Tay xách nách mang, rồng rắn về Hà Nội sau nghỉ Tết

13/02/2016 18:28

Hôm nay, mùng 6 Tết, người dân bắt đầu quay trở lại thành phố khiến áp lực giao thông ngày càng nóng lên.

Tay xách nách mang, rồng rắn về Hà Nội sau nghỉ Tết 1
Người dân tay xách nách mang trở về Hà Nội sau dịp Tết

Rồng rắn vào Hà Nội

Tại các cửa ngõ Hà Nội vào chiều nay (13/2), các dòng phương tiện nối đuôi nhau ùn ùn vào nội thành. Trên đường Vành đai 3 (đường trên cao), xe ô tô nối đuôi nhau thành hàng dài tiến vào nội thành. Do mật độ phương tiện lớn nên bắt đầu từ cầu Thanh Trì, tốc độ di chuyển của các phương tiện rất thấp, gần như là nhích từng mét.

Trên tuyến đường Pháp Vân – Cầu Giẽ, mật độ phương tiện cũng bắt đầu tăng lên từ đầu giờ chiều. Dù là đường cao tốc nhưng do số lượng xe quá lớn nên tốc độ di chuyển của các phương tiện cũng chỉ trung bình ở mức 20 – 30km/h.

Tại các bến xe trên địa bàn trong ngày hôm nay cũng luôn đông kín người và phương tiện. Tuy nhiên, bên ngoài bến, trên dọc các tuyến đường Vành đai 3, QL6, QL32… tình hình giao thông không bị ùn tắc, mọi con đường dẫn đến các bến xe đều thông suốt.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, ngay từ sáng sớm lực lượng CSGT, CSCĐ, CSTT đã tăng cường lực lượng tham gia điều tiết giao thông, bố trí phân làn, phân tuyến tại các bến xe nên tình trạng ùn tắc đã được hạn chế đáng kể.

Tại các bến xe, mặc dù lượng khách đổ về các xe tăng cao nhưng đã không xảy ra tình trạng quá tải.

Tại khu vực các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm... khá đông khách nhưng các bến xe đã chủ động về phương án giải tỏa hành khách bằng xe buýt, các lực lượng thanh tra giao thông, CSGT, dân phòng thường xuyên chốt trực, đảm bảo trật tự ATGT nên không xảy ra tình trạng hành khách chen chúc, xe ôm, taxi dừng đỗ bừa bãi, tranh giành khách như thời điểm kết thúc các dịp nghỉ lễ Tết trước đây.

Tại bến xe Nước Ngầm là nơi vận tải hành khách đi các tuyến đường dài, đặc biệt là đi các tỉnh miền Trung từ Nghệ An trở vào. Tại điểm bán vé xe khách đi các tỉnh phía Bắc (từ Quảng Trị trở ra) và các tỉnh phía Nam (từ Huế trở vào), lượt khách đến mua vé đi trong ngày chỉ lác đác, không xảy ra hiện tượng quá tải.

Tại bến xe Mỹ Đình, các xe khách tuyến Nam Định,Thái Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang... liên tục nối đuôi nhau vào bến trả khách, người dân ai cũng lỉnh kỉnh đồ đạc, quà quê lên thành phố. Đội ngũ xe ôm, xe buýt và taxi trong bến hoạt động hết công suất. 

Ông Vũ Tuấn Tùng, Phó Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết, hôm nay (13/2), lượng khách từ các tỉnh về Hà Nội tăng đột biến và dự kiến còn tăng mạnh vào ngày mai trên một số tuyến Thanh Hóa, Nam Định, Thái Nguyên và rải rác đều trên các tuyến khác. Mặc dù trên các tuyến đường Hà Nội bắt đầu có người dân trở lại nhưng tình hình giao thông vẫn thông thoáng.

“Chúng tôi phối hợp với các lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự, chống chuyện trộm cắp, sắp xếp xe cộ cho khoa học, gọn gàng trong bến. Cùng với lực lượng trong bến hướng dẫn hành khách đi ra bắt xe buýt về những nơi mà họ làm việc”, ông Tùng cho biết.

Tay xách nách mang, rồng rắn về Hà Nội sau nghỉ Tết 2
Ga Hà Nội vào ngày mùng 6 Tết chủ yếu vẫn phục vụ hành khách đi tuyến ngắn.

 Ga Hà Nội không quá tải

Mặc dù hai ngày qua, lượng khách đi tàu để trở về đi làm sau Tết đông nhưng tại Ga Hà Nội không có cảnh quá tải, chen lấn.

Bà Trần Thị Thanh Hương, Trạm phó Trạm Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, những ngày sau Tết ngành đường sắt phục vụ tối đa “công suất”. Riêng tuyến Thống nhất chạy tại Hà Nội đã tới 15 đoàn tàu để phục vụ hành khách trở về đi làm sau Tết. Lượng khách lên tàu tại Hà Nội chỉ chiếm khoảng 2/3 đến 1/2 số chỗ tùy thuộc đoàn tàu. Hành khách lên tàu đông chủ yếu ở các ga dọc đường như Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Vinh…

“Các phương án chỗ đã kín khách từ trước. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn bán vé ghế phụ để phục vụ hành khách có nhu cầu đi ngay…”, bà Hương nói.

Cũng theo bà Hương, do nhà ga mở nhiều cửa đón khách, đón trước một tiếng trước khi tàu chạy nên hành khách vào ga đi tàu rải rác, không đông đúc, áp lực. Hơn nữa, ngành đường sắt thực hiện biện pháp kiểm soát vé ngay tại cửa ga, người thân đưa tiễn không được vào sân ga mà có nhân viên hỗ trợ nếu hành khách có nhu cầu. Vì vậy, trật tự sân ga được đảm bảo, không lộn xộn.