Thi công nâng cấp cáp treo Vinpearl Nha Trang, tàu thuyền lưu ý gì?

24/02/2022 16:04

Từ nay đến 5/6, gần các trụ đỡ cáp treo Vinpearl trên vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) có các vị trí cấm phương tiện thủy để phục vụ thi công.

Cảng vụ Hàng hải Nha Trang vừa thông báo thiết lập vùng cấm phương tiện thủy hoạt động trên vịnh Nha Trang tại khu vực hệ thống cáp treo Vinpearl để phục vụ thi công tháo dỡ và điều chỉnh dãy trụ đỡ cáp treo vượt biển nối và tổ hợp giải trí quốc tế Vinpearl Nha Trang (Khánh Hòa).

Thi công nâng cấp cáp treo Vinpearl Nha Trang, tàu thuyền lưu ý gì? 1

Tàu thuyền bị hạn chế hoạt động tại khu vực cáp treo Vinpearl Nha Trang đến 5/6/2022 - Ảnh internet

Theo đó, từ nay đến 5/6/2022, chủ đầu tư thực hiện thi công điều chỉnh, tháo dỡ và lắp mới dãy 7 trụ đỡ cáp treo theo các vị trí tọa độ được công bố. Mỗi trụ hoặc nhóm trụ được thi công trong thời gian nhất định và cấm phương tiện thủy hoạt động trong phạm vi 100m xung quanh trụ trong thời gian thi công.

Cụ thể, từ nay đến 5/6/2022, thiết lập vùng cấm xung quanh khu vực trụ T2 và từ đường gấp khúc khép kín nối 4 đoạn của trụ T2’; đến 30/5/2022, cấm tại khu vực trụ T3; đến 8/5/2022 cấm tại khu vực trụ T4 và T5; từ 9/3-28/4/2022, cấm khu vực trụ đỡ T6 và T7, T8.

Trong thời gian thi công, phương tiện thủy và người không có phận sự không được đi vào phạm vi cấm hoạt động hàng hải nêu trên.

Các phương tiện khi lưu thông qua khu vực trên phải tuân thủ sự hướng dẫn của phương tiện cảnh giới thi công. Các phương tiện thủy khi hành hải trên đoạn luồng giữa trụ T3-T4 phải đi đúng tim luồng để đảm bảo an toàn.

Hệ thống cáp treo Vinpearl Nha Trang vượt biển có chiều dài hơn 3,2km, điểm đầu ở đường Trần Phú, TP.Nha Trang và hòn đảo tổ hợp giải trí quốc tế Vinpearl Nha Trang, được đỡ bởi 9 trụ có chiều cao cáp 40-60m so với mặt nước biển. Dãy trụ đỡ chủ yếu nằm trên vùng nước hàng hải, có hoạt động đan xen của tàu biển và phương tiện thủy du lịch, vận tải hàng hóa và tàu cá.

Từ tháng 5/2021, chủ đầu tư dự án là Chi nhánh Nha Trang - Công ty CP Vinpearl thông báo tạm ngừng hoạt động cáp treo để bảo dưỡng. Tháng 2/2022, đơn vị trên đề nghị cơ quan chức năng cấm các phương tiện thủy hoạt động trong thời gian thi công điều chỉnh trụ T2, tháo dỡ và lắp mới các trụ cáp T3-T8 của hệ thống cáp treo nói trên.

Huy Lộc

Chuyện nghề đi biển

Mỗi con tàu như một xã hội thu nhỏ. Thuyền trưởng phải có uy, khéo léo, linh hoạt mới có thể giúp tàu "trời yên bể lặng”.