Thanh Hóa: Cung đường ô nhiễm, mất ATGT

19/03/2020 14:22

Ô tô chở vật liệu xây dựng qua lại trên đoạn đường Đông - Tây 4 để rơi vãi hàng hóa, chất dồn đống hai bên mép đường.

Thanh Hóa: Cung đường ô nhiễm, mất ATGT 1
Xe tải để rơi vãi vật liệu xuống đường gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT

Thời gian vừa qua, người dân ở các xã Hải Thượng, Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) phản ánh tình trạng xe ô tô chở vật liệu xây dựng qua lại trên đoạn đường Đông - Tây 4 để rơi vãi hàng hóa, chất dồn đống hai bên mép đường. Mùa mưa thì bẩn thỉu, mùa nắng bụi mù mịt gây ô nhiễm môi trường. Không những thế, do đây là đoạn đường có mật độ xe ra vào lớn nên việc tham gia giao thông của người dân luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.

Ghi nhận thực tế cho thấy, tuyến đường Đông - Tây 4 nối giữa 2 xã Hải Thượng và Nghi Sơn mới hoàn thành đưa vào sử dụng khoảng 2 năm trở lại đây. Tuy nhiên hàng ngày có hàng trăm lượt xe ô tô chở vật liệu xây dựng như: Than, clinke, xi măng, gỗ dăm, đá… từ các nơi nhập về cảng Nghi Sơn, cảng Đại Dương, cảng PTSC… Khi các phương tiện đến những khúc cua tay áo, ngã ba giao cắt với cầu cứng thì đều để rơi vãi vật liệu xuống đường.

Quan sát cho thấy, chỉ tính riêng ở hai phía cầu những đống “rác” thừa trên các xe rơi xuống đường nhiều vô kể. Có những chỗ đắp cao thành ụ trông rất nhếch nhác. Còn dưới mặt đường bụi, vật liệu xây dựng có thời điểm đo dày tới 2-3cm. Thế nhưng, không hiểu sao rất ít thấy lực lượng chức năng tiến hành xử lý hay quét dọn.

Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa xác nhận: Tuyến đường Đông - Tây 4 đi cảng Nghi Sơn hiện nay vẫn còn tồn tại tình trạng có nhiều xe tải chở quá khổ, quá tải, không được che chắn làm rơi vãi vật liệu ra mặt đường gây mất ATGT, ảnh hưởng đến kết cấu đường bộ, môi trường xung quanh và đời sống của nhân dân. Ban đã nhiều lần có văn bản gửi UBND huyện, Công an huyện Tĩnh Gia, UBND các xã đề nghị có biện pháp kiểm tra, xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm nêu trên. Để đảm bảo ATGT, cảnh quan đô thị và vệ sinh môi trường, Ban đã chỉ đạo Trung tâm quản lý hạ tầng và Hỗ trợ đầu tư thường xuyên quét, thu dọn vật liệu rơi vãi ra các tuyến đường do Ban quản lý.

Đoạn tuyến nêu trên nằm trong Dự án đường Đông - Tây 4 đi cảng Nghi Sơn được chủ đầu tư là Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa quyết định phê duyệt đầu tư từ tháng 10/2013, khởi công tháng 10/2014. Dự án có tổng chiều dài 6,05km, tổng vốn đầu tư 595,3 tỷ đồng. Dự án được chia thành 4 gói thầu xây lắp và dự kiến ban đầu sẽ hoàn thành vào quý IV năm 2017. Sau nhiều lần giãn tiến độ và điều chỉnh hiện vẫn còn hơn 500m thuộc xã Hải Thượng chưa thi công vì vướng giải phóng mặt bằng.

Anh Đức - Hữu Tuấn - Phúc Tuấn