Thông qua đăng ký xe, CSGT Thanh Hóa phát hiện nhiều xe gian

04/06/2021 12:41

Lực lượng CSGT Thanh Hóa đã phát hiện nhiều trường hợp mô tô thay đổi số khung, số máy và làm giả giấy đăng ký.

Thông qua đăng ký xe, CSGT Thanh Hóa phát hiện nhiều xe gian 1

Qua công tác đăng ký xe, lực lượng CSGT Thanh Hóa đã phát hiện nhiều trường hợp xe gian

Ngày 4/6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, thông qua công tác đăng ký quản lý phương tiện lực lượng CSGT đã phát hiện 3 trường hợp mô tô thay đổi số khung, số máy hoặc làm giấy đăng ký giả để sang tên đổi chủ.

Điển hình, mới đây, chị N.T.T ở số nhà 04/293 phố Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa đến Phòng CSGT làm thủ tục sang tên xe mô tô BKS: 36P9-9772, nhãn hiệu Honda, loại PS, có số máy: JF14E6007559KTFE1; số khung: ZDCJF17A06F007832; màu sơn xanh do anh N.S.L, ở thôn 5 xã Quảng Đại, huyện Quảng Xương đứng tên trong đăng ký xe ủy quyền.

Tuy nhiên, qua kiểm tra có nhiều dấu hiệu nghi vấn, lực lượng CSGT đã tra cứu và giám định giấy tờ, biển kiểm soát của chiếc xe nói trên thì phát hiện biển xe mô tô BKS: 36P9-9772 chủ xe là P.V.K, xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn nhưng số khung, số máy, nhãn hiệu, màu sơn không trùng với chiếc xe. Mặt khác, theo kết quả tra cứu số máy, số khung của chiếc xe trên, chủ xe lại là N.T.T.H, ở phố Kim Mã, phường Ba Đình, TP. Hà Nội. Qua giám định thì biển kiểm soát xe và đăng ký xe đều là giả.

Căn cứ vào kết quả tra cứu và giám định, Đội đăng ký, quản lý phương tiện, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu chị N.T.T viết báo cáo sự việc, lập biên bản, ra quyết định tạm giữ hồ sơ và phương tiện để bàn giao cho Công an TP. Thanh Hóa điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Được biết, thời gian gần đây, qua công tác đăng ký quản lý phương tiện tại Phòng CSGT Thanh Hóa đã phát hiện nhiều trường hợp người dân khi đến sang tên, đổi chủ hoặc chuyển vùng phương tiện mới biết mình mua phải "xe gian", kể cả xe ô tô.

Bên cạnh đó, có không ít trường hợp do ham rẻ nên đã chấp nhận mua xe không rõ nguồn gốc xuất xứ nên đã bị tịch thu ngay khi đến làm thủ tục đăng ký xe. Nhiều trường hợp có thủ đoạn hết sức tinh vi, các xe được nhập lậu về Việt Nam hoặc là xe trộm cắp được các đối tượng làm giả toàn bộ hồ sơ, giấy tờ xe, đục lại số khung, số máy… rồi bán cho người tiêu dùng có nhu cầu.

Phúc Tuấn