Thanh niên ngành GTVT Quảng Bình: Về thôn giúp dân làm đường GTNT

28/04/2018 15:05

Chi đoàn thanh niên Sở GTVT Quảng Bình về các vùng quê giúp người dân mở những con đường xây dựng nông thôn mới.

thanh niên ngành gtvt quảng bình:  về thôn giúp dân làm đường gtnt

Các đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Sở GTVT Quảng Bình về Vạn Ninh thiết kế đường

Kỹ sư giao thông về giúp dân mở đường

Ngày 07/04, dù là ngày nghỉ cuối tuần, nhưng các đoàn viên Chi đoàn Sở GTVT Quảng Bình vẫn giành thời gian về xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh để kiểm tra thực địa lần cuối trước khi trình hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật của 2 tuyến đường liên thôn trong xã.

Từ thôn Rôộc Sỏi, đoàn đi bộ theo con đường đất nối ra chợ Vạn Ninh dài 0,9km. Vừa đi, các kỹ sư ngành GTVT vừa rà soát, đo đạc lại từng mét đất, cống nước để có những điều chỉnh phù hợp trong hồ sơ thiết kế. Tương tự, với 1,2km của tuyến đường Cồn Rền đi đập Đá (nối ra nhà thờ Lễ Thành Hầu - Nguyễn Hữu Cảnh) cũng được rà soát lại một cách tỉ mỉ.

Kỹ sư Lê Quý Ngoan – đoàn viên Chi đoàn Sở GTVT Quảng Bình cho biết: đây là 2 tuyến đường quan trọng của xã Vạn Ninh, nối liền các khu dân cư vùng trung tâm xã nên lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất lớn. Tuy nhiên, do ngân sách địa phương hạn hẹp nên từ khi hình thành đến nay, 2 tuyến đường vẫn chỉ là đường đất nhỏ hẹp. Trong khi chỉ cần kiên cố hóa 2 tuyến đường này là Vạn Ninh sẽ đủ điều kiện về đích nông thôn mới ở tiêu chí đường giao thông.

Theo tìm hiểu của PV, cũng vì thực trạng này mà người dân địa phương phải chịu cảnh “nắng bụi, mưa lầy”, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương này... Có một con đường bê tông không chỉ là mơ ước của những hộ dân sống hai bên tuyến đường này mà còn là của Đảng bộ và Nhân dân xã Vạn Ninh.

Chị Trần Thị Lý (45 tuổi, ở ngay chợ Vạn Ninh) cho biết: con đường nối từ chợ đến thôn Rôộc Sỏi đã có từ rất lâu nhưng chỉ là đường đất do dân tự đắp. Hàng ngày, rất nhiều người dân ở xã khác đi qua đường này để đến chợ; rồi học sinh các trường cấp 1, cấp 2 xã Vạn Ninh đều phải đi qua trục đường này. Trong khi, đường ngày càng xuống cấp, hư hỏng; nắng thì bụi mù mịt còn mưa thì lầy lội. Nguy hiểm hơn, 2 bên đường là 2 hồ nước sâu khiến đường thường xuyên sạt lở, rất nguy hiểm.

“Khi nghe tin các đoàn viên trên Sở GTVT về thiết kế, làm hồ sơ miễn phí để sắp tới làm đường, dân chúng ai cũng phấn khởi. Các anh ấy làm trong ngành giao thông, chuyên làm cầu đường, chắc chắn đường họ thiết kế thì đường sẽ tốt hơn, dân đi lại cũng được an toàn”, chị Lý phấn khởi nói.

“Những hoạt động của Chi đoàn Sở GTVT là rất thiết thực, có ý nghĩa lớn lao. Nó vừa đúng chuyên môn, nghiệp vụ của các đoàn viên; vừa đúng chủ đề mà tỉnh đoàn phát động là “Tuổi trẻ Quảng Bình chung tay xây dựng Nông thôn mới” - Bí thư tỉnh đoàn Quảng Bình Trần Quốc Tuấn. 

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Lương – Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh cho biết thêm: Vạn Ninh là xã cuối cùng của huyện (cách UBND huyện Quảng Ninh 20km); kinh tế người dân chủ yếu nhờ trồng trọt và chăn nuôi; thu nhập bình quân đầu người khoảng 28 – 29 triệu/người/ năm. Đến nay, Vạn Ninh đã hoàn thành 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó giao thông nông thôn là 1 trong những 4 tiêu chí còn thiếu của địa phương. Việc làm của các đoàn viên thanh niên Sở GTVT là rất thiết thực và ý nghĩa. Nó không chỉ giúp địa phương hoàn thành mục về đích nông thôn mới trong năm 2018, mà còn giúp chính quyền, nhân dân giảm gánh nặng về tài chính.

thanh niên ngành gtvt quảng bình:  về thôn giúp dân làm đường gtnt

Tổ xung kích Chi đoàn thanh niên Sở GTVT Quảng Bình

Dùng sở trường để… gây quỹ an sinh xã hội

Lấy tay áo gạt những dòng mô hôi lăn dài trên trán, Bí thư Đoàn thanh niên Sở GTVT Quảng Bình, ông Ngô Đức Thịnh cho biết: Các đoàn viên trong nhóm ai cũng có nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế, thi công những công trình giao thông. Thế nhưng vì ngày thường bận công tác chuyên môn nên việc đo đạc, kẻ vẽ tại hiện trường phải thực hiện vào những ngày cuối tuần; việc thiết kế, lập hồ sơ dự toán cũng phải tranh thủ giờ nghỉ lúc nửa đêm. Hơn 1 tháng qua, các đoàn viên mới hoàn tất bản thiết kế và chuẩn bị xong hồ sơ 2 tuyến đường nói trên để đưa cho xã đi trình các cơ quan chức năng thẩm duyệt… Phần việc này nếu thuê đơn vị bên ngoài thì xã phải mất từ 200 – 300 triệu đồng.

“Hiện đoàn thanh niên Sở cũng đang lên kế hoạch khảo sát, lập hồ sơ thiết kế một hệ thống đường điện chiếu sáng cho xã Vạn Ninh. Sau đó lấy số tiền hơn 200 triệu mà tiết kiệm được từ việc thiết kế, lập hồ sơ dự toán của 2 tuyến đường trên để thi công, tặng luôn địa phương này”, bí thư Thịnh cho biết thêm.

Cũng theo bí thư Thịnh từ trước tới nay, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình vẫn luôn quán triệt: Ngoài công việc chuyên môn, đoàn thanh niên Sở phải là tổ chức đi đầu trong các hoạt động về an sinh xã hội. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, 60 đoàn viên (có trình độ cơ bản là Thạc sỹ) của Sở GTVT chia thành nhiều nhóm theo sở trường, năng khiếu công việc của từng người, như các nhóm: thiết kế; tổ chức sự kiện; in panô, áp phíc; phát tờ rơi… Sau đó, tranh thủ những ngày cuối tuần, ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính, các nhóm lại tổ chức làm thêm để gây quỹ an sinh nhằm giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn hay xây dựng những công trình nhỏ mang tính an sinh xã hội.

Cũng nhờ những hoạt động gây quỹ đó, mới đây đoàn thanh niên Sở GTVT Quảng Bình phối hợp với Đoàn khối các cơ quan tỉnh Quảng Bình thiết kế, lập hồ sơ dự toán, thi công tặng người dân thôn Phong Nha (xã Sơn Trạch, huyện Bố trạch) một con đường dài hơn 100m, với tổng mức đầu tư gần 100 triệu để phục vụ dân sinh và phát triển du lịch.

Không chỉ chủ động gây quỹ để hoạt động an sinh xã hội, trong những thời điểm “nóng bỏng” nhất, như: mưa bão, lũ lụt, sự cố môi trường biển… những đoàn viên, thanh niên Sở GTVT Quảng Bình luôn là những người đi đầu. Các chàng trai, cô gái ngành GTVT lại cùng ăn, cùng ở, cùng làm từ đó động viên người dân vượt qua khó khăn; đồng thời đấu tranh, loại bỏ các lời lẽ, thủ đoạn xuyên tạc, kích động của các thế lực phản động.

Nói về Chi đoàn Sở GTVT Quảng Bình, Ông Trần Minh Hùng – Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh Quảng Bình không giấu được niềm tự hào: Chi đoàn Sở GTVT là một trong những chi đoàn xuất sắc trong các công tác hoạt động phòng trào đoàn thể. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ; chương trình hưởng ửng ngày chủ nhật xanh… được chi đoàn thực hiện nghiêm túc, sôi nổi và có hiệu quả. Ngoài ra, bằng các kiến thực chuyên môn, chi đoàn Sở GTVT đã thiết kế, làm hồ sơ thi công miễm phí các công trình giao thông cho các xã; dưới sự chỉ đạo của Đoàn khối các cơ quan tỉnh, chi đoàn Sở GTVT đã thiết kế, thi công, giám sát đường giao thông đồng hành cùng du lịch tặng thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố trạch. Việc đem đúng chuyên môn của mình ra giúp người dân của chi đoàn Sở GTVT không những phát huy hiệu quả cao nhất mà còn tiết kiệm được rất nhiều khoản cho người dân và địa phương.

Sỹ Hòa - Văn Thanh