Thanh tra phát hiện nhiều sai sót trong đào tạo lái xe

18/08/2016 09:24

Thanh tra Bộ GTVT vừa có kết luận thanh tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ...

thanh tra phát hiện nhiều sai sót trong đào tạo lái xe

Một cơ sở đào tạo lái xe - Ảnh: Ngô Vinh

Thanh tra Bộ GTVT vừa có kết luận thanh tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ tại các Sở GTVT và 17/21 đơn vị thuộc ba tỉnh: Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nam. Trong đó, 16 đơn vị đào tạo lái xe ô tô, 13 đơn vị đào tạo lái xe mô tô và 13 đơn vị có trung tâm sát hạch.

Theo kết luận, tại các đơn vị này vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số sân tập lái, sân sát hạch còn thiếu biển báo, vạch sơn kẻ đường, một số đơn vị lắp biển “Tập lái” không đúng quy định; Một số sân còn có đánh dấu tại bài “Dừng và khởi hành xe trên dốc”; Công tác giáo vụ tại các cơ sở đào tạo lái xe còn nhiều tồn tại, thiếu sót. Công tác tuyển sinh và tổ chức đào tạo tại một số đơn vị thực hiện chưa tốt. Một số học viên chưa có giấy khám sức khỏe. Có cơ sở tổ chức đào tạo vượt quá lưu lượng được cấp phép; Chất lượng kiểm tra, giám sát còn hạn chế, chưa phát hiện kịp thời các tồn tại của cơ sở đào tạo lái xe.

Trên cơ sở đó, Thanh tra Bộ GTVT kiến nghị các Sở GTVT tạm dừng tuyển sinh đào tạo lái xe ô tô tại các trung tâm đào tạo chưa đảm bảo về cơ sở vật chất hoặc điều chỉnh giảm lưu lượng phù hợp với khả năng hiện có của sân tập. Tổ chức tập huấn, nâng cao trình độ giáo viên dạy lái xe theo đề án của Bộ GTVT. Cập nhật thông báo vi phạm giao thông trên hệ thống quản lý GPLX của Tổng cục Đường bộ VN theo quy định... 

Thiện Anh