lại trên tuyến.

Tại lễ khai trương, ông Nguyễn Văn Bính, Phó Tổng giám đốc Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, sẽ có 4 chuyến tàu mang mác hiệu HĐR1/2 và HĐR3/4 chạy trong ngày giữa Hà Nội – Đồng Đăng và chỉ mất 3 giờ 35 phút, rút ngắn gần 3 giờ so với tàu ĐĐ3/4 vẫn chạy trên tuyến.

Tàu Gia Lâm – Đồng Đăng nhanh, rẻ, đẹp bất ngờ 2
Khai trương tàu Gia Lâm - Đồng Đăng.

Đây là đoàn tàu sử dụng toa xe Hàn Quốc khổ đường 1435mm, lắp điều hòa không khí. Nội thất, trang thiết bị được làm bằng những vật liệu cao cấp, thiết kế hợp lý, rộng rãi, tạo cảm giác thoải mái cho hành khách. Trên các toa xe có lắp màn hình LCD phát các chương trình giải trí để phục vụ hành khách. Ngoài ra, đoàn tàu còn có 1 toa xe hàng ăn phục vụ ăn nhẹ và giải khát cho hành khách.

Tàu Gia Lâm – Đồng Đăng nhanh, rẻ, đẹp bất ngờ 3
Toa xe rộng rãi, sạch đẹp.
Tàu Gia Lâm – Đồng Đăng nhanh, rẻ, đẹp bất ngờ 4
Trên tàu phục vụ nước giải khát và ăn nhẹ.

Giá vé cao nhất tàu khách nhanh chất lượng cao tuyến Gia Lâm – Đồng Đăng là 105.000 đồng. Đặc biệt trong tháng đầu tổ chức chạy tàu, Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội sẽ giảm 30% giá vé để thu hút hành khách đi tàu.

Tàu khách nhanh chất lượng cao Gia Lâm – Đồng Đăng sẽ đón, trả khách tại các ga: Gia Lâm, Bắc Giang, Lạng Sơn, Đồng Đăng. Vào các dịp vận tải cao điểm (lễ, tết, hè)…, trên cơ sở nhu cầu hành khách đi tàu, công ty sẽ nối thêm xe phục vụ hành khách và đỗ thêm các ga Bắc Lệ, Bắc Ninh.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch HĐTV VNR nhấn mạnh, đây là một bước bứt phá nữa của Đường sắt Việt Nam khi cung cấp sản phẩm, dịch vụ cao. Trên tuyến Hà Nội – Đồng Đăng, vốn được coi là tuyến yếu kém trong vận tải hành khách. Tuy nhiên, đoàn tàu này được đưa vào khai thác chỉ sau gần 2 tháng triển khai với sự vào cuộc nỗ lực của tất cả các đơn vị, từ sửa chữa toa xe, đảm bảo chất lượng, tốc độ kỹ thuật cầu đường, tăng cường lực lượng cảnh giới đảm bảo an toàn tại các đường ngang dân sinh, xây dựng đội ngũ chuẩn trong công tác phục vụ hành khách…

“Nếu mô hình này thành công, chúng tôi sẽ nhân rộng trên các tuyến địa phương khác…”, ông Thành nói.

Tàu Gia Lâm – Đồng Đăng nhanh, rẻ, đẹp bất ngờ 5
Đội ngũ nhân viên phục vụ chính quy, chuyên nghiệp.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, nhiều hành khách đi chuyến tàu khai trương cho biết, cảm giác thích thú, thoải mái khi đi trên đoàn tàu hiện đại, tiện nghi, chạy nhanh và nhất là tàu chạy êm, giá rẻ.

Bác Trương Thị Nam (Hà Nội) phấn khởi: “Quê tôi ở Bắc Giang nên tôi thường xuyên đi tàu giữa Hà Nội và Bắc Giang. Hôm nay, may mắn tôi được đi đúng chuyến tàu khai trương này. Tôi thấy rất thích, tàu sạch đẹp, văn minh, giờ tàu và giá cả hợp lý.”

Tuy nhiên, bác Nam cũng cho rằng tàu nên dừng thêm tại các ga Bắc Ninh, Bắc Lệ vì thấy khách đi tàu khu vực này đông. Bên cạnh đó, cần chú ý không để hành khách từ Đồng Đăng, Lạng Sơn về để hành lý cồng kềnh, ảnh hưởng đến hành khách khác.

Bà Phùng Thị Lý Hà, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, ngay tới đây chúng tôi sẽ tổ chức dịch vụ đưa đón hành khách có nhu cầu từ ga Hà Nội sang ga Gia Lâm và ngược lại, tạo thuận lợi cho hành khách đi tàu.

Tàu HĐR1 xuất phát tại Gia Lâm vào lúc 9h45, đến Đồng Đăng lúc 13h20; tàu HĐR2 xuất phát tại Đồng Đăng lúc 5h30, đến Gia Lâm 9h05. Tàu HĐR3 xuất phát tại Gia Lâm 18h35, đến Đồng Đăng 22h10; tàu HĐR4 xuất phát tại Đồng Đăng 14h20, đến Gia Lâm 17h45.

Hành khách có thể mua vé dễ dàng tại các ga và qua hệ thống các website bán vé điện tử của Tổng công ty ĐSVN. Công ty sẽ tổ chức đưa vé miễn phí đến tận nhà đối với hành khách mua vé qua điện thoại (bán kính 7km tính từ ga Hà Nội).

Thanh Thúy - Ngô Vinh