Test nhanh chất gây nghiện với lái xe tại bến

13/11/2018 16:40

Các lái xe được yêu cầu lấy mẫu nước tiểu để test nhanh chất gây nghiện ngay tại bến xe.

Test nhanh chất gây nghiện với lái xe tại bến 1

Gần 1.000 lái xe tham gia đợt khám sức khỏe định kỳ tập trung tại Bến xe Bắc Vinh

Sáng nay 13/11, tại Bến xe Bắc Vinh, tỉnh Nghệ An, Sở GTVT, Hiệp hội vận tải ô tô Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tổ chức khám sức khỏe cho đội ngũ lái xe của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Nghệ An, cho biết: Thực hiện quy định của Bộ GTVT, hàng năm Sở GTVT, Hiệp hội đều yêu cầu các doanh nghiệp vận tải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các lái xe. Đây là việc làm hết sức quan trọng đảm bảo chất lượng sức khỏe đối với đội ngũ lái xe - những người quyết định đến chất lượng dịch vụ vận tải và an toàn mỗi chuyến đi.

Test nhanh chất gây nghiện với lái xe tại bến 2

Công nghệ test nhanh nước tiểu bằng que thử 4 chức năng được áp dụng nhằm rút ngắn thời gian phân tích, cũng như tránh nhầm lẫn

Năm nay, công tác khám sức khỏe tiếp tục được tổ chức dưới hình thức tập trung, quy mô lớn và có sự giám sát chặt chẽ của đại diện doanh nghiệp, các cán bộ thuộc Sở. Đợt đầu tiên sẽ diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/11 ở bến xe Bắc Vinh.

Trong đợt này các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông sẽ thực hiện khám sức khỏe tổng thể cho gần 1.000 lái xe của 20 DN, HTX vận tải hành khách bằng ô tô, taxi và xe buýt trên địa bàn.

Test nhanh chất gây nghiện với lái xe tại bến 3

Các bác sĩ thực hiện khám sức khỏe tổng thể với các lái xe

Mỗi lái xe tham gia khám đều phải có sổ khám bệnh, dán ảnh, đóng dấu giáp lai. Từng bước kiểm tra các lái xe sẽ được phát mã số riêng đảm bảo tính khách quan, trung thực. Ngoài việc khám lâm sàng, các lái xe bắt buộc phải thực hiện thử nước tiểu để phát hiện chất gây nghiện, ma túy theo hướng của Bộ Y tế về tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, năm nay Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông bố trí nhiều phương tiện máy móc hiện đại để tăng tính chính xác, cũng như giảm thời gian trong mỗi công đoạn khám. Riêng công đoạn kiểm tra nước tiểu, các bác sĩ sử dụng que test 4 chức năng, chỉ trong vòng 10 phút sẽ cho kết quả chính xác lái xe có dương tính với 4 loại chất ma túy hay không.

Test nhanh chất gây nghiện với lái xe tại bến 4

Lái xe có kết quả dương tính với chất ma túy, sức khỏe yếu sẽ không đủ điều kiện tiếp tục hành nghề

Kết quả khám sức khỏe của đội ngũ lái xe sẽ được bệnh viện tập hợp gửi về các DN và Sở GTVT. Theo quy định, các lái xe sức khỏe yếu hoặc dương tính với chất ma túy sẽ không được tiếp tục lái xe mà phải chuyển công việc phù hợp khác. Đây là yếu tố góp phần quan trọng trong đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Văn Thanh