Thái Bình: “Khoác áo mới” cho hành lang, hè đường

15/05/2017 06:37

Với sự quyết liệt và sát sao đó, bộ mặt vỉa hè, lòng đường ở Thái Bình như được “khoác áo mới”.

thái bình: “khoác áo mới” cho hành lang, hè đường

Người dân thị trấn Đông Hưng, huyện Đông Hưng tự giác tháo dỡ bậc tam cấp nằm trong phạm vi hành lang giao thông

Sau khi UBND tỉnh ban hành một chỉ thị riêng, hàng tháng tỉnh Thái Bình đều họp về nội dung giải tỏa hành lang giao thông. Lãnh đạo tỉnh, các huyện, thành phố, xã, phường thường xuyên trực tiếp xuống đường kiểm tra, chỉ đạo và vận động người dân đồng thuận. Với sự quyết liệt và sát sao đó, bộ mặt vỉa hè, lòng đường ở Thái Bình như được “khoác áo mới”.

Sau tự giác là cưỡng chế

Ngày 9/5, có mặt trên các tuyến đường ở thị trấn Quỳnh Côi, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình, dễ dàng nhận thấy không còn tình trạng bị lấn chiếm để bày bán hàng hóa, xây dựng bậc tam cấp, đặt biển hiệu, mái che… Bà Nguyễn Thị Huệ, khu 1, thị trấn Quỳnh Côi cho biết, khi chính quyền vận động, gia đình đã tự giác tháo dỡ bậc tam cấp phía trước cửa nhà và mái che lấn chiếm ra đường để trả lại hành lang giao thông.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND thị trấn Quỳnh Côi, huyện Quỳnh Phụ, trước khi thực hiện. Thực hiện Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 8/3/2017 của UBND tỉnh về việc giải tỏa, chống lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, lòng, lề đường, hành lang ATGT đường bộ của UBND tỉnh, chính quyền thị trấn đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền, yêu cầu các hộ kinh doanh, sinh sống ở mặt đường ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường; vận động và trực tiếp cử nhân lực hỗ trợ tháo dỡ vi phạm hành lang giao thông. Đại đa số các hộ có vi phạm đã tự giác tháo dỡ ngay trong tháng 3.

"Nơi nào để tái lấn chiếm phải xem xét xử lý nghiêm người vi phạm, đồng thời phê bình người đứng đầu địa phương đơn vị để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm. Cần thống nhất chỉ đạo đã là đất công phải trả cho Nhà nước, đã vi phạm phải bị xử lý”.

Chủ tịch UBND, Trưởng ban ATGT tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên

Các tuyến đường huyện, liên xã, đường thôn… ở xã Hợp Tiến, huyện Đông Hưng đã trở nên rộng, đẹp hơn vì các vi phạm hành lang giao thông đã được tháo dỡ. Ông Hoàng Đình Luật, thôn Tân Tiến, xã Hợp Tiến cho hay, tháng 3/2017, khi được xã vận động, gia đình ông đã tự giác tháo dỡ căn nhà rộng 16m2, lợp mái tôn được xây dựng 10 năm nay ven đường trục xã.

Ông Trịnh Thế Hùng, Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến cho hay, để tránh tình trạng tái lấn chiếm, UBND xã cử cán bộ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các thôn thực hiện tốt công tác quản lý hành lang ATGT đường bộ, báo cáo hàng tuần về huyện.

Ông Nguyễn Thế Vịnh, Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Đông Hưng, đến hết ngày 31/3, các hộ dân đã cơ bản tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm hành lang giao thông. Một số hộ cố tình lấn chiếm, địa phương và các ngành chức năng đã tổ chức cưỡng chế xong trước ngày 15/4. “Sau khi cưỡng chế, huyện đã bàn giao lại cho Ban ATGT các xã, thị trấn để giao cho lực lượng chức năng địa phương giám sát, không để tái vi phạm. Các cuộc họp hàng tuần của huyện đều nhấn mạnh công tác này và cán bộ huyện cũng thường xuyên giám sát, kiểm tra hiện trường để chấn chỉnh kịp thời vi phạm”, ông Vịnh nói.

Huy động tổng lực, chỉ đạo sát sao

Thực trạng đường thông, hè thoáng hiện đã “phủ sóng” toàn tỉnh Thái Bình. Đến nay, toàn tỉnh đã có 51.932/53.694 trường hợp tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại hành lang giao thông, nhiều huyện tỷ lệ hộ vi phạm tự tháo dỡ rất cao như: Kiến Xương (99,4%), Thái Thụy (98%), Đông Hưng (97,2%), Tiền Hải (94,81%). Đây là kết quả sự chỉ đạo sát sao, hiệu quả của toàn bộ hệ thống lãnh đạo trong tỉnh và sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành và toàn thể cộng đồng.

Theo Ban ATGT tỉnh Thái Bình, từ tháng 3 tới nay, tỉnh đã tổ chức 6 đoàn kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 04/CT-UBND tại các huyện, thành phố do các lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng đoàn. Hàng tháng, Chủ tịch tỉnh đều chủ trì họp sơ kết công tác ATGT, trong đó có nội dung về công tác giải tỏa, chống lấn chiếm hành lang giao thông. Lãnh đạo huyện, thành phố hàng tuần đều đi kiểm tra thực tế, trực tiếp tuyên truyền, vận động các hộ gia đình không vi phạm. Lãnh đạo các xã, phường, thị trấn còn trực tiếp tham gia hỗ trợ người dân tháo dỡ vi phạm, liên tục tham gia giám sát, phản ánh và chỉ đạo kịp thời vi phạm cùng sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ tỉnh...

Ngày 4/5, tại cuộc họp ATGT hàng tháng, ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh Thái Bình nhấn mạnh: “Các cấp, các ngành quán triệt nhiệm vụ bảo đảm ATGT, đặc biệt chống lấn chiếm hành lang giao thông là nhiệm vụ cấp thiết và thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành. Việc giải tỏa hành lang giao thông không chỉ mang lại mỹ quan đô thị, giải phóng tầm nhìn đảm bảo ATGT, còn tạo ra sự công bằng xã hội, tạo được niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của các cấp, các ngành và là thước đo năng lực điều hành của chính quyền các cấp”.

>>> Xem thêm video:

Hải Quỳnh