Thấy thanh tra, lái xe quá tải đỗ vội ven đường rồi bỏ trốn

30/11/2014 12:06

Sau khi một xe chở gỗ bị phát hiện vi phạm quá tải trọng tới 300%, 3 lái xe chở gỗ khác đỗ vội vào quán bên đường, vội vã rời xe tránh các lực lượng chức năng. 

Thấy thanh tra, lái xe quá tải đỗ vội ven đường rồi bỏ trốn 1
Xe chở gỗ quá tải 300%

Trên các xe này đều có logo ghi rõ của công ty Cổ phần thương mại và vận tải Trường Xuân (địa chỉ: 162 Chùa Vẽ, Hải An, Hải Phòng). Đoàn xe này gồm 6 xe chất đầy gỗ cây và gỗ xẻ hộp chạy từ phía Đình Vũ trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đi qua Quán Toan sang Quốc lộ 10.

Đến khoảng 21 giờ 30, đoàn xe này tập kết tại khu vực Trạm thu phí cũ Quốc lộ 10 (thuộc địa phận xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng) để chờ xuất phát. Từ đây, đoàn xe có thể đi thẳng Quốc lộ 10 sang Thái Bình hoặc rẽ qua địa phận huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) ra Quốc lộ 5. Nếu đi vòng ra Quốc lộ 5, đoàn xe sẽ tránh được cả 2 trạm cân Hải Phòng và Hải Dương.

Nhận tin báo, ông Đặng Văn Chung, Phó vụ trưởng Vụ An toàn giao thông, Phó trưởng Ban chỉ đạo kiểm soát trọng tải xe (Tổng cục Đường bộ) đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông các địa phương: Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình lập tổ công tác, phối hợp với các lực lượng chức năng chốt chặt tại các điểm dự kiến đoàn xe này sẽ đi qua để kiểm tra, xử lý.

22 giờ 55 lực lượng Thanh tra giao thông (sở GTVT Hải Phòng) có mặt. Khi lực lượng CSGT và Thanh tra kiểm tra xe BKS: 15C – 05527 thì lập tức một số xe đã bỏ chạy. Xe 15C – 05527 được đưa về trạm cân trên Quốc lộ 5 (cách đó khoảng hơn 20 km) để kiểm tra tải trọng. Kết quả, xe này chở trên 42 tấn gỗ, trong khi chỉ được phép chở 10 tấn hàng, quá tải 323%.

Thấy thanh tra, lái xe quá tải đỗ vội ven đường rồi bỏ trốn 2
Thấy có lực lượng kiểm tra, nhiều lái xe đỗ vội xe vào quán ven đường rồi rời xe bỏ đi.

Còn lại 3 xe chở gỗ cây gồm xe 15C – 00788 đỗ bên vệ đường và 2 xe 15C – 08258, 15C – 08526 đang đỗ quay đầu vào quán bên đường, lái xe không kịp chạy nên đã rời khỏi xe tránh lực lượng chức năng. Thanh tra giao thông đã bố trí lực lượng và chặn các xe này lại, chờ lái xe đến xử lý. Trong khi Thanh tra giao thông đang xử lý thì xe BKS 15C – 10325 đi cách sau đó khoảng 1 km đã lùi xe quay đầu bỏ chạy.

Thấy thanh tra, lái xe quá tải đỗ vội ven đường rồi bỏ trốn 3
Bỏ lại xe trong đêm, sáng nay 30/11, lái xe mới đến xuất trình giấy tờ, chịu đi cân và ký vào biên bản xử phạt 

Đến sáng nay 30/11, lái xe mới đến xuất trình giấy tờ. 3 xe này được lực lượng chức năng đưa về trạm cân của một doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Tràng Duệ (An Dương) để kiểm tra tải trọng.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Phó chánh thanh tra, Sở GTVT Hải Phòng, cả 3 xe đều vượt quá tải trọng thiết kế của xe trên 50% đối với xe trọng tải trên 5 tấn và vi phạm chở hàng quá khổ giới hạn cầu đường. Hiện, Thanh tra giao thông đang yêu cầu các xe này hạ tải mới cho phép tiếp tục tham gia giao thông.

Trung Thành – Anh Tuấn