Thiếu chú ý quan sát là nguyên nhân gây tai nạn thảm khốc

08/01/2018 08:25

Trong các báo cáo phân tích nguyên nhân TNGT, lỗi do thiếu chú ý quan sát thường chiếm tỷ lệ khá cao...

thiếu chú ý quan sát là nguyên nhân gây tai nạn thảm khốc

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia kiểm tra hiện trường vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng khiến 4 người đi bộ sang đường tử vong ở Thái Nguyên

Khoảng 21h ngày 23/12/2017, tại Km 43+200 trên QL3 thuộc địa phận tổ 4, phường Ba Hàng, TX Phổ Yên, Thái Nguyên, ôtô BKS 20C-112.36 do Đỗ Văn Đồng (SN 1987, trú tại xã Hồng Tiến, Phổ Yên) đâm vào nhóm 4 người đi bộ sang đường, khiến cả 4 người đều tử vong. Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng Công an TX Phổ Yên cho biết, sáng 24/12/2017, lái xe Đồng đã đầu thú, khai do chạy tốc độ khoảng 60km/h, bật đèn pha sáng nên không quan sát thấy nhóm người sang đường. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn, ma túy của tài xế Đồng đều không vi phạm.

Tại hiện trường vụ tai nạn, đường rộng, thoáng, có đầy đủ biển báo hiệu, có cả biển cảnh báo nguy hiểm và chú ý có trẻ em qua đường. Vị trí từ nơi nạn nhân sang đường tới nơi các nạn nhân rơi xuống cách nhau hơn 20m. Từ đó đến vị trí xe dừng cũng khoảng 20m nữa, nhưng mặt đường, từ vị trí nạn nhân sang đường đến nơi nạn nhân rơi xuống, không thấy có dấu vết phanh xe.

Khoảng 14h44 chiều 2/1, ôtô BKS 23A-04654 do tài xế Lương Công Hiếu (SN 1989, trú xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, Hà Giang) điều khiển trên đường đôi Cầu Mè - công viên nước Hà Phương (TP Hà Giang) đã bất ngờ đâm vào các công nhân đang thi công trên đường khiến 5 công nhân tử vong. Sau khi xảy ra tai nạn, tài xế Hiếu cũng rời khỏi hiện trường, đến 10h sáng 3/1 ra đầu thú và kết quả kiểm tra nồng độ cồn, ma túy với tài xế Hiếu cũng không có vi phạm. Thượng tá Hoàng Anh Đức, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Hà Giang cho biết, bước đầu, tài xế Hiếu khai nhận, do tránh hòn đá trên mặt đường dẫn đến mất lái và gây tai nạn.

Hiện trường TNGT ở đường đôi Cầu Mè - công viên nước Hà Phương có 4 làn xe thông thoáng, có biển báo “Công trường đang thi công” đặt ở hai đầu, có cọc tiêu tại nơi thi công. Tại hiện trường cũng không có dấu phanh xe.

Hiện, hai vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên đang được cơ quan công an điều tra. Tuy nhiên, những thông tin ban đầu cho thấy, cả hai tài xế đã không chú ý quan sát dẫn đến không phát hiện, không nhìn thấy nhóm người phía trước; hoặc khi giật mình nhìn thấy thì đã quá muộn không phản xạ kịp, không kịp cả phanh xe.

Các chuyên gia ATGT phân tích, việc lái xe thiếu tập trung, thiếu chú ý quan sát khiến không thể xử lý chính xác các tình huống đột xuất, bất ngờ trên đường, dẫn đến tai nạn. Nguyên nhân nếu không phải do tài xế sử dụng rượu bia, ma túy, chất kích thích; thì thường là do tài xế quá chủ quan, vừa điều khiển xe vừa nghe điện thoại, nhắn tin, lướt mạng… Do đó, khuyến cáo tài xế hết sức thận trọng khi tham gia giao thông và chấp hành đúng quy tắc giao thông, chú ý quan sát để đề phòng mọi tình huống đột xuất có thể xảy ra.

Quỳnh Anh