Thi công đường, nhiều nhà dân ở Gia Lai không lối đi

10/06/2018 18:54

Doanh nghiệp thi công đào cống khiến nhiều hộ dân ở P. Thống Nhất (Pleiku) gần 1 tuần nhiều nhà dân không lối đi...

Thi công đường, nhiều nhà dân ở Gia Lai không lối đi 1

Một người dân di chuyển bằng cách bám các tường rào để đi. 

Dự án công trình đường Phan Đăng Lưu tại P. Thống Nhất (TP. Pleiku, Gia Lai) do Ban Quản lý dự án ĐT-XD TP. Pleiku làm chủ đầu tư đang được thi công nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Dự án tiến hành khởi công ngày 30/3/2018 do Công ty TNHH MTV Việt Trực (P. Phù Đổng, Thành phố Pleiku, Gia Lai) thi công.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, các công nhân tiến hành đào hệ thống cống nước dài khoảng 100m sâu khoảng 1m nhưng không có biện pháp để người dân có thể ra khỏi nhà. Việc thi công này gặp mưa nên doanh nghiệp ngừng thi công cũng là lúc nhiều hộ dân bị "cô lập" và ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của người dân trên tuyến đường Phan Đăng Lưu.

Nhiều người dân không dám ra khỏi nhà vì cống nước thi công dở dang chắn hết cửa nên không thể ra đường. Quan sát tại hiện trường, nhiều người dân muốn đi lại phải bám vào bờ tường chênh vênh trên miệng cống. Nhiều trẻ con muốn đi lại cũng phải bám vào các bụi cây, các song sắt tường mới có thể ra ngoài. Việc thi công đào đường cũng tạo nhiều bùn đất nên có trường hợp xe ô tô mắc lầy, đường lầy lội trơn trượt.

 Video hiện trường thi công dở dang khiến nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng

Ông Nguyễn Tiến Sỹ, người dân đường Phan Đăng Lưu cho biết trời mưa, đơn vị ngừng thi công thì nhiều nhà dân gần như mắc kẹt gần tuần nay, cuộc sống bị đảo lộn, kinh doanh bị ảnh hưởng. "Đáng lẽ đơn vị thi công phải hiểu mùa này là mùa mưa và phải tiên liệu việc thi công làm sao để đảm bảo thuận lợi cho người dân đi lại. Thế nhưng, doanh nghiệp này thi công rất ẩu, không coi trọng cuộc sống của người dân".

Bà Đỗ Thị Thái - Bí thư Chi bộ tổ 1 P. Thắng Lợi cho biết, theo bảng thông báo do đơn vị thi công thông báo là ngày 30/3 khởi công nhưng thực tế việc thi công bắt đầu từ ngày 8/5. Đơn vị thi công lúc làm lúc nghỉ nên thời gian kéo dài ngày khiến cho nhiều hộ dân bị đảo lộn. Doanh nghiệp thi công không chuyên nghiệp, năng lực không đảm bảo. Việc thi công ngắt quãng lúc làm, lúc nghỉ, không có biện pháp đảm bảo ATGT, không giúp người dân đi lại hoặc ít nhất ngõ lời mong người dân thông cảm khi gặp thời tiết xấu không thi công được", bà Thái nói và cho rằng việc thi công này đáng ra phải làm từ lâu rồi nhưng không hiểu lý do gì đến thời điểm này mới triển khai.

Ông Nguyễn Sĩ Bình, người đại diện của Công ty TNHH MTV Việt Trực (đơn vị thi công) cho biết, nguyên nhân của vụ việc này là do thời gian gần đây mưa lớn kéo dài nên việc thi công dở dang, ảnh hưởng lớn nhiều hộ dân. "Chúng tôi nhận trách nhiệm về mình và sớm đưa công nhân đến để hút nước dưới hệ thống cống đang đào, đồng thời sẽ bắc đường dẫn để người dân có thể qua lại", ông Bình nói và cho biết dự án thi công tuyến đường này dài khoảng 1km với dự toán trên 4,2 tỉ đồng. Đơn vị tiến hành làm lại hệ thống cống thoát nước, tuy nhiên phần hạ lưu thoát nước chưa thể đấu nối do việc giải phóng mặt bằng chưa hoàn tất do một số hộ dân chưa đồng ý.

Liên quan đến việc thi công không đảm bảo ATGT cho người dân tại đường Phan Đăng Lưu, cơ quan Thanh tra Sở GTVT tỉnh Gia Lai chiều ngày 10/6 cho biết, đã kiểm tra hiện trường mà người dân phản ánh. Qua kiểm tra không thấy đơn vị thi công ở đâu đồng thời cho biết sẽ có biện pháp đôn đốc doanh nghiệp sớm đảm bảo cho người dân đi lại. 

Tạ Vĩnh Yên