Thứ Tư, 16/10/2019 16:28:07 Hotline: 0901 514 799

Thái Nguyên: Khúc mắc đền bù đường qua thị trấn Trại Cau

13/03/2017 16:49

Mặc dù dự án đã hoàn thành vài năm, nhưng đến thời điểm hiện tại người dân vẫn chưa được nhận đền bù.

Keyword đầu tiên có dấu
 

Mới đây, Báo Giao thông nhận được đơn thư phản ánh của người dân tại thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên về việc UBND huyện Đồng Hỷ thực hiện dự án mở rộng tỉnh lộ 269 qua thị trấn Trại Cau. Dự án đã hoàn tất và đi vào sử dụng từ vài năm nay, thế nhưng vẫn còn một số hộ dân vẫn chưa được bồi thường dù đã thu hồi đất và tài sản trên đất.

Xem video: Khúc mắc quanh việc đền bù tại đường 269 qua TT Trại Cau tại đây:

Đơn cử là trường hợp của ông Nguyễn Văn Hùng trú tại tổ 14, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Trong đơn khiếu nại, ông Hùng cho biết dự án đã lấy đi 145,2m2 đất, tường rào, mái tôn, diện tích đất này nằm hoàn toàn trong phần diện tích đất mà gia đình ông đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Do tin tưởng vào lời hứa của lãnh đạo và chính quyền địa phương cụ thể là ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch thị trấn Trại Cau nên tôi đã nhất trí đồng ý cho họ cắt bỏ mái hiên, thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhà đất của tôi đang vuông vắn, có sân, có mái hiên, con đường đi qua khiến tôi bị mất đất, mất tài sản nhưng đến nay vẫn chưa nhận được một lời giải thích cặn kẽ hay một mức bồi thường nào”, ông Hùng bức xúc.

PV Báo Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau để làm rõ những thắc mắc của người dân. Ông Khoa cho hay, việc ông Hùng chưa nhận được bồi thường là hoàn toàn không đúng. Ông Chủ tịch thị trấn cho rằng người dân không nắm được các quy định pháp luật về bồi thường nên đã hiểu nhầm về việc bồi thường. Hiện tại, phần đất và tài sản trên đất vẫn do ông Hùng quản lý nên không thể nói là chưa bồi thường.

Tuy nhiên, chúng tôi có trong tay văn bản trả lời khiếu nại của UBND huyện Đồng Hỷ do bà Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Yến ký cho rằng đúng là có trường hợp ông Hùng trú tại tổ 14, thị trấn Trại Cau chưa nhận được đền bù sau dự án Tỉnh lộ 269. Tuy nhiên, văn bản này lại đổ lỗi cho ông Hùng đã "không hợp tác với ban GPMB để làm các thủ tục đền bù".

Theo một số người dân cũng bị ảnh hưởng bởi dự án nâng cấp Tỉnh lộ 269 đã có những sự mập mờ trong việc đền bù, giải tỏa. Bà Đoàn Thị Hồng, thị trấn Trại Cau, trong quá trình thi công việc đền bù đã không thỏa đáng và gia đình đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền nhưng không được chấp nhận.

Ông Lê Văn Lương một người dân khác tại thị trấn Trại Cau cũng cho rằng, ở thời điểm đó với tinh thần ủng hộ, phấn khởi trước việc có con đường mới, người dân đã rất tích cực tạo điều kiện cho việc thi công. Tuy nhiên, đến phần đền bù thì chưa thỏa đáng khi người dân nhận tiền mà không được biết đích xác bảng giá đền bù. Ông cũng rất bức xúc trước những lời hứa của ông chủ tịch thị trấn Vũ Đăng Khoa.

Trả lời Báo Giao thông qua điện thoại bà Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch huyện Đồng Hỷ cho rằng quan điểm của huyện là không để người dân chịu thiệt thòi. Huyện sẽ chỉ đạo thị trấn sớm giải quyết việc bồi thường cho người dân theo đúng quy định.

Tại sao một vụ việc đơn giản đến vậy mà sau nhiều năm (Tỉnh lộ 269 khởi công vào năm 2011 và hoàn thành năm 2014) người dân vẫn chưa được hưởng quyền lợi hợp pháp mà họ đáng được hưởng theo quy định tại khoản 1, Điều 8 Nghị định 197/2004/NĐ-CP. Cụ thể: “Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”. Ngoài ra, Nghị định này cũng quy định: “Chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất mà bị thiệt hại, thì được bồi thường theo quy định của pháp luật...”.

Phóng viên Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Văn Nam