Thế giới đánh giá cao nỗ lực đảm bảo ATGT của Việt Nam

24/11/2016 14:38

Nhờ nhiều giải pháp mạnh mẽ, Việt Nam liên tục giảm số người chết do TNGT từ năm 2008.

thế giới đánh giá cao nỗ lực đảm bảo atgt của việt nam

Toàn cảnh hội nghị cấp cao đối tác ATGT đường bộ tại Việt Nam khai mạc sáng nay (24/11)

 Bà Socorro Escalante cho rằng, thành tựu của Việt Nam trong công tác đảm bảo ATGT những năm qua góp phần vào thành công chung của thế giới. Kinh nghiệm cho thấy, việc ban hành và thực thi nghiêm pháp luật về ATGT sẽ góp phần giảm TNGT. Một số quy định nổi bật như: đội mũ bảo hiểm, ngăn ngừa lái xe sử dụng rượu, bia, kiểm soát tốc độ,... đang được Việt Nam thực hiện nghiêm.

“Việt Nam đã nêu kinh nghiệm quý trong việc thực hành và thực thi thành công quy định đội mũ bảo hiểm vào năm 2007 và hiện nay đang thực thi mạnh mẽ quy định ngăn ngừa lái xe uống rượu bia cùng với các chính sách khác. Nhờ những giải pháp mạnh mẽ đó, cùng với sự vào cuộc của toàn xã hội, Việt Nam đã liên tục giảm số người chết do TNGT từ năm 2008”, bà Socorro Escalante nói và đánh giá cao nỗ lực đảm bảo ATGT của Việt Nam những năm qua.

thế giới đánh giá cao nỗ lực đảm bảo atgt của việt nam

Bà Socorro Escalante cho rằng, Việt Nam đã nêu kinh nghiệm quý trong việc thực hành và thực thi thành công quy định đội mũ bảo hiểm vào năm 2007 

 Trước đó phát biểu khai mạc hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết năm 2010, Liên Hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 64 với tuyến bố giai đoạn 2010-2020 là “Thập kỷ hành động vì ATGT”. Tuy nhiên, trong báo cáo vào năm 2015 đưa ra con số TNGT đường bộ trên thế giới không hề giảm và diễn biến phức tạp. TNGT đường bộ là nguyên nhân số 1 gây tử vong cho những người trẻ trên toàn cầu với gần 350.000 người dưới 27 tuổi. Vì vậy, năm 2016, Đại hội đồng Liên Hợp quốc tiếp tục ban hành Nghị quyết 70 về cải thiện ATGT đường bộ toàn cầu, với mục tiêu đến năm 2020 kéo giảm thương vong TNGT đường bộ xuống còn 50% so với năm 2010.

thế giới đánh giá cao nỗ lực đảm bảo atgt của việt nam

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Ông Hùng cho biết thêm, tại Việt Nam những năm qua với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức, các cơ quan tài chính quốc tế trong việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, dịch vụ vận tải công cộng, hoàn thiện nhiều chính sách hiệu quả đảm bảo ATGT,... khiến Việt Nam như điểm sáng trong đảm bảo ATGT. Đứng trước thách thức lớn, phải thực hiện mục tiêu đến năm 2020 kéo giảm số thương vong vì TNGT còn 50% so với năm 2010, ông Hùng mong muốn các tổ chức đa phương, Đại sứ quán các nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ giúp đỡ Việt Nam kéo giảm TNGT giai đoạn 2016-2020.

Theo ông Hùng, thời gian tới, Việt Nam sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp như tiếp tục thực hiện hệ thống quy định pháp luật, thể chế chính sách đảm bảo trật tự ATGT. Trong đó sẽ tập trung chủ trương để người dân tiếp cận, sử dụng các phương tiện vận tải công cộng an toàn, thuận tiện, chú trọng phương tiện giao thông phi cơ giới, giảm thiểu phương tiện cá nhân.

Cũng tại Hội nghị lần này, các đại biểu trong và ngoài nước tập trung thảo luận về các giải pháp và ưu tiên đối với công tác ATGT của Việt Nam đến năm 2030 như: Chính sách phát triển hạ tầng giao thông an toàn cho người tham gia giao thông, bao gồm giao thông phi cơ giới và giao thông công cộng; Các giải pháp liên quan đến người tham gia giao thông; Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục các kiến thức và thực thi pháp luật về trật tự ATGT; Các giải pháp cứu hộ cứu nạn và ứng phó sau TNGT; Cơ chế mới và bền vững tạo nguồn kinh phí cho ATGT tại Việt Nam; Các giải pháp về an toàn phương tiện; Kinh nghiệm quốc tế trong quy định trang bị đèn định vị phía trước cho mô tô, xe máy nhằm tăng cường ATGT cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Trần Duy