Thái Nguyên: Dân tự giác tháo dỡ vi phạm hành lang giao thông

14/12/2016 14:05

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, các đợt ra quân giải tỏa hành lang giao thông ở Thái Nguyên...

thái nguyên: dân tự giác tháo dỡ vi phạm hành lang giao thông

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, nhắc nhở người dân không lấn chiếm hành lang ATGT trên tuyến đường Thắng Lợi (TP Sông Công) - Ảnh: Huyền Trang

Tự giác tháo dỡ vi phạm

Sáng 7/12, dọc các tuyến phố trên địa bàn các phường Thắng Lợi, Mỏ Chè, Cải Đan… (TP Sông Công), lực lượng chức năng cùng người dân đang tất bật tiến hành tháo dỡ bảng hiệu, mái vẩy, bạt treo, giải tỏa lều quán, các điểm tập kết vật liệu xây dựng, bóc dỡ các quảng cáo rao vặt trên cột điện, điểm chờ xe buýt… để giải tỏa hành lang ATGT.

Chị Nguyễn Thị Lan (phường Thắng Lợi, TP Sông Công) vừa tháo dỡ bảng hiệu quảng cáo trước cửa nhà cho biết, cách đây 5 ngày gia đình chị đã được UBND TP Sông Công thông báo thực hiện việc giải tỏa hành lang giao thông. Ngay sau đó, chị cùng chồng con đã tự nguyện dọn hàng hóa vào phía trong nhà, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Ông Phạm Công Huấn, Phó chánh văn phòng Ban ATGT Thái Nguyên cho biết, việc giải tỏa vi phạm hành lang ATGT, giúp đường thông, hè thoáng là một trong những biện pháp quan trọng giúp hạn chế TNGT và ùn tắc giao thông trên địa bàn. Không chỉ ở TP Sông Công mà tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hàng năm vẫn tổ chức những đợt ra quân tiến hành giải tỏa hành lang ATGT, đồng thời tăng cường kiểm tra, không để tình trạng tái lấn chiếm xảy ra.

“Lúc đầu, bảng quảng cáo treo cao thế tôi nghĩ chắc không ảnh hưởng đến giao thông nên không tháo dỡ. Sáng nay, lực lượng chức năng đã giải thích bảng quảng cáo treo như thế có thể gây khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, dẫn đến va chạm, TNGT nên gia đình tôi nhanh chóng chấp hành quy định, tháo dỡ bảng quảng cáo đưa vào vị trí được cho phép”, chị Lan nói.

Với sự hợp tác tích cực của người dân, lực lượng chức năng TP Sông Công đã giải tỏa toàn bộ hành lang ATGT trên hai tuyến phố thí điểm xây dựng tuyến phố văn minh đô thị năm 2016 nằm trên địa bàn các phường: Thắng Lợi, Mỏ Chè, Cải Đan chỉ trong một ngày. Ông Hoàng Văn Pha, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Sông Công phấn khởi, hiện lực lượng chức năng đã cùng người dân giải tỏa toàn bộ 7,5m chiều rộng vỉa hè tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám (đoạn từ ngã tư Việt Đức đến ngã ba Mỏ Chè); 10,5m chiều rộng vỉa hè đường Thắng Lợi kéo dài. “Riêng đoạn chợ Phụ Tùng do chưa có chợ mới, nên vẫn cho phép người dân họp chợ phía trong vạch sơn trắng đã quy định. Toàn bộ các mái vẩy, bạt che của người dân bên ngoài vạch sơn đã bị tháo dỡ”, ông Pha cho biết thêm.

Giải tỏa đến đâu chống tái lấn chiếm đến đó

Trực tiếp tham gia giải tỏa hành lang ATGT trên các tuyến phố phường Thắng Lợi (TP Sông Công), ông Pha cho biết, trước khi thực hiện giải tỏa, UBND thành phố đã tiến hành thống kê, vận động và gửi thông báo đến từng hộ dân yêu cầu tự thực hiện việc giải tỏa hành lang giao thông trên các tuyến phố.

“Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đợt ra quân giải tỏa vi phạm hành lang giao thông tại địa bàn diễn ra khá thuận lợi, đa phần người dân tự giác tháo dỡ, tham gia tháo dỡ cùng lực lượng chức năng, không có hộ dân nào chống đối để phải sử dụng biện pháp cưỡng chế”, ông Pha nói.

Ngay sau đợt giải tỏa, trên vỉa hè các tuyến phố tại TP Sông Công đã không còn xuất hiện tình trạng vi phạm như: Bày bán hàng hóa điện máy, đồ gia dụng, quần áo, hàng ăn, giải khát, dịch vụ sản xuất, nguyên vật liệu, bảng quảng cáo kinh doanh để không đúng quy định… “Trên quan điểm giải tỏa đến đâu, chống tái lấn chiếm đến đó, sau khi giải tỏa, Tổ tự quản, Tổ quản lý trật tự xây dựng các phường và Ban Quản lý trật tự xây dựng và giao thông đô thị thành phố đã phân công nhiệm vụ, tiến hành các biện pháp quản lý, duy trì công tác kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về lấn chiếm, sử dụng lòng, lề đường trái phép”, ông Pha cho biết thêm.

Yến Chi