Thái Nguyên: Tự ý khai thác du lịch bằng mô tô nước gây tai nạn chết người?

19/05/2022 06:48

Chưa đủ điều kiện hoạt động nhưng HTX Du lịch cộng đồng Ghềnh Chè, Sông Công, Thái Nguyên vẫn tự ý sử dụng xe mô tô nước gây tai nạn chết người.

Tai nạn bất ngờ dịp nghỉ lễ

Nhiều người dân thôn Tiền Tiến, xã Bình Sơn, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên cho biết, thời gian gần đây, HTX Du lịch cộng đồng Ghềnh Chè thường xuyên sử dụng xe mô tô nước vào kinh doanh, phục vụ du lịch.

“Hơn 1 tháng nay tôi vẫn thấy HTX trên sử dụng 2 chiếc mô tô nước phục vụ du khách trên hồ Ghềnh Chè tại bến nhà anh Trần Cao Cường. Sau đó, chiều ngày 1/5 thì nghe thông tin có người tử vong vì bị lật xe mô tô nước nên hoạt động này đã bị đình chỉ”, ông M., một người dân xóm Tiền Tiến nói.

Thái Nguyên: Tự ý khai thác du lịch bằng mô tô nước gây tai nạn chết người? 1

Điểm xảy ra tai nạn khi sử dụng mô tô nước trên hồ Ghềnh Chè có mực nước sâu, nguy hiểm.

Tìm về hồ Ghềnh Chè, chúng tôi ghi nhận, khu vực xảy ra vụ tai nạn trên có mực nước sâu, là điểm du lịch cộng đồng tự phát của gia đình anh Trần Cao Cường, thành viên của HTX Du lịch cộng đồng hồ Ghềnh Chè. Tiếp chúng tôi, anh Cường cho biết, bản thân anh được HTX gửi 2 chiếc mô tô trên từ sau Tết Nguyên đán 2022. Anh cũng đã đi học và được Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cấp chứng chỉ điều khiển mô tô nước.

“Khoảng 13h30, ngày 1/5, chiếc mô tô vừa được sửa chữa xong, tôi đang lên bờ lấy áo phao thì anh Nguyễn Văn Huy (SN 1989, trú tại xóm Tiền Tiến) đã tự ý nổ máy, đưa anh Nguyễn Văn San (SN 1985, trú tại xóm Na Hoàng, phường Lương Sơn, TP. Sông Công) cùng 2 cháu nhỏ 6 và 10 tuổi (con của anh San) đi chơi.

Khi xe vừa nổ máy, cách bờ 10m thì bị lật úp khiến 4 người rơi xuống hồ. Thấy vậy, tôi và những người chứng kiến đã vội lao xuống cứu được anh Huy và 2 cháu nhỏ. Riêng anh San bị chìm xuống đáy, đến 15h30 mới tìm thấy thi thể”, anh Cường nói.

Thái Nguyên: Tự ý khai thác du lịch bằng mô tô nước gây tai nạn chết người? 2

Chiếc mô tô nước liên quan đến vụ việc đang bị cơ quan công an tạm giữ. Ảnh BTN.

Cũng theo anh Cường, cả nạn nhân và người điều khiển xe mô tô nước trên đều là khách đến vui chơi trong dịp Lễ 30/4, 1/5. Sau khi cắm trại, uống rượu đã sử dụng mô tô nước để đi chơi hồ. 2 chiếc mô tô do Quỹ hỗ trợ toàn cầu tài trợ cho HTX Du lịch cộng đồng hồ Ghềnh Chè. Do không có bến đỗ nên HTX đã gửi tại nhà anh Cường. Khi sử dụng phương tiện thủy trên, cả người điều khiển và các nạn nhân đều không mặc áo phao, chưa được tập huấn, cấp chứng chỉ điều khiển, cứu hộ cứu nạn.

Chưa đủ điều kiện vẫn tự ý hoạt động

Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy, HTX Du lịch cộng đồng hồ Ghềnh Chè chưa đi vào hoạt động, chưa tiến hành đại hội, chưa xây dựng quy chế hoạt động... Các hoạt động du lịch chủ yếu là các cá nhân tự phát. Tuy khai nhận là được Quỹ toàn cầu hóa tài trợ nhưng đến nay vẫn chưa có biên bản bàn giao. Việc hỗ trợ cũng chưa báo cáo đến chính quyền địa phương; HTX trên cũng chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận xây dựng bến thủy đủ điều kiện an toàn...

Do vậy, UBND xã Bình Sơn đã lập biên bản đình chỉ hoạt động vận chuyển hành khách của HTX Du lịch cộng đồng hồ Ghềnh Chè từ 14h ngày 1/5/2022.

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Tứ, Giám đốc HTX Du lịch cộng đồng hồ Ghềnh Chè cho biết: Hiện nay, HTX đã tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân nhưng chưa có hỗ trợ gì nhiều vì phải chờ kết quả điều tra của cơ quan Công an. Ông Tứ cũng cho biết, hiện nay HTX hầu như chưa có hoạt động kinh doanh gì vì chưa đủ điều kiện theo quy định, 2 chiếc mô tô trên cũng thường xuyên hư hỏng, được gửi tạm tại bến nhà anh Cường thì xảy ra vụ việc đáng tiếc.

Thượng tá Nguyễn Phương Nam, Trưởng Công an TP Sông Công khẳng định: Vụ việc trên không phải là TNGT đường thủy vì hồ Ghềnh Chè chưa được phân luồng giao thông đường thủy. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an TP Sông Công vẫn đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định.

Hồng Nguyên