Thay đổi nhận thức ATGT của người trẻ

13/03/2015 15:20

Ông Hoàng Quang Vinh, Phó GĐ Sở GTVT, kiêm Phó trưởng ban ATGT tỉnh Quảng Trị hiến kế giảm tai nạn giao thông.

thay đổi nhận thức atgt của người trẻ
Ông Vinh (áo trắng) trong chuyến thăm, tặng MBH cho người dân Quảng Trị

Những năm qua, Quảng Trị kiên trì triển khai mô hình tuyên truyền pháp luật ATGT đến các bản làng, vùng nông thôn, qua các kênh hội, đoàn thể, trường học, đặc biệt đi vào từng dòng tộc, trưởng bản, hương ước làng xã, gia tộc để giáo dục, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông. Trước đây, Ban ATGT tỉnh triển khai mô hình tổ chức thi bằng lái xe máy cho học sinh THPT và cấp bằng khi các em đủ tuổi. Theo quy định mới, mô hình này không thể triển khai (đủ tuổi mới được thi, cấp bằng-PV), tỉnh tăng cường vận động để mọi người tham gia học, tìm hiểu pháp luật giao thông. Tại những vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hay người Kinh không biết chữ, địa phương tổ chức các lớp học “đặc biệt” để người dân nắm bắt, hiểu rõ, chấp hành đủ điều kiện tham gia giao thông. 

Hiện nay, ở các vùng quê Quảng Trị, hầu hết các tuyến đường liên thôn, liên xã, đường đấu nối với tỉnh lộ, quốc lộ được ngành chức năng chủ động triển khai hàng loạt biển báo, gờ giảm tốc. Cùng đó, chúng tôi đang xây dựng phương án, kiến nghị tăng cường lực lượng chuyên trách, xử lý vi phạm pháp luật ATGT về các tuyến xã, phường. Ngoài lực lượng CSGT, công an xã cũng vào cuộc quyết liệt hơn. 

Để làm được điều đó, công an xã phải được tập huấn, nâng cao nghiệp vụ về ATGT. Đặc biệt, những vùng nông thôn là nơi tình trạng người uống rượu tham gia giao thông còn phổ biến nên cần tập trung công tác đo, xử lý nồng độ cồn với những chế tài, biện pháp mạnh. Cùng đó, tình trạng “trẻ hóa” TNGT nông thôn là vấn đề đáng lưu tâm. Thực tế, thanh niên, những đối tượng người trẻ cần được giáo dục bài bản, sâu rộng hơn về pháp luật giao thông, có chế tài xử lý mạnh để ngăn ngừa, hạn chế TNGT nông thôn. 

Xuân Huy