Thanh Hóa giám sát vận tải khách trong dịp nghỉ Lễ 2/9

31/08/2014 21:51

Để đảm bảo ANTT, ATGT trước, trong và sau dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, ngành GTVT Thanh Hóa đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường việc giám sát, quản lý việc vận chuyển hành khách.

Để đảm bảo ANTT, ATGT trước, trong và sau dịp nghỉ Lễ Quốc Khánh 2/9, ngành GTVT Thanh Hóa đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường việc giám sát, quản lý việc vận chuyển hành khách trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa giám sát vận tải khách trong dịp nghỉ Lễ 2/9 1
CSGT Thanh Hóa kiểm tra 1 xe khách nhồi nhét khách vào hồi tháng 7 vừa qua

Theo đó, Sở GTVT Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô tuyến cố định, xe buýt và xe taxi phải thực hiện nghiêm túc các quy định về pháp luật ATGT. 

Đối với các đơn vị vận tải không được điều chuyển xe chạy cố định để đi hợp đồng trong thời gian nghỉ lễ 2/9. Nghiêm cấm tất cả những phương tiện vận tải hành khách chở quá số người theo thiết kế, chở các chất cháy nổ, hàng độc hại, hàng quốc cấm, hàng tươi sống có mùi hôi tanh, động vật nuôi trên xe; Không tự ý nâng giá cước vận chuyển khách dưới bất cứ hình thức nào. 

Lái xe chạy tuyến cố định thì phân bổ thời gian lao động của lái xe một cách hợp lý và khoa học (một ngày làm việc không quá 10h, không lái xe liên tục quá 4h). Ngoài ra cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hành trình, giám sát tốc độ vận hành của phương tiện, không để tình trạng chạy vượt quá tốc độ quy định gây mất ATGT.

Đối với các đơn vị quản lý khai thác bến xe khách, Sở GTVT Thanh Hóa yêu cầu lưu ý các tuyến đường của 11 huyện miền núi Thanh Hóa và các tuyến liên tỉnh những ngày cao điểm không để khách chờ đợi lâu tại bến. Tổ chức các dịch vụ phục vụ khách, đưa đón xe ra vào bến an toàn, hợp lý tránh ùn tắc giao thông. Đặc biệt, các đơn vị phối hợp với ngành y tế kiểm dịch tăng cường công tác phổ biến tuyên truyền cho hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe nhất là các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola...

Ông Vương Quốc Tuấn - PGĐ Sở GTVT Thanh Hóa cho biết, thực hiện công điện của Thủ Tướng Chính phủ về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo ANTT, ATGT và chỉ đạo của Bộ GTVT về công tác tăng cường công tác vận tải và bảo đảm trật tự ATGT trong đợt nghỉ Lễ Quốc Khánh 2/9, Sở GTVT Thanh Hóa đã có văn bản gửi tới các phòng ban chuyên môn, các đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện đúng theo ý kiến chỉ đạo.

"Chúng tôi đã giao cho lực lượng TTGT tăng cường tuần tra, kiểm soát, bố trí lực lượng phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như bỏ chuyến, đón trả khách bên ngoài bến, tự ý nâng giá cước, chạy không đúng tuyến... Ngăn chặn, xử lý kiên quyết các trường hợp phương tiện chở quá số người quy định ngay từ thời điểm đón, trả khách và trong suốt hành trình vận chuyển. Đồng thời phối hợp với CSGT xây dựng những phương án tổ chức phân luồng giao thông và bố trí lực lượng điều tiết những nơi có nguy cơ ùn tắc cao để có phương án giải quyết kịp thời..." ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Vương Quốc Tuấn, hiện nay Sở cũng đã chỉ đạo các đơn vị thi công các tuyến đường trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng phương án tố chức giao thông, hoàn trả mặt bằng đường, bảo đảm việc lưu thông an toàn, không gây ùn tắc giao thông do việc thi công công trình. Đồng thời yêu cầu các lái xe, chủ xe chở đúng trọng tải cho phép.

Ngày 31/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này cũng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, Thành phố chủ động nắm chắc tình hình, triển khai các kế hoạch, chuyên đề phương án phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hiệu quả hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm...Đồng thời phối hợp với các cấp các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác của nhân dân, ý thức chấp hành luật của người tham gia giao thông, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, bố trí thêm lực lượng CSGT, CSTT ứng trực trên các tuyến giao thông huyết mạch, các khu vực giao thông phức tạp có nguy cơ ùn tắc cao như QL1A phía Nam TP.Thanh Hóa đang thi công, nâng cấp mở rộng.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, triển khai phương án phòng chống đua xe máy, ngăn chặn không để xảy ra đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

Đặc biệt Các đơn vị trực tiếp chiến đấu duy trì công tác thường trực, ứng trực, sẵn sàng tham gia giải quyết các vấn đề phức tạp về ANTT, TTCC và ATGT có thể xảy ra, phục vụ tốt cho nhân dân trong những ngày nghỉ lễ quốc khánh 2/9.

Phúc Tuấn