Tàu Petrolimex 14 có bỏ chạy sau khi đâm chìm tàu Hải Thành?

05/04/2017 21:15

Theo Cục trưởng Hàng hải VN, tàu Petrolimex 14 là tàu đầu tiên vớt phao nổi lên từ tàu Hải Thành 26.

Tàu Petrolimex 14 có bỏ chạy sau khi đâm chìm tàu Hải Thành? 1

Tàu Petrolimex 14 đang được neo đậu tại chỗ để phục vụ điều tra tai nạn

Chiều 5/4, tại cuộc họp báo quý I/2017 quý 1 Bộ GTVT, Cục trưởng Cục Hàng hải VN Nguyễn Xuân Sang đã thông tin về vụ tàu Hải Thành 26 bị một tàu đâm chìm trên vùng biển Vũng Tàu vào rạng sáng 28/3, làm 9 thuyền viên thiệt mạng. Vấn đề được dư luận quan tâm là tàu Petrolimex 14 sau khi đâm tàu Hải Thành 26 có bỏ trốn?

Ông Sang cho biết, căn cứ vào quá trình tìm kiếm cứu nạn, tàu Petrolimex 14 đã tham gia vào quá trình tìm kiếm cứu nạn sau khi xảy ra đâm va. Đầu tiên tìm kiếm không hiệu quả, có thể do tàu này không có vị trí của phao định vị của tàu Hải Thành. Và tàu chở dầu khả năng quan sát kém.

“Công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển khó khăn, phải có nghề. Sau khi trung tâm tìm kiếm cứu nạn nhận được vị trí phao của tàu bị chìm, cùng với việc đưa tàu ra, còn tìm kiếm các tàu gần đó nên phát hiện tàu Petrolimex 14 ở gần nhất. Trung tâm đã phân tích khả năng trôi dạt và hướng dẫn tàu Petrolimex 14 thực hiện việc tìm kiếm cứu nạn. Chính tàu này vớt được chiếc phao đầu tiên và tiếp cận phao 2 (nhưng ko có người). Sơ bộ cho thấy không có dấu hiệu tàu Petrolimex 14 bỏ chạy. Vì nếu bỏ chạy thì đã đi cách xa vị trí xảy ra tai nạn 40-50 hải lý rồi”, ông Sang thông tin.

Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang cũng cho biết, đang tiếp tục chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đặc biệt lưu ý các tình tiết để điều tra, làm rõ vụ tai nạn trên.

Như Báo Giao thông thông tin, 4h37" ngày 28/3, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam nhận tín hiệu báo nạn từ phao EPIRB của tàu Hải Thành 26 tại vị trí 10018’N-107045’E trên vùng biển Vũng Tàu (cách Vũng Tàu khoảng 44 hải lý về phía Đông).

Tàu Hải Thành 26- BLC trọng tải 3074 tấn, phân cấp VRH III, chở Clinker từ Hải Phòng đi Cần Thơ. Tai nạn xảy ra khi tàu bị một tàu khác va chạm, đâm ngang. Lúc đó trên có 11 thuyền viên và 2 người được cứu sống, 9 người thiệt mạng. Thi thể các nạn nhân đều được đưa lên bờ.

Duy - Lộc