Thói quen nguy hiểm khi đi đường

23/12/2015 14:40

Khi chiếc taxi phía trước dừng đột ngột, nam thanh niên này không xử lý kịp. Một tiếng va chạm mạnh phát ra...

Thói quen nguy hiểm khi đi đường 1
Thói quen nguy hiểm khi đi đường. Ảnh minh họa

Chiếc taxi vừa lên dốc cầu vượt vòng xoay Cây Gõ, tài xế phải thắng gấp vì có một chiếc xe phía trước băng ngang qua. Phía sau là một thanh niên vừa đi xe gắn máy vửa thản nhiên nghe điện thoại. Khi chiếc taxi phía trước dừng đột ngột, nam thanh niên này không xử lý kịp. Một tiếng va chạm mạnh phát ra, chiếc xe gắn máy đâm uỳnh vào đuôi taxi cong bánh trước. May là người lái xe chỉ bị thương nhẹ. Chiếc taxi có cần chắn phía sau nên không hư hỏng, cả hai bắt tay nhau rồi đi kẻo ùn tắc trên cầu.

Một trường hợp khác ngay trước vòng xoay chợ Bến Thành, một chị tuổi trung niên cũng vừa lái xe máy tay ga vừa nhắn tin. Vòng xoay đông người, xe cộ đan xen nhau, bỗng một chiếc xe cắt ngang trước mặt khiến chị này phải thắng gấp. Do tay phải vừa lái vừa phanh phía trước, xe bị giật khựng lại khiến chị ngã sõng soài ra giữa đường. Cũng may không có xe phía sau lao tới.

Rất nhiều trường hợp TNGT xảy ra mà nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện vừa lái vừa nghe điện thoại. Không chỉ người đi xe gắn máy mà ngay cả những tài xế đang chạy xe trên đường cao tốc với tốc độ trên 100km/h chở hàng chục hành khách phía sau vẫn vô tư nghe điện thoại, nhắn tin.

Theo Nghị định 171 năm 2013, quy định mức xử phạt đối với hành vi sử dụng điện thoại di động khi lái ô tô hoặc các phương tiện tương tự như ô tô, với mức từ 600 - 800.000 đồng; từ 60 - 80.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), hoặc các phương tiện tương tự như xe máy; từ 50 - 60.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy.

Tuy vậy, thực tế trên đường cho thấy vẫn còn rất nhiều người vừa lái xe vừa nghe điện thoại mà lực lượng CSGT không hề xử lý. Cũng có ý kiến cho rằng mức phạt hiện vẫn còn rất nhẹ nên chưa đủ sức răn đe, trong khi nguy cơ tiềm ẩn TNGT từ việc vừa điều khiển phương tiện vừa nghe điện thoại là rất lớn. Bên cạnh đó việc vừa lái xe vừa nghe điện thoại cũng là điều kiện cho các đối tượng xấu cướp giật. Lới khuyên cho những tài xế là nên tấp vào lề để nghe điện thoại thay vì vừa chạy xe vừa tranh thủ nhắn tin, gọi điện vừa nguy hiểm cho mình và cho người khác.