Nhượng quyền tuyến buýt số 2 Thái Nguyên: Chọn DN đủ năng lực khai thác

10/02/2020 19:04

Sở GTVT Thái Nguyên và các doanh nghiệp liên quan khẳng định đã làm đúng quy trình nhượng quyền tuyến buýt số 2.

Nhượng quyền tuyến buýt số 2 Thái Nguyên: Chọn DN đủ năng lực khai thác 1
Tuyến xe buýt số 02 hiện do Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Hà Lan khai thác

Thuận mua, vừa bán

Phản ánh tới Báo Giao thông, Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh (địa chỉ xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, cuối năm 2019, Nam Việt Vịnh và Công ty TNHH Xăng dầu Sao Thủy lên kế hoạch chung tiền “mua” tuyến xe buýt số 02 và 21 chiếc xe buýt của DN Mạnh Hà với tổng số tiền là 9,5 tỷ đồng. Công ty Nam Việt Vịnh đã đưa cho ông Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu Sao Thủy 2,5 tỷ đồng để đi “mua” tuyến buýt số 02. Nhưng sau đó, ông Sơn lại trả lại tiền, tự ý chuyển giao việc mua tuyến buýt số 2 cho Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Hà Lan (Công ty Hà Lan).

"Trước sự việc này, Công ty Nam Việt Vịnh đã gửi công văn đến Sở GTVT tỉnh Thái Nguyên đề nghị không làm thủ tục chuyển đổi khai thác tuyến buýt 02 cho công ty khác vì đang có sự tranh chấp. Tuy nhiên, ngày 10/1/2020, Sở GTVT tỉnh Thái Nguyên vẫn có văn bản chấp thuận chuyển đổi đơn vị khai thác tuyến buýt 02 (Yên Lãng -Gang Thép) cho Công ty Hà Lan”, ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Việt Vịnh nói.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu Sao Thủy cho biết: “Ban đầu, tôi định mua xe buýt của Công ty Mạnh Hà nên đã rủ ông Vịnh mua cùng. Nhưng sau đó, tôi đã quyết định không chung với ông Vịnh nữa mà một mình tôi mua và tôi đã trả lại hết tiền cho ông Vịnh”.

Theo ông Sơn, sau khi quyết định một mình mua, thì Công ty TNHH Xăng dầu Sao Thủy lại không thu xếp đủ tiền, nên đã quyết định nhượng lại quyền mua đó cho Công ty Hà Lan. Sau đó, Công ty Hà Lan và Công ty Mạnh Hà đã “thuận mua vừa bán” với nhau. Ông Sơn khẳng định việc này hoàn toàn đúng quy định.

Đủ năng lực thì tiếp nhận vận hành

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Công ty Hà Lan khẳng định, công ty mình và Công ty Mạnh Hà hoàn toàn đúng quy định khi chuyển nhượng quyền khai thác tuyến buýt số 02.
“Khi DN Mạnh Hà không muốn khai thác tuyến xe buýt 02 nữa thì đã bàn với chúng tôi, nhượng lại số xe. Sau đó, Công ty Hà Lan và Công ty Mạnh Hà gửi hồ sơ vào Sở GTVT để Sở chấp thuận cho Công ty Hà Lan tiếp quản tuyến buýt 02. Xe buýt không thể dừng hoạt động được nên Công ty Hà Lan đã tiếp nhận toàn bộ số lao động, điều hành, phương tiện để tiếp tục hoạt động tuyến buýt này”, ông Nguyễn Mạnh Hà cho hay.

Về nội dung khiếu kiện của Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh, ông Lê Hải Linh, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở GTVT tỉnh Thái Nguyên) cho biết, đã tiếp nhận và trả lời trong Hội nghị tổng kết cuối năm 2019 của Sở GTVT tỉnh.

Ông Linh cho biết thêm, Công ty Mạnh Hà vận hành tuyến xe buýt 02 (Yên Lãng -Gang Thép) từ năm 2008 đến năm 2019 thì xin ngừng hoạt động. Khi Công ty Mạnh Hà ngừng hoạt động, Sở GTVT đã thông báo cho các DN đủ năng lực vào thay thế. Sau đó, Sở GTVT Thái Nguyên nhận được đơn xin đăng ký khai thác, phương án khai thác của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Hà Lan. Vì Công ty Hà Lan có đủ số xe và xây dựng phương án đúng tiêu chí mà tỉnh công bố (tuyến 02) nên Sở GTVT đã xem xét chấp thuận cho Công ty Hà Lan khai thác.

“Tất cả quá trình xem xét, thủ tục chuyển đổi đơn vị khai thác tuyến buýt 02, Sở GTVT tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện đúng quy định. Khi một đơn vị xin ngừng (Công ty Mạnh Hà) và một đơn vị đăng ký khai thác (Công ty Hà Lan) thì Sở sẽ xem xét, đáp ứng đủ các tiêu chí quy định sẽ chấp thuận chuyển đổi. Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh không có phương án khai thác tuyến buýt số 02 gửi đến Sở GTVT, sau đó lại có đơn khiếu kiện. Đơn khiếu kiện này hoàn toàn không có cơ sở”, ông Linh khẳng định.

Về nội dung Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh đề nghị Sở GTVT tỉnh Thái Nguyên không làm thủ tục chuyển đổi khai thác tuyến buýt 02 cho công ty khác vì đang có sự tranh chấp, có đơn khiếu kiện, ông Linh cho biết, đặc thù của xe buýt là không thể dừng hoạt động được, vì phục vụ hàng nghìn người dân đi lại mỗi ngày. Chính vì vậy, Sở phải làm chuyển tuyến bằng hình thức vừa ngừng khai thác vừa đăng ký khai thác luôn. Trong thời gian chờ đơn vị khai thác mới thì đơn vị cũ phải tiếp tục khai thác để phục vụ cho nhân dân.

Phùng Đô