Tháo dỡ các công trình chiếm đường gom QL10 ở Hải Phòng

26/11/2019 06:57

Tuyến đường gom ở xã Bắc Sơn, huyện An Dương bị chiếm dụng hoàn toàn để xây những công trình kiên cố. 

Tháo dỡ các công trình chiếm đường gom QL10 ở Hải Phòng 1
Khu vực lẽ ra là đường gom nội bộ tránh QL10 bị biến thành những công trình xây dựng

Được quy hoạch làm đường gom sát QL10, tuy nhiên tuyến đường nội bộ ở xã Bắc Sơn, huyện An Dương bị chiếm dụng hoàn toàn để xây những công trình kiên cố.

Ngày 19/11, trao đổi với Báo Giao thông, ông Lê Anh Quân, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện An Dương (Hải Phòng) cho biết: “UBND huyện đã giao cho xã Bắc Sơn tiến hành vận động người dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm chiếm đường nội bộ sát QL10. Nếu các hộ cố tình vi phạm không chấp hành, huyện sẽ xây dựng kế hoạch cưỡng chế trả lại mặt bằng cho tuyến đường nội bộ này”.

Đại diện UBND xã Bắc Sơn cho biết, đã ra quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra rà soát lập biên bản vi phạm để xử lý các hộ gia đình cá nhân lấn chiếm sử dụng đường nội bộ khu tái định cư thôn 6, xã Bắc Sơn. Xã đã phát hiện sự việc và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với 7 trường hợp vi phạm và đang tiến hành các bước tiếp theo của quy trình xử lý.

Theo phản ánh, khu dân cư mới tại thôn 6, xã Bắc Sơn quy hoạch là khu tái định cư đối với các hộ có đất bị thu hồi làm QL10 được hình thành từ năm 2003, rộng khoảng hơn 10.000m2.

Khu dân cư này có một mặt giáp QL10 nên theo quy hoạch, tại đây sẽ xây đường nội bộ (đường gom tránh QL10) song song, sát với QL10 để đảm bảo ATGT và an toàn cho khu dân cư. Tuy nhiên, ngay sau khi quy hoạch, hàng loạt công trình, nhà ở được xây dựng, lấn chiếm toàn bộ đường nội bộ (đường gom) khu dân cư này.

Tại khu dân cư này, có khoảng gần 20 công trình, hộ dân đang sinh sống chủ yếu ở phía mặt giáp với QL10. Các công trình, nhà ở xây dựng chỉ cách mép đường QL10 từ 1 - 3m, trong đó có những công trình vừa mới xây hoàn thiện. Toàn bộ các công trình, nhà ở xây dựng phủ kín đường nội bộ (đường gom) của khu dân cư này. Nhiều công trình được xây dựng bằng cột sắt, lợp mái tôn nhưng có những công trình được xây tường gạch, đổ mái bê tông cốt thép rất kiên cố.

Việt Hòa