Thái Nguyên: Sôi động tuyên truyền ATGT tại trường học

23/10/2017 13:20

Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền ATGT cho học sinh, sinh viên.

thái nguyên: sôi động tuyên truyền atgt tại trường học

CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên phát tờ rơi và tuyên truyền ATGT cho học sinh dân tộc thiểu số trường PTTH Bình Yên, huyện Định Hóa (Thái Nguyên)

Sôi nổi, thiết thực

Đầu giờ sáng cuối tuần, sân trường PTTH Đồng Hỷ chật kín học sinh. Buổi tuyên truyền ATGT bắt đầu khi cán bộ Đội Tuyên truyền, Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên trình chiếu những hình ảnh, clip về vi phạm và TNGT, những nỗi đau do TNGT để lại. Tiếp đến, các diễn viên của Đội tuyên truyền ATGT tỉnh mang đến những tiểu phẩm kịch nói về những số phận, những câu chuyện của nạn nhân TNGT, lên án hành vi vi phạm giao thông để lại hậu quả rất nghiêm trọng.

"Thái Nguyên luôn coi tuyên truyền là trọng điểm trong công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn. Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, địa phương đã huy động sự vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng chức năng... với những hình thức tuyên truyền sinh động, từ xây dựng chuyên mục, tổ chức thi viết về ATGT, thi trên internet; Đến các chiến dịch tuyên truyền trực tiếp tại: Bản, làng, thôn, xóm, tổ dân phố, cụm dân cư, trên đường phố...”.

Ông Trương Văn Phụng
Giám đốc Sở GTVT Thái Nguyên

Sau đó, Thượng úy Nguyễn Văn Chung, Đội Tuyên truyền phổ biến các kiến thức pháp luật về ATGT liên quan đến học sinh, như: Tín hiệu, biển báo hiệu giao thông, độ tuổi và các quy định cần biết khi đi xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện; một số lỗi vi phạm giao thông học sinh thường mắc phải; các kỹ năng về bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông... Ở phần giao lưu tìm hiểu kiến thức ATGT, các em học sinh trả lời đúng sẽ được nhận phần quà là một chiếc MBH xe máy.

“Tuyên truyền, giáo dục ATGT, ý thức tham gia giao thông đúng luật và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh là rất cần thiết, bởi các em đang ở tuổi hiếu động, cũng là đối tượng tham gia giao thông có tỷ lệ gây tai nạn nhiều”, Thượng úy Chung chia sẻ.

Em Lê Thị Thúy (lớp 10A2, trường PTTH Đồng Hỷ) cho biết: “Em vừa được bố mẹ mua xe đạp điện để đi học cho tiện. Đường đến trường phải đi qua QL1B, nhiều đoạn chật hẹp lại nhiều xe tải lớn khiến em rất sợ. Thông qua buổi tuyên truyền này, em hiểu hơn về cách tham gia giao thông đúng luật, an toàn để tự tin hơn khi ra đường”.

Cô Lê Thu Thủy, Phó hiệu trưởng trường PTTH Đồng Hỷ nhìn nhận, tuyên truyền ATGT cho học sinh là một hoạt động thiết thực, bổ ích. “Hiện 30-40% học sinh trong trường sử dụng xe đạp, xe máy điện, còn lại đa phần các em đi bộ. Các em phải lưu thông trên QL1B, QL17 và các tuyến đường liên huyện chật hẹp, lưu lượng phương tiện cao nên nguy cơ TNGT lớn. Nhằm giảm thiểu TNGT liên quan đến học sinh, ngoài chương trình chính khóa, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hội thi, xây dựng bảng ảnh, pano, áp phích, góc tuyên truyền giáo dục trực quan ATGT...”, cô Thủy nói.

Mục tiêu kéo giảm vi phạm và TNGT

Đại úy Nguyễn Thanh Tùng, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết, thời gian qua, tình hình vi phạm giao thông đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng; thanh, thiếu niên uống rượu bia, điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ vào ban đêm gây tai nạn nhiều. Để đấu tranh, phòng ngừa TNGT liên quan đến lứa tuổi thanh, thiếu niên, đơn vị đã chủ động xây dựng các kế hoạch, bản tin tuyên truyền xuống tận vùng sâu, vùng xa, các trường học với nhiều hình thức, trong đó hình thức tuyên truyền sân khấu hóa ATGT đang đem lại hiệu quả cao.

Đặc biệt, bước vào năm học mới, Đội Tuyên truyền của Phòng CSGT chuẩn bị nhiều nội dung xuống các trường tuyên truyền cho các em học sinh hiểu được Luật GTĐB và nỗi đau do TNGT để lại. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức 15 buổi tuyên truyền ATGT cho học sinh và thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh. Trong đó 7 buổi tuyên truyền tại các khu dân cư, trung tâm các huyện, thu hút trên 3.500 người tham gia. Còn lại tuyên truyền tại các trường học.

Bên cạnh đó, Đội tuyên truyền của Phòng CSGT tích cực tuyên truyền đến các khu công nghiệp, bởi đây là lực lượng lao động đông đảo, thường xuyên tham gia giao thông hàng ngày trên các tuyến đường.

Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên

Quang Huấn