Thí điểm lắp đặt thiết bị ATGT ở Cao Bằng

19/03/2016 11:03

3km trên QL 4A đoạn qua địa phận tỉnh Cao Bằng là những vị trí để lắp đặt các thiết bị ATGT.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Điểm vòng xuyến gần trung tâm và bến xe TP.Cao Bằng – nơi có mật độ phương tiện lớn, đường hẹp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT

Ngày 18/3, Đoàn công tác của Bộ GTVT do Vụ phó Vụ ATGT (Bộ GTVT) Nông Thanh Sơn dẫn đầu tiếp tục khảo sát thí điểm các vị trí lắp đặt thiết bị ATGT tại địa phận tỉnh Cao Bằng. Hoạt động này nằm trong chương trình hợp tác nâng cao và cải thiện ATGT ở Việt Nam giữa Vụ ATGT (Bộ GTVT) và Công ty TNHH 3M Việt Nam.

Qua khảo sát, đoàn công tác chọn 3km trên quốc lộ 4A đoạn qua địa phận tỉnh Cao Bằng là nơi thí điểm. “Trong tổng số 3km đó sẽ chia nhỏ để lắp đặt các thiết bị tại 5 điểm là Km80-Km81, Km96- Km97, Km266 và 2 điểm ngã ba có vòng xuyến gần trung tâm thành phố Cao Bằng”, ông Nông Thanh Sơn cho biết.

Ông Trần Hữu Sơn, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Cao Bằng cho biết: “Đây đều là những điểm đen về ATGT, địa hình đèo dốc hiểm trở, nhiều điểm cong và khúc cua gấp, thường xuyên xảy ra TNGT. Nhất là những vụ tài xế xe container xuống đèo mất phanh, không làm chủ được tốc độ khiến xe lật ngang. Cách đây 1 tháng, tại Km89-Km90 trên QL 4A đã xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng khi xe container xuống dốc không định hình được đường đi do trời tối đã lao xuống đèo khiến tài xế tử vong tại chỗ. Chính vì vậy, việc lắp đặt biển báo và những chỉ dẫn giao thông tại đây là rất cần thiết”.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Đoàn công tác trao đổi phương án lắp đặt các thiết bị ATGT tại Km80-Km81, QL4A qua địa phận tỉnh Cao Bằng

Đại diện công ty TNHH 3M thông tin, do địa hình và nhiều yếu tố tác động nên 3M sẽ đề xuất phương án khác nhau cho từng địa điểm. Với những đoạn đường đèo dốc nhiều đoạn cong như Km80-Km81, Km96-Km97 sẽ có phương pháp lắp đặt các thiết bị như biển mũi tên chỉ đường, tôn hộ lan có gắn vật liệu huỳnh quang. Tại Km266 địa hình đặc biệt hiểm trở, dốc lớn, phần hộ lan không đi hết được cung đường dốc nên ngoài phương án giống địa điểm Km80-Km81, Km96-Km97 sẽ lắp đặt thêm biển báo chướng ngại vật để cảnh báo tài xế khi đi qua đoạn đường này.

Với những điểm ngã ba vòng xuyến gần trung tâm thành phố, mật độ phương tiện lớn, làn đường hẹp, thì phương án lắp đặt các thiết bị như đinh phản quang gắn trên mặt đường để chỉ dẫn, mũi tên phản quang gắn quanh vòng xuyến giúp lái xe nhận biết vòng xuyến đồng thời gắn phản quang tại các cột phân làn giúp người điều khiển phương tiện dễ dàng đi vào làn là phương án hiệu quả nhất.

Phương án trên về cơ bản được lãnh đạo Vụ ATGT cùng Sở GTVT tỉnh Cao Bằng đồng tình. 

Yến Chi