Tết bình yên hơn khi TNGT giảm sâu

16/02/2016 05:56

Những ngày nghỉ Tết, TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí, tuy nhiên TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn khá nhức nhối.

Tết bình yên hơn khi TNGT giảm sâu 1
Hiện trường vụ tai nạn tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội ngày 9/2 (mùng 2 Tết Bính Thân)

Chia sẻ về tình hình TTATGT những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho rằng, đã “bình yên hơn so với Tết Ất Mùi 2015” khi TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn khá nhức nhối.

Vẫn “nóng” TNGT do “ma men”

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 9 ngày nghỉ Tết Bính Thân 2016, TNGT giảm sâu so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, cả nước xảy ra 334 vụ TNGT, làm chết 210 người, bị thương 331 người. So với  Tết Ất Mùi 2015, số vụ TNGT giảm 162 vụ, giảm 80 người chết, giảm 151 người bị thương. Trung bình mỗi ngày có 23 người chết. Đáng nói, dù TNGT giảm sâu, tuy nhiên số vụ và số người chết liên quan đến rượu, bia vẫn rất nhức nhối.

"Ủy ban ATGT Quốc gia đã ban hành kế hoạch tăng cường tuyên truyền, vận động, phòng chống và xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ giai đoạn 2015-2020. Theo đó, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ cùng với các Bộ, ngành chỉ đạo các địa phương, các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn. Trước tiên là hoàn thiện chế tài, đặc biệt là nghị định thay thế Nghị định 171, trong đó tập trung tăng nặng chế tài xử phạt những hành vi vi phạm nồng độ cồn ở mức độ cao. Cùng với đó là tăng cường lực lượng TTKS để tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn không chỉ ở cấp tỉnh mà xuống tận cấp huyện, xã”.

Ông Khuất Việt Hùng

Minh chứng tại Bệnh viện Việt Đức, BS. Nguyễn Đức Chính, Trưởng phòng Tổng hợp cho biết, khoảng 70% số vụ TNGT trong ngày nghỉ Tết liên quan đến rượu, bia khiến trên 400 nạn nhân bị chấn thương sọ não. Hầu hết các trường hợp nhập viện trong những ngày Tết tại khoa Chấn thương sọ não đều là nam giới, tuổi đời còn khá trẻ. “Rất nhiều bệnh nhân sau khi bị TNGT đều cảm thấy hối tiếc vì đã không biết trân trọng sức khỏe của mình. Lúc gặp nạn rồi, họ mới thấm thía “nếu biết thế đã không phóng nhanh” hay “giá như không uống rượu, bia...”, BS. Chính chia sẻ.

Theo chân BS. Chính, PV Báo Giao thông chứng kiến nhiều bệnh nhân rơi vào hoàn cảnh rất thương tâm. Nằm trên giường bệnh với băng trắng kín đầu. Bệnh nhân Nguyễn Văn Mạnh (30 tuổi, quê Hà Nam) đang trong tình trạng hôn mê. BS. Nguyễn Đức Chính cho biết, đây là một trong những ca TNGT, do điều khiển xe máy trong tình trạng say rượu. Tai nạn khiến nạn nhân bị chấn thương sọ não, gãy xương cánh tay, chấn thương gối phải.

Một nạn nhân khác cũng rất đáng thương là anh Đỗ Việt Luân (Nho Quan, Ninh Bình). Bên giường cấp cứu của con trai, chị Nguyễn Thị Nga, mẹ của nạn nhân Luân nghẹn ngào cho biết, con trai chị mới 20 tuổi, hiện là thợ kỹ thuật viễn thông tại huyện Nho Quan (Ninh Bình). Do bất cẩn trên đường đi làm về khuya, anh xô vào thùng rác và ngã đập đầu xuống đường. Sau hai ngày cấp cứu tại Ninh Bình mà vẫn bất tỉnh, gia đình đành đưa anh lên đây…

Nghiêm trọng nhất phải kể tới vụ TNGT tại xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ, Hà Nội vào mùng 2 Tết. Trong 7 nạn nhân của vụ tai nạn, có 5 người trong cùng một gia đình, bố và hai con gái đã tử vong tại chỗ còn mẹ và con trai thì bị thương nặng. Sự việc xảy ra khi chiếc xe tải BKS 29S-3725 chạy trên QL6A hướng Xuân Mai - Hà Đông qua địa phận trên đã đâm liên tiếp vào 3 chiếc xe máy, chở 7 người đi ngược chiều. Vụ tai nạn khiến 4 người tử vong và 3 người bị thương nặng. Thời điểm xảy ra tai nạn, gia đình nạn nhân đang đi chúc Tết. Theo điều tra của cơ quan chức năng, lái xe tải đã uống rượu trước khi cầm lái.

Để không còn nỗi lo TNGT

Đánh giá về tình hình ATGT trong những ngày Tết, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng đã “bình yên hơn so với Tết Ất Mùi 2015”. Cụ thể, theo ông Hùng, TNGT đã giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Đặc biệt, năm nay nhiều doanh nghiệp vận tải đường bộ cũng đã ứng dụng công nghệ trong việc bán vé cho người dân bằng hình thức đặt vé qua mạng, giúp cho tình hình TTATGT trong dịp Tết tốt hơn nhiều so với năm trước.

Trước tình hình TTATGT những ngày nghỉ Tết diễn biến phức tạp, ngày mùng 6 Tết (13/2), Bộ GTVT có văn bản yêu cầu các lực lượng tăng cường bảo đảm TTATGT trong các ngày cao điểm còn lại của Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa lễ hội Xuân 2016. Văn bản do Thứ trưởng phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường ký nêu rõ, trong dịp Tết Bính Thân 2016, tình hình TTATGT có chiều hướng gia tăng, nhất là hành vi vi phạm về nồng độ cồn, lái xe vượt đèn đỏ, không đội MBH khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; Chở quá số người quy định, phóng nhanh vượt ẩu. Vì vậy, Bộ GTVT yêu cầu các cục, vụ, cơ quan liên quan kiểm tra rà soát các đoạn tuyến để đảm bảo an toàn của kết cấu hạ tầng; Phối hợp với CSGT và các lực lượng cảnh sát khác tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ; Tăng cường kiểm tra, giám sát vi phạm nồng độ cồn, nhồi nhét khách, vi phạm tốc độ.

Có được kết quả này là do có sự chỉ đạo sớm. Chính phủ có công điện về đảm bảo ATGT dịp Tết, Bộ Công an, Bộ GTVT, Ban ATGT các tỉnh cũng vào cuộc xây dựng và triển khai sớm kế hoạch đảm bảo ATGT Tết. Đặc biệt, phương án tổ chức giao thông trên các tuyến đường vừa xây dựng vừa khai thác được đảm bảo an toàn. Các phương án vận tải ở tất cả các lĩnh vực từ đường bộ, đường sắt, hàng không... đều có sự chuẩn bị kỹ, năng lực phương tiện được tính toán đầy đủ, an toàn kỹ thuật phương tiện được đảm bảo. Các đơn vị của Bộ Công an đều có phương án TTKS xử lý vi phạm, tăng cường trực 100% quân số tất cả các ngày Tết, đẩy mạnh công tác tuần lưu, tuyên truyền nhắc nhở và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm”, ông Hùng nói.

Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, dường như mang tính quy luật là trong ba ngày nghỉ Tết đầu tiên, tình hình TTATGT tương đối bình an do nhu cầu lưu thông của người dân chưa cao. Nhưng bắt đầu từ ngày Mùng 3 khi người dân bắt đầu đi thăm bạn bè, người thân, giao lưu, uống rượu, bia và tham gia giao thông, tình hình TTATGT lại nóng lên, nhất là hành vi vi phạm nồng độ cồn, lái xe vượt đèn đỏ, không đội MBH khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện, chở quá số người quy định, phóng nhanh vượt ẩu. Bên cạnh đó, trong ngày Tết người Việt thường có tâm lý mang niềm vui cho nhau cho nên việc tổ chức xử phạt của lực lượng chức năng có tâm lý “nể nang”. Vì vậy, ông Hùng cho rằng, để đạt mục tiêu giảm cả số vụ, số người chết và bị thương vì TNGT trong cả năm, tới đây công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật TTATGT tới từng gia đình, từng người dân cần làm tốt hơn. Cùng đó, Bộ Công an cần tập trung tăng cường xử lý những hành vi vi phạm tốc độ, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để giảm số người chết vì TNGT. Mở các đợt cao điểm xử lý các hành vi là nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng TNGT và chuẩn bị chương trình tăng cường kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển cơ giới. 

Trần Duy