Thanh tra giao thông "bắt nóng" taxi Uber

28/11/2014 16:46

Lúc 9giờ30 ngày 28/11, lực lượng Thanh tra giao thông thuộc Sở GTVT TPHCM phối hợp với CSGT bắt tại trận 2 chiếc taxi Uber đang chuẩn bị tấp lề đường đón khách.

Thanh tra giao thông
Thanh tra giao thông kiểm tra giấy tờ xe của tài xế Tâm

Bất ngờ vì bị bắt

Khi bị đoàn kiểm tra ngoắc vào lề để trình giấy tờ, tài xế Võ Thanh Tâm, cư trú  P.14, Quận 3, TPHCM đồng thời là chủ phương tiện chiếc Innova biển số 51A-529.29 tỏ ra hết sức bất ngờ vì không biết mình vi phạm vào luật gì.

Ngay khi xuống xe, Tâm đã thừa nhận là tài xế của công ty Uber đang chở khách hàng. Nhưng khi thanh tra yêu cầu trình giấy phép kinh doanh của công ty thì tài xế vòng vo: Mình chỉ là người làm thuê cho công ty. Mới chạy được vài ngày, cũng chưa biết lợi nhuận ăn chia giữa Uber và tài xế (?!)

Thanh tra giao thông
Khi bị xử phạt, tài xế Tâm bất ngờ vì không biết mình vi phạm lỗi gì

Còn 2 hành khách trên xe là anh Lương Phu và Nguyễn Văn Dũng được đề nghị viết bảng tường trình kể lại sự việc đi trên taxi Uber.

Anh Phu cho biết: "Lúc 8h38, chúng tôi ngồi uống café ở vỉa hè tại số 125 Lê Lợi, Q.1 và gọi taxi Uber đi đến Bưu điện TP. Để đi được taxi Uber, phải lên trang web của Uber đăng ký và chọn xe. Hệ thống Uber chọn cho chiếc xe Toyota Innova biển số 51A-529.29.

Sau khi gọi xe, tổng đài cho biết sẽ đón chúng tôi sau 8 phút. Ngay lập tức trên điện thoại hiển thị tên lái xe là Thanh Tâm. Anh Tâm có gọi điện lại cho tôi, nói sẽ đến ngay.

Chúng tôi lên xe đi được khoảng 10 phút, tới cổng bưu điện TP thì gặp đoàn kiểm tra. Tôi đã đi xe này nhiều lần vì thấy giá rẻ hơn xe taxi của các hãng khác. Giá tiền đi từ 125 Lê Lợi, Q.1 đến Bưu điện TP được hệ thống ước lượng khoảng 20.000 -25.000đồng, thực tế chỉ đi hết số tiền 22.698đồng. Cước taxi Uber được thanh toán trực tiếp online qua mạng", anh Phu nói.

Khi phải ký vào biên bản vi phạm hành chính số 150357, tài xế Võ Thanh Tâm phản ứng: “Xe tôi có đầy đủ giấy tờ, tôi làm thuê cho công ty Hạnh Loan, họ giữ giấp phép kinh doanh cho nên tôi không vi phạm”.

Giấy phép kinh doanh công ty giữ!

Vào lúc 10h50, cũng tại đường Lê Duẩn, phía trước cổng Thảo Cầm Viên, lực lượng thanh tra đã phát hiện một chiếc xe Toyota Fortuner màu đen bóng loáng đang chở một khách hàng.

Tài xế Trần Thanh Tấu, ngụ ở  KP4, P.Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân cũng rất ngạc nhiên khi bị thanh tra yêu cầu lập biên bản vi phạm hành chính do không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh hành nghề tài xế của Uber.

Thanh tra giao thông
Thanh tra giao thông hẹn tài xế Tấu mang giấy phép kinh doanh của công ty đến giải quyết.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, anh Tấu cho biết hiện là tài xế thuộc công ty Hạnh Loan, địa chỉ văn phòng tại tòa nhà Vincom Center B (72 Lê Thánh Tôn, Q1) tầng thứ 12. "Nghe bạn bè giới thiệu qua làm tài xế Uber, tôi đến đăng ký. Một tuần mới được nhận lương một lần. Thời gian chạy tự do, thích thì chạy và không bị ràng buộc. Mới chạy được mấy ngày, nếu có phạt thì phạt công ty, tôi không giữ giấy phép kinh doanh", tài xế này nói.

Về vấn đề an toàn cho tài xế, anh Tấu bảo, mình không nhận tiền trực tiếp từ khách hàng nên không lo bị trấn lột, trường hợp bị cướp xe thì rất hiếm xảy ra. Mà chẳng may có bị thì do hên xui.

Thanh tra giao thông
Khách hàng đi taxi Uber viết tường trình về sự việc.

Còn khách hàng Lê Nguyễn Thiên cho biết, lúc 10 giờ có đặt xe thông qua ứng dụng phần mềm Uber đến đón tại địa chỉ 71, Trần Hưng Đạo, Q.1. "Khoảng 5 phút sau, điện thoại của tôi có hiển thị hình ảnh xe gần nhất được phần mềm Uber điều đến đón, đồng thời thông báo giá cước khoảng 53.339 đồng - 68.226đồng cho quãng đường đã đặt và hẹn 6 phút sau có xe đến đón" Thiên cho biết.

Sau khi bắt tại trận 2 taxi Uber vi phạm, Thanh tra giao thông đã giữ giấy phép lái xe, đăng ký xe ô tô và hẹn 2 tài xế này mang giấy phép kinh doanh của công ty đến phòng Thanh tra giao thông để giải quyết.

Bên thứ 3 liên kết với Uber?

Trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện truyền thông Uber tại Việt Nam cho biết: “Về mặt pháp lý, tại Việt Nam, Uber có hợp tác với những công ty vận chuyển có đăng ký giấy phép kinh doanh với Nhà nước”.

Tuy nhiên, khi PV hỏi cụ thể về phương thức hợp tác của Uber với các công ty vận chuyển như thế nào thì  đại diện Uber không biết mà hẹn sẽ trao đổi lại với Giám đốc truyền thông của Uber Châu Á Thái Bình Dương.

Còn việc 2 tài xế bị phạt biên bản hành chính, họ sẽ mang giấy phép kinh doanh và những giấy tờ cần thiết, đầy đủ để xuất trình với cơ quan chức năng vào ngày 8/12. Giấy phép kinh doanh này là của một công ty thứ 3 liên kết làm ăn với Uber.

Đỗ Loan