Tàu thuyền gây tai nạn bỏ trốn bị phạt đến 75 triệu đồng

22/05/2021 10:56

Mức phạt đối với những vi phạm liên quan trách nhiệm khi xảy ra TNGT đường thủy được đề xuất tăng rất nặng, nhất là hành vi bỏ trốn.

Tàu thuyền gây tai nạn bỏ trốn bị phạt đến 75 triệu đồng 1

Phương tiện thủy chở hàng bị tai nạn trên sông Lai Vu (Hải Dương) ngày 21/5 - Ảnh minh họa

Ngày 22/5, đại diện Cục Đường thủy nội địa VN cho biết, dự thảo Nghị định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa (đang được lấy ý kiến, thay thế Nghị định số 132/2015) quy định tăng cao nhiều lần mức phạt đối với những hành vi vi phạm về trách nhiệm khi xảy ra tai nạn giao thông đường thủy.

Theo đó, sẽ phạt tiền 1-3 triệu đồng đối với hành vi không báo kịp thời cho cơ quan công an, cảng vụ đường thủy hoặc UBND địa phương nơi gần nhất khi xảy ra TNGT đường thủy. (Mức phạt hiện nay là cảnh cáo hoặc phạt 50-100 nghìn đồng)

Phạt 3-5 triệu đồng đối với người gây TNGT đường thủy có một trong các hành vi: Không có mặt đúng thời gian triệu tập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Không cung cấp đầy đủ tài liệu, vật chứng liên quan đến tai nạn. (Mức phạt hiện nay 100-200 nghìn đồng).

Phạt 5-10 triệu đồng đối với hành vi: không bảo vệ hoặc làm thay đổi dấu vết, vật chứng liên quan đến tai nạn. (Mức hiện nay 500 nghìn - 1 triệu đồng).

Phạt 10-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: không tham gia tìm kiếm, cứu nạn khi có điều kiện hoặc tham gia nhưng không chấp hành hiệu lệnh của người chỉ huy hiện trường; gây mất trật tự, cản trở việc cứu nạn, xử lý tai nạn; lợi dụng tai nạn xảy ra để xâm phạm tài sản, phương tiện bị nạn. (hiện phạt 4-6 triệu).

Đặc biệt, hành vi gây tai nạn giao thông đường thủy nhưng bỏ trốn áp dụng mức phạt từ 60-75 triệu đồng, tăng cao hơn nhiều so với mức phạt chỉ 6-8 triệu đồng hiện nay.

"Việc tăng mức phạt để tăng sức răn đe, góp phần nâng ý thức trách nhiệm của thuyền viên, chủ phương tiện thủy trong việc thực hiện quy định về trách nhiệm khi xảy ra TNGT đường thủy", đại diện Ban soạn thảo dự thảo nghị định thông tin.

Huy Lộc