Thót tim cảnh cả làng qua lại trên những thanh gỗ vắt vẻo trên miệng hà bá

22/03/2022 20:27

Người dân dùng những thanh gỗ ghép lại với nhau để làm chiếc cầu bắc qua sông, ở dưới hiểm nguy rình rập khi nước chảy xiết.

Trời nắng đổ lửa, em Thanh (xóm 4, thôn Cảnh An) cong lưng đạp chiếc xe chở em từ trường học bên trung tâm xã Phước Thành về nhà. Còn cách nhà một đoạn chừng chưa đến 1 km, Thanh xuống xe dắt bộ qua cây cầu tạm vắt vẻo qua sông Hà Thanh vì sợ... rơi xuống cầu.

Đây cũng là nỗi lo sợ chung của nhiều người dân xóm 4, thôn Cảnh An (xã Phước Thành, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định). Suốt 10 năm nay, khoảng 70 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu ở đây vẫn hằng ngày đối mặt với hiểm nguy thường trực khi qua lại trên cây cầu tạm bắc qua sông Hà Thanh.

Thót tim cảnh cả làng qua lại trên những thanh gỗ vắt vẻo trên miệng hà bá 1

Cầu nhỏ hẹp, không có lan can nên mỗi khi tránh phương tiện khác rất dễ rơi xuống sông

Dù chỉ cách UBND xã Phước Thành chừng khoảng 3 km, nhưng xóm 4, thôn Cảnh An 1 lại nằm ở vị trí vô cùng cách trở với dãy núi Hòn Chà vây quanh. Một bên là con sông Hà Thành chia cắt, giao thông qua lại rất khó khăn. Để đến trung tâm xã nhanh nhất, nhiều năm nay, người dân ở đây đành liều mình qua lại trên cây cầu tạm làm bằng gỗ người dân tự làm.

Gọi là cầu nhưng thật ra đây là những thanh gỗ ghép lại với nhau. Trụ cầu được chằng chống sơ sài bằng các thân cây có đường kính từ 10 - 15 cm cắm xuống lòng sông. Mặt cầu đan kết lại với các thân cây bạch đàn nhỏ đường kính 5 - 7 cm.

Cầu tạm này rộng chỉ chừng 2m, dài 100m, hai bên cầu chẳng có lan can. Phía dưới sông có những khu vực hố sâu, khi có mưa lớn, nước chảy xiết rất nguy hiểm. Người dân địa phương phải cắm biển cảnh báo nước sâu nguy hiểm. Vậy nên mỗi khi đi xe máy hay xe đạp qua cầu, nhất là phụ nữ và các em học sinh nhỏ phải "nín thở".

Theo quan sát của PV, dù chỉ là cầu gỗ tạm bợ nhưng mỗi ngày có hàng chục lượt người và phương tiện qua lại. Do không có lan can nên cứ mỗi lần qua cầu ai cũng thót tim, chỉ cần một chút bất cẩn là người và phương tiện có thể rơi xuống sông.

Anh Hải, một người dân địa phương cho biết: “Tôi đi làm bên trung tâm xã nên qua lại cầu mỗi ngày. Dù vậy nhưng đến giờ vẫn cứ nín thở mà đi. Nhất là ở đoạn giữa cầu, vào những lúc nước chảy xiết rất đáng sợ, mặt cầu cứ rung lên bần bật. Chỉ đàn ông cứng tay lái mới dám qua cầu này, còn phụ nữ thì chịu. Đi không cẩn thận là ngã xuống sông”.

Thót tim cảnh cả làng qua lại trên những thanh gỗ vắt vẻo trên miệng hà bá 2

Cầu chỉ dài 100m nhưng rất nguy hiểm khi qua lại, đặc biệt là khi có nước chảy xiết

Ông Nguyễn Tấn Bá (65 tuổi, xóm 4, thôn Cảnh An 1) cho hay, trước đây lòng sông Hà Thanh bằng phẳng, nước cạn, chỉ ngập ngang đầu gối người lớn, người dân có thể chèo đò hoặc lội bộ qua sông. Sau này, tình trạng khai thác làm thay đổi dòng chảy, lòng sông ngày càng thêm sâu và chảy xiết nên không thể đi lại được. Từ đó, người dân mới nghĩ cách làm cây cầu gỗ tạm để thuận tiện cho việc đi lại và để con em đến trường được an toàn.

"Hơn 10 năm qua, mỗi năm người dân phải tự bỏ cây gỗ, đóng góp công sức để làm cầu đi lại cho thuận tiện. Thế nhưng cứ tới mùa mưa lũ là cầu trôi mất, học sinh phải đi đường vòng vừa xa, lại lầy lội khó đi. Gia đình nào có người quen bên trung tâm xã thì gửi nhờ con bên đó để tiện việc học.

Không có cây cầu, người dân, con em chúng tôi chịu thiệt thòi đủ thứ. Các cháu đi học qua sông nguy hiểm, còn người dân mua bán nông sản gặp khó khăn, bị ép giá. Nếu như giá lúa thương lái mua ở bên kia sông được 5.000 đồng/kg, thì mua của người dân chúng tôi chỉ 4.000 đồng vì đường đi khó khăn", ông Bá chia sẻ.

Do đó, giấc mơ về một cây cầu nối đôi bờ sông vẫn đau đáu trong lòng của hàng chục hộ dân nơi đây. Trong nhiều lần họp cử tri có lãnh đạo tỉnh, bà con xóm 4 bày tỏ mong muốn có cây bê tông cốt thép kiên cố để đi lại thuận tiện, nhất là cho các cháu học sinh vào mùa mưa lũ.

Ông Lê Thành Việt - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành (huyện Tuy Phước) cho hay, nhiều năm qua, người dân xóm 4 (thôn Cảnh An 1) liên tục kiến nghị việc xây dựng một cây cầu kiên cố để đi lại thuận tiện. Địa phương cũng nhận thấy việc xây dựng cầu là cần thiết nhưng do kinh phí khó khăn nên vẫn chưa thực hiện được.

>>> Một số hình ảnh người dân liều mình qua lại cầu tạm bắc qua sông Hà Thanh:

Thót tim cảnh cả làng qua lại trên những thanh gỗ vắt vẻo trên miệng hà bá 3

Do chênh lệch độ cao, từ đường chính xuống cầu phải lao xuống một con dốc rất nguy hiểm. Ngược lại, với chiều đi lên sẽ rất khó khăn

Thót tim cảnh cả làng qua lại trên những thanh gỗ vắt vẻo trên miệng hà bá 4

Cầu được làm sơ sài bằng những thanh cây gỗ ghép lại

Thót tim cảnh cả làng qua lại trên những thanh gỗ vắt vẻo trên miệng hà bá 5

Người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ đi lại rất khó khăn, nguy hiểm

Thót tim cảnh cả làng qua lại trên những thanh gỗ vắt vẻo trên miệng hà bá 6

Mỗi lần có phương tiện qua lại, cầu rung lên bần bật

Thót tim cảnh cả làng qua lại trên những thanh gỗ vắt vẻo trên miệng hà bá 7

Thót tim cảnh cả làng qua lại trên những thanh gỗ vắt vẻo trên miệng hà bá 8

Người dân phải cắm nhiều bảng cảnh báo, nhất là những người lạ mới đến đây

Thót tim cảnh cả làng qua lại trên những thanh gỗ vắt vẻo trên miệng hà bá 9

Dù biết nguy hiểm nhưng người dân ở đây vẫn phải qua lại hằng ngày

Quang Đạt