Thông điệp nhân văn từ lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì TNGT

23/08/2018 20:15

Đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT tại chùa Quán Sứ truyền đi thông điệp nhân văn.

Thông điệp nhân văn từ lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì TNGT 1

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại lễ cầu siêu

Tối nay (23/8), Ủy ban ATGT phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2018 tại trụ sở Trung ương Hội. Rất đông tăng ni, phật tử và người dân đã tham gia buổi lễ.

Đây là một trong các hoạt động chính của chương trình phối hợp tuyên truyền, giáo dục, vận động “tăng ni, phật tử tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông” giai đoạn 2018-2022 giữa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ủy ban ATGT Quốc gia giai đoạn 2018-2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết trong nhiều năm qua, Ủy ban ATGT Quốc gia đã phối hợp chặt chẽ với Trung ương Hội Phật giáo để tuyên truyền vận động thực hiện đúng Luật Giao thông đường bộ, đề nghị bà con, phật tử tham giao giao thông an toàn, đảm bảo hạnh phúc, bình an mỗi gia đình.

“Với sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, đoàn thể từ TW đến địa phương, số người chết vì TNGT đã giảm từ hơn 13.000 người xuống dưới 9.000 người (2017). 7 tháng của năm 2018, số người tử vong lên khoảng 4.700 người”, Bộ trưởng Thể nói và cho rằng, lễ cầu siêu nạn nhân tử vong do TNGT năm 2018 vô cùng ý nghĩa, nhân văn phù hợp với tư tưởng đạo Phật, chủ trương của Đảng và Nhà nước, có sức lan tỏa to lớn trong công tác tuyên truyền các tăng ni, phật tử cùng tất cả người dân Việt Nam tuân thủ, chấp hành nghiêm những quy định về pháp luật ATGT khi điều khiển phương tiện.

Thông điệp nhân văn từ lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì TNGT 2

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cùng TW Giáo hội Phật giáo VN và hàng nghìn tăng ni phật tử dâng hương tưởng niệm và cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT

Chia sẻ những nỗi đau do TNGT để lại với gia đình các nạn nhân, với toàn xã hội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, những vụ TNGT và người tử vong không phải do nghiệp chướng mà là do ý thức khi tham gia giao thông.

“Với thông điệp Tưởng nhớ người ra đi - Vì người ở lại, Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam luôn khuyên bảo phật tử thực hiện nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Hãy trân quý mạng sống của mình khi tham gia giao thông”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Thông điệp nhân văn từ lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì TNGT 3

Rất đông người dân tham gia cầu siêu tại buổi lễ

Năm 2018 là năm thứ bảy Ủy ban ATGT Quốc gia tham gia cùng với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Lễ cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Bên cạnh buổi lễ cầu siêu tổ chức tại trụ sở TW Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, tất cả các chùa thuộc Giáo hội trên toàn quốc sẽ đồng thời tổ chức cầu siêu cho các nạn nhân tai nạn giao thông trên địa bàn vào dịp lễ Vu Lan rằm tháng Bảy Âm lịch để cùng tưởng nhớ và bày tỏ niềm xót thương với những người không may qua đời khi tham gia giao thông, cùng chia sẻ để phần nào xoa dịu nỗi đau đối với người thân yêu của họ.

Thông điệp nhân văn từ lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì TNGT 4

Trước đó, nhiều người đã có mặt từ rất sớm để có thể góp mặt trong Buổi lễ cầu siêu ý nghĩa này

Nam Khánh