Thanh tra “nóng” hoạt động bến xe TP Buôn Ma Thuột

18/04/2017 07:42

Xe khách không đủ điều kiện vận chuyển khách vẫn được vào bến khai thác; Bến xe không tổ chức bán vé...

Thanh tra “nóng” hoạt động bến xe TP Buôn Ma Thuột 1

CSGT kiểm tra xe khách BKS 48K-0012 không có hành khách nào nhưng xếp đầy hàng hóa

Đó là những gì đang diễn ra tại bến xe TP Buôn Ma Thuột (số 72 đường Ngô Gia Tự, phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). 

Thu tiền không xuất vé

Trong các ngày từ 27-30/3, trong vai một hành khách, PV đến bến xe Buôn Ma Thuột mua vé đi Nha Trang. Tại thời điểm PV có mặt, một người đàn ông mặc đồng phục bảo vệ, liên tục chặn xe máy, xe tải theo chiều xuất bến để thu tiền. Vào giờ cao điểm, lượng xe ra-vào bến lên đến hàng trăm lượt, lực lượng bảo vệ được tăng cường kiểm soát thu tiền. Mỗi lượt xe máy ra khỏi bến được nhân viên thu 2.000 đồng, xe tải 10.000 - 15.000 đồng… tùy theo thời gian dừng, đỗ trong bến. Đáng nói là, dù tổ chức thu tiền nhưng khách không hề được phát vé.

Tại khu vực phòng kí lệnh, PV ghi nhận quy trình kí lệnh cho xe khách diễn ra “chớp nhoáng” và không có bất kì quy trình kiểm tra an toàn phương tiện trước khi xuất bến. Đáng nói, có trường hợp xe khách đã tháo toàn bộ ghế và chỉ sử dụng để chở hàng nhưng bến xe vẫn cho vào khai thác vận chuyển hành khách và kí lệnh cho xe xuất bến.

Cụ thể, khoảng 10h sáng 27/3, PV ghi nhận xe khách BKS 48K-0012 thuộc nhà xe Thái Uyên sau khi được xếp đầy hàng trên mui và trong khoang xe, tài xế vào phòng kí lệnh và đến khoảng 12h20 xe rời bến. Quá trình lưu thông, chiếc xe này bị tổ công tác thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk dừng xe kiểm tra. Qua kiểm tra, xe trên do Sở GTVT tỉnh Đắk Nông cấp phù hiệu chạy tuyến cố định từ bến xe Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) - TP Buôn Ma Thuột.

 Video: Bát nháo trong bến xe TP Buôn Ma Thuột

Tiếp đó, khoảng 9h ngày 28/3, trong vai một hành khách, PV đến quầy vé để mua vé đi huyện Ea H’leo. Tuy nhiên, quầy vé không có bảng niêm yết tuyến xe và giá vé. Khi hỏi mua vé, một nhân viên trả lời: “Ở đây, bến xe không bán vé. Vé xe được bán trên xe, lên xe họ (nhà xe - PV) bán”. Còn tại khu vực nhà chờ, mặc dù có ghi “Khu vực nhà chờ hành khách”, nhưng khu vực này đã trở thành nơi kinh doanh của các chủ quán hàng ăn, uống.

Bến xe khẳng định không sai?

Làm việc với PV, ông Đỗ Quang Thuận, Giám đốc bến xe TP Buôn Ma Thuột khẳng định: “Bến xe TP Buôn Ma Thuột là bến loại 4, chủ yếu khai thác các tuyến xe nội tỉnh, có một vài tuyến ngoại tỉnh. Hoạt động của bến luôn tuân thủ các quy định, không ai dám làm sai. Đối với phản ánh bảo vệ chặn xe thu tiền không kiểm soát vé là không có. Đó chỉ là thu tiền vệ sinh 2.000 đồng, không có tem, phiếu gì. Tuy nhiên, nếu có việc thu tiền thì phải cho kiểm tra lại. Cái này do bảo vệ làm bậy, tôi cũng chưa biết, nhưng chắc chắn là không có đâu”.

Tiếp lời ông Thuận, ông Nguyễn Văn Thủy, Phó giám đốc bến xe khẳng định: “Việc kí lệnh vẫn thực hiện theo đúng quy trình. Trước khi kí lệnh, toàn bộ giấy tờ phải được kiểm tra, không kí bậy bạ. Xe khách chở hàng làm gì có. Chính tôi vẫn đi kiểm tra và cho bảo vệ đi kiểm tra”.

Liên quan đến việc nhân viên bảo vệ bến xe thu tiền ra vào của các phương tiện nhưng không xuất vé, Chánh thanh tra Sở GTVT Đắk Lắk Trần Thủ cho biết, việc thu phí dịch vụ, vệ sinh được thực hiện theo quy định của HĐND tỉnh và bắt buộc đăng ký mức thu với Chi cục thuế và Sở Tài chính tỉnh. PV đã liên hệ và được Chi cục thuế Đắk Lắk cho biết sẽ sớm bố trí lịch làm việc.

Trả lời về việc bến xe không thực hiện việc bán vé, ông Thuận phân bua: “Đây là bến xe loại 4, được phân công đa số là xe nội tỉnh. Xe chạy 30, 40 cây số, thu 10.000 - 15.000 nên họ (hành khách - PV) không cần phải mua vé. Họ chỉ cần thỏa thuận với lái xe. Chứ mua là bến bán ngay lập tức. Đối với vé, doanh nghiệp ủy thác để bán, doanh nghiệp nào ủy thác thì mình bán. Doanh nghiệp không ủy thác, mình không thể ép doanh nghiệp được”.

Trong khi đó, ông Trần Thủ, Chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk khẳng định, nếu bến xe kí lệnh cho xe khách không đủ điều kiện vận chuyển khách vào khai thác là vi phạm nghiêm trọng, không thực hiện đúng quy trình đảm bảo ATGT. Theo Nghị định 46, hành vi này sẽ bị xử phạt từ 14- 20 triệu đồng. Ngoài ra, còn phạt chủ xe lỗi thực hiện không đúng hình thức kinh doanh như đã đăng kí (xe khách nhưng dùng để chở hàng - PV).

“Trước đây, bến xe này từng bị TTGT phát hiện và xử phạt với lỗi vi phạm trên. Chúng tôi sẽ cho thanh tra “nóng” những vi phạm mà PV cung cấp để xử lý nghiêm theo quy định”, ông Thủ nói và cho biết thêm, việc bến xe không thực hiện bán vé cho hành khách, không bố trí nhà chờ cho khách là không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ. TTGT sẽ kiểm tra và có hướng xử lý cụ thể.

Ngọc Hùng