Taxi 27-7 không có phù hiệu vẫn chạy ngang dọc Đắk Nông

30/07/2019 11:55

Hãng "Taxi 27-7" chưa được cấp bất kì phù hiệu "Xe Taxi" nào nhưng vẫn ngang nhiên đưa xe vào hoạt động kinh doanh phục vụ khách ở Đắk Nông.

Taxi 27-7 không có phù hiệu vẫn chạy ngang dọc Đắk Nông 1
Taxi 27-7 chạy "chui".

Taxi 27-7 chạy “lụi”

Trong vai khách du lịch, PV gọi điện thoại vào số tổng đài (02616). 277 277 của hãng Taxi 27-7, được dán quảng cáo khắp quán cà phê, quán nhậu trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông). Sau một hồi chuông, đầu dây bên, giọng một nữ nhân viên nói: “Taxi 277 xin nghe”. Sau đó, PV yêu cầu đặt chiếc xe 4 chỗ và điểm đón tại đường Lê Lai. “Anh đợi một lát, xe sẽ đón ngay”, nữ nhân viên nói.

Khoảng 5 phút sau, chiếc xe 4 chỗ màu trắng BKS: 48A-002.14 trên nóc xe có gắn hộp đèn kèm dòng chữ “TAXI 27-7”, chạy đến đón khách lên xe. Vừa bước lên, tài xế hỏi khách đi đâu và đưa bấm đồng hồ điện tử rồi bắt đầu hành trình.

“Hãng Taxi này chạy lâu chưa chú?”, PV hỏi. Lúc này, tài xế khoe: “Hãng Taxi 27-7 chạy gần một tháng nay rồi. Hãng này mới ra nên cạnh tranh lắm. Chạy mấy hãng khác, tài xế phải đóng tiền thế chân hơn chục triệu. Còn hãng này không đóng thế chân. Mình có xe thì cho vô anh chạy thôi”.

“Ba tháng đầu, họ ưu tiên cho mình đóng tiền đài mỗi tháng 600.000 đồng. Qua 3 tháng, thì hợp đồng mãi mãi, cứ tháng đóng 1,2 triệu đồng rồi chạy. Hãng này mới nên có chính sách ưu tiên cho anh em, để anh em chạy quen khách”, tài xế giới thiệu thêm.

Khoảng 10 phút, sau khi báo điểm đến, tài xế dừng xe và đồng hồ điện tử hiển thị số tiền gần 20.000 đồng.

Tương tự, trên đường Hùng Vương, PV tiếp tục lên xe taxi BKS: 48A-037.94 trên nóc gắn hộp đèn “TAXI 27-7”. Ngoài hộp đèn có chữ “TAXI 27-7”, chiếc taxi này không có bất kì đặt điểm “nhận dạng” nào khác của hãng taxi đang chạy như: Số điện thoại tổng đài, tên taxi,… PV bước lên xe, tài xế bấm đồng hồ và bắt đầu hành trình.

Tài xế này cho biết: “Xe này là xe cá nhân của mình, nhập vào Công ty chạy rồi hàng tháng đóng tiền đài thôi. Mình chạy đây (Taxi 27-7), một tháng đóng tiền đài 1,5 triệu”.

Kết thúc hành trình, đồng hồ điện tử hiển thị số tiền gần 40.000 ngàn. Trước khi xuống xe, PV hỏi: “Taxi ở đây lạ quá. Xe taxi nhưng không dán số điện thoại, khách sao biết mà gọi”. Lúc này, tài xế nói: “Anh có đi thì gọi vào số tổng đài (02616) 277277. Số tổng đài đó”. Số tổng đài, tên hãng Taxi mình có đầy đủ nhưng không dán. Miếng dán làm bằng nam châm thích thì mình dán không thích thì lấy ra. Tại dán cái này vào nó ăn sơn nên không dán”.

Từng bị xử lý vì chạy "chui"

Taxi 27-7 không có phù hiệu vẫn chạy ngang dọc Đắk Nông 2
Xe BKS: 48A-002.14 của hãng Taxi 27-7 chạy "chui" bị lực lượng TTGT phát hiện, xử lý.

Ông Trần Vĩnh Phương, Phó Chánh TTGT Sở GTVT tỉnh Đắk Nông cho biết: “Cách đây khoảng 1 tháng, sau khi có phản ánh xe Taxi 27-7 chạy dù. Lực lượng TTGT theo dõi và xử lý được 2 trường hợp xe BKS:51A-929.93 và 48A-002.14, vi phạm xe không có phù hiệu. Sau khi TTGT phát hiện, lập biên bản được 2 xe trên thì bị động nên các xe khác trốn hết".

Ông Lê Hữu Vương, Giám đốc Chi nhánh HTX VT - DL 27-7 tại Đắk Nông cho biết: “Hiện nay doanh nghiệp em chưa hoạt động. Còn vấn đề, anh thấy xe ngoài hoạt động thì xe người ta chạy dù chứ không phải là bên em. Xe bên em thì khi nào được cấp phù hiệu mới hoạt động vì đang vướng quyết định số 18 của UBND tỉnh này vì quy định màu sơn xe taxi”.

Lúc này, PV hỏi: “Số tổng đài (02616) 277277 có phải là số tổng đài của hãng taxi bên anh không?. Nếu đúng, anh nói chưa hoạt động sao tổng đài vẫn nhận cuộc gọi và điều xe đón khách?”.

“Em xác nhận với anh, số tổng đài (02616) 277277 là số tổng đài bên em nhưng bên em đang hoạt động thử. Xe đã có đâu mà điều anh”, ông Vương khẳng định.

Tuy nhiên, khi PV dẫn chứng vừa gọi tổng đài và đi xe taxi 27-7. Lúc này ông Vương thừa nhận: “Nói thật với anh là bên em có 5 chiếc thôi. Nó không có nhiều gì cả. Bên đài mình không chủ động cho anh em nó chạy đâu. Anh em nó chạy thì anh em cũng kiếm miếng cơm cả thôi. Giấy phép hoạt động taxi của em thì đầy đủ hết rồi. Nhưng em chưa được cấp phù hiệu vì vướng Quyết định số 18 của UBND tỉnh”.

Vì sao chưa cấp phù hiệu cho taxi 27-7?

Taxi 27-7 không có phù hiệu vẫn chạy ngang dọc Đắk Nông 3
Chưa đủ điều kiện hoạt động nhưng chỉ cần gọi điện vào số tổng đài (02616)277277 được dán quảng cáo khắp nơi sẽ xe đến đón.

Theo Sở GTVT tỉnh Đắk Nông, đơn vị “Taxi 27-7”, thuộc Chi nhánh HTX VT – DL 27-7 tại Đắk Nông, do ông Lê Hữu Vương làm Giám đốc. HTX trên có trụ sở chính là HTX VT- DL 27-7 tại TP Hồ Chí Minh.

Còn ông Nguyễn Chí Thành, Trưởng phòng quản lý phương tiện và người lái, Sở GTVT Đắk Nông khẳng định: “Đối với hãng taxi 27-7, Sở GTVT chưa cấp bất kì phù hiệu xe taxi nào”.

“Nếu đúng như thông tin phản ánh, chưa cấp phù hiệu nhưng Taxi 27-7 ra đường hoạt động là sai, không đúng quy định”, ông Thành khẳng định.

Ông Phạm Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Nông cho biết: “Hiện, Sở chưa cấp phù hiệu cho đơn vị taxi 27-7 hoạt động vì liên quan đến màu sơn xe taxi. Trước đây, căn cứ vào các quy định hiện hành Sở GTVT tham mưu cho tỉnh ban hành Quyết định 18 quy định màu sơn taxi (mỗi đơn vị taxi được 1 màu). Quan điểm là tỉnh Đắk Nông luôn luôn ủng hộ các doanh nghiệp hoạt động. Sau khi có phản ánh các đơn vị taxi đang vướng quy định về màu sơn. Hiện tỉnh đã có chỉ đạo nghiên cứu, tham mưu để có quy định phù hợp với các đơn vị kinh doanh taxi. Sở đã tiếp nhận và đã lấy ý kiến của các doanh nghiệp, để văn bản được thực hiện đúng quy định, quy trình”.

“Đối với các xe chưa cấp phù hiệu mà đưa xe vào hoạt động là sai quy định. Trong lĩnh vực quản lý nhà nước. Sở sẽ đề nghị TTGT tuần tra, phát hiện và xử lý nghiêm. Chưa đủ điều kiện hoạt động taxi nhưng cố tình vi phạm, Sở sẽ đề nghị thu hồi Giấy phép kinh doanh”, ông Mạnh khẳng định.

Ngọc Hùng