Theo chân CSGT dùng “mắt thần” bắt xe khách vi phạm

12/09/2018 07:01

Khi ghi lại được hình ảnh của ô tô khách vi phạm, dùng bộ đàm báo cho tổ CSGT dừng xe xử lý.

Keyword đầu tiên có dấu

Cảnh sát hóa trang, đứng trên đường vành đai 3 ghi hình xe vi phạm trên đường Phạm Hùng, Hà Nội (chụp sáng 10/9) - Ảnh: Văn Huế

Ngoài những hình ảnh được gửi từ Trung tâm Thông tin chỉ huy của Công an TP Hà Nội, lực lượng CSGT còn tiến hành hóa trang trực tiếp ghi lại hình ảnh các xe khách vi phạm và tiến hành xử phạt “nóng”. Hàng chục nghìn trường hợp bị xử lý đã góp phần lập lại trật tự ATGT trên địa bàn Thủ đô, nhất là tại các tuyến đường trọng điểm, gần các bến xe khách.

Lái xe tâm phục, khẩu phục

Khoảng 9h sáng 11/9, PV Báo Giao thông theo chân tổ công tác Đội CSGT số 14, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội do Trung tá Đỗ Trọng Tuân, Đội phó, làm nhiệm vụ tuần tra lưu động dọc tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ và một số tuyến đường quanh khu vực bến xe Giáp Bát, bến xe Nước Ngầm để xử lý các xe khách vi phạm.

Quá trình tuần tra kiểm soát trên tuyến, Trung tá Tuân nhận được điện đàm mật danh từ Trung tâm Thông tin chỉ huy của Công an TP Hà Nội, thông báo camera đã ghi lại được hình ảnh ô tô khách vi phạm trước cổng ra bến xe Giáp Bát và yêu cầu CSGT dừng xe để xử lý. Ngay lập tức, Trung tá Tuân yêu cầu tổ công tác rút về vị trí đường Giải Phóng gần khu vực rẽ vào đường Nguyễn Hữu Thọ - Linh Đàm để “đón lõng” chiếc xe khách 45 chỗ mà camera đã ghi lại được. Đây là xe khách của nhà xe Tùng Lâm, BKS 36B-026.73, chạy tuyến bến xe huyện Cẩm Thuỷ (tỉnh Thanh Hoá) đi bến xe Giáp Bát (Hà Nội) và ngược lại.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, Phòng CSGT Công an TP đã lập biên bản xử lý 9.523 trường hợp ô tô khách vi phạm, trong đó một phần không nhỏ là các trường hợp bị xử lý từ hình ảnh camera ghi lại. Trong đó, tạm giữ 27 phương tiện, 8.777 bộ giấy tờ, 95 trường hợp ô tô khách chở quá số người quy định, 1.212 trường hợp ô tô khách mở cửa lên xuống khi xe đang chạy và 7.255 trường hợp ô tô khách dừng đỗ không đúng nơi quy định. “Việc xử lý các xe khách vi phạm từ hình ảnh camera đã mang lại hiệu quả, góp phần đắc lực trong việc lập lại trật tự ATGT trên địa bàn thành phố”, Trung tá Hùng nói.

Khi CSGT dừng xe, tài xế Nguyễn Văn Chính (SN 1977, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá) tỏ ra ngỡ ngàng, không biết mình vi phạm lỗi gì. Tuy nhiên, khi được CSGT cho xem lại hình ảnh từ camera của Trung tâm Thông tin chỉ huy của Công an TP Hà Nội ghi lại trước đó, tài xế Chính đã tâm phục, khẩu phục kí vào biên bản với lỗi “Đón khách không đúng nơi quy định”.

Ít phút sau, cũng tại vị trí trên, một xe khách tỉnh Ninh Bình BKS 35B-009.60 chạy tuyến Hà Nội - Ninh Bình do tài xế Nguyễn Văn Dũng (SN 1990, ở Phát Diệm, tỉnh Ninh Bình) điều khiển cũng tâm phục, khẩu phục kí vào biên bản lỗi: “Đón khách không đúng nơi quy định”, sau khi CSGT ra hiệu lệnh dừng xe và cho xem hình ảnh vi phạm mà camera đã ghi lại được.

Trước đó, tại đường Phạm Hùng, đoạn gần khu vực bến xe Mỹ Đình, PV Báo Giao thông cùng tổ công tác gồm 5 đồng chí thuộc Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) do Đại uý Nguyễn Thanh Bình làm tổ trưởng dùng máy đo tốc độ ghi lại hình ảnh những ô tô khách chạy tốc độ “rùa bò” để bắt khách dọc tuyến đường Phạm Hùng thuộc địa bàn quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm.

Thiếu uý Đào Ngọc Hùng, cán bộ Đội CSGT số 6 là người được phân công cầm máy đo tốc độ chia sẻ, khi ghi lại được hình ảnh của ô tô khách vi phạm, sẽ dùng bộ đàm báo cho tổ CSGT công khai dừng xe xử lý. Những trường hợp này đều bị xử phạt “nóng” ngay tại chỗ. “Tuy nhiên, cảnh sát cũng gặp khó khăn nhất định, đó là chỉ cần xử lý vài trường hợp thì lập tức các tài xế bị xử lý sẽ thông báo cho các xe phía sau biết để tránh. Thậm chí có trường hợp khi phát hiện bị CSGT ghi lại hình ảnh đã cho xe tấp vào bãi hoặc né chốt CSGT”, Thiếu úy Hùng nói và cho biết, đối với những trường hợp này, CSGT sẽ tiến hành xác minh chủ phương tiện yêu cầu đưa tài xế đến để xử lý.

Keyword đầu tiên có dấu

Lái xe khách nhà xe Tùng Lâm đã tâm phục, khẩu phục sau khi được CSGT cho xem lại hình ảnh vi phạm (ảnh lớn) Hình ảnh mà cảnh sát ghi lại được của một chiếc xe khách vi phạm trên đường Phạm Hùng, Hà Nội (ảnh nhỏ)

Đề xuất lắp thêm hệ thống camera tại các bến xe

Trung tá Đỗ Trọng Tuân thông tin, ngoài việc CSGT tuần tra lưu động để phát hiện và xử lý tại chỗ như trước kia, thời gian gần đây Công an TP Hà Nội đã trực tiếp trích xuất hình ảnh camera các xe khách vi phạm và trực tiếp gửi cho lực lượng TTKS của Đội CSGT số 14 đón lõng dừng xe xử lý vi phạm tại khu vực đường Kim Đồng, Giải Phóng gần khu vực bến xe Giáp Bát.

Được biết, hiện hệ thống camera ghi lại hình ảnh xe khách vi phạm của Trung tâm Thông tin chỉ huy của Công an TP Hà Nội mới chỉ được lắp đặt và chuyển cho lực lượng CSGT địa bàn là Đội CSGT số 14. Cùng với hệ thống này còn có hệ thống camera của Đội Đèn chỉ huy giao thông và tín hiệu giao thông thuộc Phòng CSGT. Trong khi những hình ảnh từ Trung tâm Thông tin chỉ huy được chuyển cho CSGT xử lý “nóng” thì các hình ảnh từ hệ thống camera của Đội Đèn chỉ huy giao thông và tín hiệu giao thông được chuyển thẳng tới các bến xe, các Sở GTVT để tiến hành phạt nguội.

Trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội Đèn chỉ huy giao thông và tín hiệu giao thông, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội thông tin, ngoài việc phát hiện các điểm có nguy cơ ùn tắc trong thành phố, hệ thống camera hiện tại còn cung cấp các hình ảnh phương tiện vi phạm để phạt nguội. Thời gian qua, tại khu vực bến xe Giáp Bát, tình trạng xe khách vi phạm diễn ra tràn lan nên Công an thành phố đã triển khai lắp camera quanh khu vực để ghi lại hình ảnh các ô tô khách vi phạm. Chỉ tính từ ngày 15/7 đến nay, đã có hơn 200 trường hợp bị xử phạt.

Theo Trung tá Nam, thời gian tới, đội sẽ tiếp tục đề xuất với Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội, Sở GTVT lắp đặt thêm camera giám sát tại khu vực bến xe trọng điểm như: Bến xe Nước Ngầm, Mỹ Đình và Gia Lâm góp phần xử lý nghiêm đối với xe khách vi phạm.

Trong khi đó, Thượng uý Trần Ngọc Trung, Đội phó phụ trách Đội CSGT số 6 thông tin, chỉ hơn một tháng qua, từ hình ảnh camera mà các tổ công tác ghi lại được, đội đã xử lý trên 1.000 trường hợp xe ô tô khách vi phạm, trong đó tập trung vào các lỗi như: Đỗ dừng, đón trả khách sai quy định. Thượng úy Trung kiến nghị cần sớm lắp thêm hệ thống camera trên các tuyến đường như Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng... thay vì để CSGT trực tiếp ra đường xử lý như hiện nay. 

Văn Huế