Thói quen đối phó

18/12/2017 10:16

Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền video ghi lại cảnh một tài xế vô tư tháo rào chắn tại cầu Thanh Trì...

Thói quen đối phó 1

Các tài xế tháo rào từ làn đường xe máy sang làn đường ô tô trên cầu Thanh Trì, Hà Nội

Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền video ghi lại cảnh một tài xế vô tư tháo rào chắn tại cầu Thanh Trì (Hà Nội). Vụ việc xảy ra vào ngày 15/12, một số tài xế điều khiển ô tô vào làn đường dành cho người đi xe máy, phương tiện thô sơ theo hướng Hà Nội - QL5 đã xuống xe, dùng tay tháo dải phân cách cho xe di chuyển vào làn ô tô nhằm né sự kiểm soát của CSGT.

Ủy ban ATGT Quốc gia đã có văn bản yêu cầu Công an TP Hà Nội xác minh và xử lý nghiêm hành vi này. CSGT Hà Nội sau đó nhanh chóng tiến hành xác minh biển số xe qua hệ thống đăng kí quản lý xe. Sau đó, CSGT đã liên hệ với công an địa bàn thông tin đến tài xế điều khiển xe Innova là Vũ Công Vọng (SN 1974, ở phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội). Ngay sáng 16/12, tại trụ sở Đội CSGT số 14, tài xế Vọng sau khi xem lại video ghi lại hành vi vi phạm đã tâm phục khẩu phục viết tường trình và xin rút kinh nghiệm, đồng thời kí vào biên bản với lỗi vi phạm trên. Tài xế này bị phạt lỗi “Đi không đúng làn đường quy định” với mức phạt tiền từ 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng và bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước GPLX từ 1-3 tháng.

Dù vụ việc đã được xử lý, tài xế đã bị xử phạt, tuy nhiên nhiều người vẫn không khỏi bức xúc vì hành vi cố tình vi phạm, phá hoại tài sản của nhà nước và tìm cách đối phó với CSGT.

Đáng buồn là những hành vi trên xuất hiện nhiều, thậm chí trở thành thói quen trên đường, nhất là với giới trẻ. Họ sẵn sàng không đội mũ bảo hiểm, chạy lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ,... nhưng khi thấy CSGT lại nhanh nhanh chóng chóng tìm cách đối phó, chạy quay vòng trốn tránh. Đường cùng khi bị bắt thì gãi đầu, gãi tai tìm mọi cách biện minh, xin xỏ. Tất cả những điều đó khiến công tác đảm bảo ATGT luôn phức tạp và việc xây dựng văn hóa giao thông vẫn là vấn đề nan giải ở nước ta.

Hà Thanh Oai