Thanh Hóa: Bến đò không phép ngang nhiên hoạt động

29/03/2018 09:08

Nhiều năm qua, bất chấp lệnh cấm, hai bến đò không phép nhưng vẫn hoạt động chở khách qua sông...

thanh hóa: bến đò không phép ngang nhiên hoạt động

Bến đò không phép ở xã Hải Lộc và xã Hoằng Trường vẫn vô tư chở khách

Hai bến đò của xã Hải Lộc và Hoằng Trường đều hoạt động đưa đón khách qua sông Lạch Trường. Trung bình một ngày có hàng trăm lượt người và phương tiện ở các xã lân cận qua lại trên chiếc đò sắt rộng khoảng 4m trong tình trạng không áo phao, dụng cụ nổi.

Bến đò bên phía xã Hải Lộc do anh Lê Văn Cường (SN 1973, ở thôn Y Bích, xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc) đầu tư, có một phương tiện đò sắt. Còn bến đò xã Hoằng Trường do bà Lê Thị Thanh (55 tuổi, ở xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) làm chủ, cũng có một đò sắt. Cả hai chủ bến đò thuê ông Mai Văn Huỳnh (SN 1972, ngụ tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc) điều khiển 2 phương tiện. Trong 15 ngày đầu, ông Huỳnh điều khiển phương tiện cho chủ bến đò xã Hải Lộc; 15 ngày sau thì điều khiển cho chủ bến đò xã Hoằng Trường.

Khi được hỏi về hai bến đò đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động hay không, ông Huỳnh trả lời chắc nịch: “Bến đò này có phép cả mà. Không có phép hoạt động sao được”.

Tuy nhiên, cùng lúc này, lực lượng TTGT đường thủy, Sở GTVT Thanh Hóa đến kiểm tra thì ông Huỳnh vội gọi điện cho người quản lý mang giấy tờ ra. Qua kiểm tra, cho thấy ông Huỳnh có chứng chỉ điều khiển phương tiện thủy nội địa; 2 phương tiện đò sắt được cấp phép đăng kiểm, đăng ký; còn 2 bến đò của hai xã Hải Lộc và Hoằng Trường không có giấy phép hoạt động bến khách ngang sông. Tại thời điểm kiểm tra, bến đò do anh Lê Văn Cường (xã Hải Lộc) đang hoạt động nên lực lượng TTGT đã lập biên bản xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng và yêu cầu các chủ bến đò tạm dừng hoạt động, không được chở khách qua sông.

Ngày 7/2/2018, Sở GTVT Thanh Hóa đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đình chỉ hoạt động bến đò xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa) và bến đò xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc). Theo Sở GTVT Thanh Hóa, 2 phương tiện chở khách tại bến đò có đầy đủ đăng kiểm, đăng ký theo quy định; hai đầu bến đò và đường lên xuống bến đã được đổ bê tông, chiều rộng từ 1,2-1,5m. Tuy nhiên, chủ phương tiện chưa được Sở GTVT chấp thuận vận tải khách ngang sông theo quy định. Sở GTVT Thanh Hóa đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo UBND hai huyện Hậu Lộc và Hoằng Hóa đình chỉ hoạt động đối với bến đò này và xử phạt vi phạm.

Trước đó, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có Văn bản số 16/CAT-PC68 ngày 9/1/2018 gửi Trưởng ban ATGT Thanh Hóa cho biết, bến đò này không có giấy phép mở bến, phương tiện chở khách không trang bị đầy đủ dụng cụ nổi cứu sinh, không đảm bảo an toàn cho khách đi đò… Việc hoạt động chở khách của bến đò tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao vì bến nằm sát cửa biển, chịu nhiều ảnh hưởng của yếu tố thời tiết, sóng, gió. Trong khi đó, tại khu vực sông Lạch Trường, cơ quan chức năng đã cấp phép cho một bến phà trang bị phương tiện hiện đại, chuyên chở người và ô tô, xe máy qua sông, đáp ứng nhu cầu đi lại cho nhân dân hai bên bờ sông. Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, lập biên bản vi phạm và đình chỉ hoạt động của bến đò xã Hải Lộc và xã Hoằng Trường.

Phúc Tuấn